NHNN chỉ mua vàng đóng theo "lô"

Các doanh nghiệp khi mua bán vàng với NHNN phải đóng gói theo lô. Mỗi lô gồm 100 lượng hoặc bội số của 100, tối đa là 500 lượng vàng miếng.

Ngày 8/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim loại quý trong ngành ngân hàng.

Theo đó, cơ quan này quy định khi mua bán với Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp phải đóng gói vàng theo lô. Mỗi lô gồm 100 lượng hoặc bội số của 100, tối đa là 500 lượng vàng miếng.

NHNN chỉ mua vàng đóng theo "lô" - 1

NH chỉ mua vàng theo "lô" từ 100 lượng (ảnh minh họa)

Trước đó, khi NHNN đưa ra dự thảo thông tư này để lấy ý kiến, một số người cho rằng điều khoản về đóng gói có thể gây khó cho doanh nghiệp, tổ chức tín dụng. Theo lý giải của các doanh nghiệp, do vàng miếng SJC đã được đóng gói trong bao bì, nếu phải cắt bao bì, đem đi đóng gói có thể gây mất thời gian, hoặc làm trầy xước. Tuy nhiên, đại diện Cục Phát hành Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết các doanh nghiệp sẽ không phải cắt rời bao bì vàng miếng, giữ nguyên vỏ bao và đóng lại thành từng lô 100 lượng.

Thông tin thêm về vấn đề bao bì vàng miếng, một lãnh đạo Vụ Quản lý Ngoại hối cho biết, bao bì vàng miếng không nói lên giá trị của vàng mà quan trọng là tuổi, trọng lượng vàng.

Theo đó, người dân khi đến giao dịch tại các cửa hàng, ngân hàng được cấp phép kinh doanh vàng miếng thì các loại bao bì cũ, mới đều có giá trị mua bán hợp pháp như nhau.

Nếu địa điểm kinh doanh nào có sự phân biệt, từ chối mua bán hoặc gây khó khăn với loại bao bì vàng miếng cũ, khách hàng cần thông báo với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố để kiểm tra, xử lý, vị lãnh đạo này cho biết.

Thời gian qua, theo phản ánh của nhiều người dân, khi đi bán vàng, một số điểm giao dịch tại ngân hàng từ chối mua vàng vì bao bì cũ. Vàng móp méo, cong vênh cũng bị yêu cầu trả phí dập lại tới 100.000 đồng, cao hơn mức 50.000 đồng tại SJC.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung