Cty bầu Đức nợ 15.493 tỷ: Thường thôi!

Mặc dù hệ số tổng nợ đang phải trả là 15.493 tỷ đồng, bằng 63% tổng tài sản nhưng đại diện tài chính của Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Đó là chuyện bình thường.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang có hệ số tổng nợ phải trả là 15.493 tỷ đồng, bằng 63% tổng tài sản, trong đó các khoản nợ phải chịu lãi suất là 11.622 tỷ đồng, bao gồm các khoản vay ngân hàng, trái phiếu thông thường và trái phiếu chuyển đổi.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, đại diện của HAGL, ông Võ Trường Sơn, Phó TGĐ phụ trách tài chính cho rằng: Thông tin này hoàn toàn không có gì đặc biệt cả vì đã được nêu rất cụ thể trong báo cáo tài chính thường niên của HAGL.

Ông Sơn nói: “Các khoản vay của chúng tôi chủ yếu đầu tư vào cao su, thủy điện, phù hợp với tình hình tài chính và khả năng trả nợ trong tương lai”.

Hơn nữa, các ngân hàng trước khi quyết định cho vay đều đã xem  kế hoạch kinh doanh, thẩm định tài sản thế chấp, các thông tin đều minh bạch, công khai  rồi mới cho vay”.

Ngày nay, việc kiểm tra các thông tin tài chính của một doanh nghiệp không khó. Với công ty niêm yết như HAG lại càng dễ hơn vì báo cáo tài chính, tài khoản... đều sẵn có trên mạng.

Do đó, ông Sơn nhận định rằng: Các khoản nợ này không có gì đáng ngại. Con số nợ 15.493 tỷ đồng, theo ông Sơn là “rất bình thường” khi tài sản của công ty lên tới 25.000 tỷ đồng.

Cty bầu Đức nợ 15.493 tỷ: Thường thôi! - 1

Ông Võ Trường Sơn, Phó TGĐ phụ trách tài chính của Hoàng Anh Gia Lai cho rằng: Khoản nợ đang phải trả của HAGL được ghi rất rõ trong báo cáo tài chính thường niên và "không có gì đáng ngại cả".

Trước đó, vụ lùm xùm xung quanh câu chuyện HAGL “chây ì nộp thuế” đã khiến rất nhiều cổ đông, quỹ đầu tư, đối tác... đã liên tục gọi điện tới Chủ tịch HĐQT HAGL thắc mắc về "sức khỏe" của tập đoàn này.

Câu hỏi “tại sao HAGL lại phải xin gia hạn thời gian nộp thuế khi số tiền thuế chưa tới 167 tỉ đồng, trong khi tài khoản ngân hàng của HAGL có tới 2.400 tỉ đồng” cũng đã được đặt ra. Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đã lên tiếng phản bác thông tin về việc”chây ì nộp thuế” cùng lời giải thích: “Lượng tiền này chúng tôi dự định sử dụng cho một số kế hoạch của công ty nên mới xin gia hạn thuế. Nếu không được, chúng tôi sẵn sàng nộp thuế. Nhưng được gia hạn và còn cả tháng nữa mới tới hạn, không thể nói chúng tôi chây ì nộp thuế được”.

Tuy vậy, đứng trên quan điểm khác, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, khi trao đổi với báo Thanh niên lại cho rằng: con số hơn 2 tỉ đồng tiền mà HAGL bị cơ quan thuế xử phạt đã chứng minh cho việc HAGL chậm nộp thuế.

“Vì biết doanh nghiệp khó khăn, nên từ tháng 7.2011 đến nay cơ quan thuế chỉ gửi thông báo tiền nợ thuế và tiền phạt do chậm nộp, chứ không quyết định cưỡng chế, để tạo điều kiện doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh” – ông Tuấn nói.

Mối nghi vấn về “sức khỏe” của HAGL cũng thêm một lần nữa được đặt ra khi bầu Đức tuyên bố về “cú lao dốc bất thình lình” trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2012. Quyết định giảm tới 50% giá căn hộ tại một số dự án tại quận 7 ở Tp. Hồ Chí Minh đã khiến giới địa ốc không khỏi ngạc nhiên. Một số các chuyên gia bất động sản cũng hồ nghi khi cho rằng: Trong tình hình kinh tế khó khăn, bất động sản đóng băng như hiện nay, liệu có phải doanh nghiệp “cắn răng” giảm giá để thoát khỏi thị trường?!.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức lại khẳng định rằng: Chúng tôi không thiếu tiền… tới mức phải bán phá giá để thu hồi vốn.

Cũng như vậy, với khoản nợ năm 2011 lên tới 15.493 tỷ đồng, bằng 63% tổng tài sản, với HAGL, nó “nhẹ tựa lông hồng” vì đều nằm trong kế hoạch đã định sẵn?!. Và chẳng có gì đáng lo bởi “Không có công ty kinh doanh nào trên thế giới mà không có nợ” như lời của ông Võ Trường Sơn, Phó TGĐ HAGL đã nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung