NHNN yêu cầu không cho vay vốn mua vàng

Các tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành tiền; không cho khách vay vốn mua vàng; không được sử dụng vàng huy động để cầm cố, thế chấp; phải thu phí giữ hộ vàng...

Ngày 21/3/2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam; không được sử dụng vàng huy động để cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại tổ chức tín dụng khác.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc NHNN chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ.

NHNN yêu cầu không cho vay vốn mua vàng - 1

Các tổ chức tín dụng không được phép cầm cố vàng của khách hàng (ảnh minh họa)

Tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cần thiết để thu hồi các khoản cho vay bằng vàng hoặc chuyển đổi dư nợ sang đồng Việt Nam; không được gia hạn các khoản vay trên nhằm khẩn trương tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện đúng nguyên tắc về hoạt động quản lý tài sản, bảo quản giữ hộ (bao gồm giữ hộ vàng). Theo đó, khách hàng phải trả phí cho tổ chức tín dụng thực hiện dịch vụ giữ hộ; các mức phí dịch vụ quản lý, bảo quản, giữ hộ vàng phải được niêm yết công khai.

Tổ chức tín dụng phải đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất khi thực hiện nghiệp vụ quản lý, bảo quản, giữ hộ vàng; không trả lãi, lợi tức, phí và các hình thức khác cho khách hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung