Nhận định TTCK tuần từ 23-27/7

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 23-27/7.

Khó giảm sâu vào tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index khép lại cuối tuần với phiên giảm điểm sau phiên tăng điểm vượt ngưỡng 425 điểm trước đó. Đóng cửa chỉ số giảm 3,91 điểm (-0,91%) xuống mốc 424,47 điểm với 100 mã tăng giá, 71 mã giữ tham chiếu và 142 mã giảm giá. Cây nến ngày sau khi vượt qua Upper Band đã đảo chiều giảm tạo thành nến Black Candle giảm xuống dưới mốc 427 điểm. Khối lượng tiếp tục ở mức cao, hơn 66,74 triệu đơn vị, giảm nhẹ 8,42% so với phiên trước.

Chỉ số đóng cửa không vượt được mốc kháng cự 430 điểm mà đảo chiều giảm trở lại. Chúng tôi cho rằng, thị trường khó giảm sâu vào tuần tới mà nhiều khả năng chỉ hiệu chỉnh tối đa hướng về quanh vùng hỗ trợ 416 - 418 điểm và nhận sự hỗ trợ ở vùng này sau đó hồi trở lại. Nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mua vào ở vùng giá thấp các cổ phiếu có sẵn. Cũng cần chú ý thị trường sẽ phân hóa hơn vào tuần sau theo các kết quả kinh doanh quí 2 được công bố”.

Nhà đầu tư có cơ hội tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin về lạm phát tháng 6 tại một số tỉnh và thành phố đã được công bố như tại Hà Nội -0,29%, Long An -0,06%, Đà Nẵng -0,21% và Đồng Nai -0,25%. Thông tin này tiếp tục cho thấy cầu trong nền kinh tế đang ở mức thấp, chưa có dấu hiệu được cải thiện. Trong những tháng tới, chúng tôi cho rằng Chính phủ có thể phải thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng có định lượng để hỗ trợ tăng trưởng cho giai đoạn cuối năm.

Còn trong ngắn hạn, thị trường sẽ chịu tác động lớn bởi thông tin về kết quả kinh doanh quý 2. Đây sẽ là căn cứ để dòng tiền có sự chuyển dịch giữa các nhóm ngành, và tạo ra sự phân hóa. Theo quan điểm của BVSC, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh thêm từ 1-2 phiên, và đây là có thể là cơ hội để nhà đầu tham gia thị trường, tăng tỷ trọng cổ phiếu với các vùng giá hợp lý”.

Kỳ vọng phục hồi về đỉnh 492

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Áp lực chốt lời ngắn trong phiên thứ Sáu khiến VN-Index dao động giằng co trong suốt phiên. Lực cầu mạnh được duy trì giúp cho VN-Index chỉ giảm nhẹ vùng khối lượng giao dịch lớn.

Trong ngắn hạn, tín hiệu đảo chiều được hình thành trong phiên thứ Năm cho thấy khả năng cao VN-Index tiếp tục hồi phục. Chỉ số này có thể chưa chuyển qua xu hướng tăng ngay lập tức nhưng ít nhất là ngừng giảm sâu. Vùng 440-445 là rào cản khá mạnh của, và nếu vượt, VN-Index sẽ hình thành xu hướng tăng ngắn hạn. Hơn thế nữa, nếu điều này xảy ra, hệ thống phân tích xu hướng của chúng tôi sẽ cho thấy sự kết thúc của xu hướng giảm trung hạn hiện tại. Một đáy trung hạn mới ở 405 có thể vừa được hình thành và theo đó, chúng tôi kỳ vọng chỉ số có thể hồi phục về đỉnh trước đó ở 492 trong vài tháng tới.

Tương tự, xu hướng tăng ngắn hạn của HNX-Index vẫn chưa được nhận diện. Do đó, chỉ số này có thể dao động trong phương ngang. Ở chiều tăng, chỉ số có thể phục hồi về vùng kháng cự mạnh 77-78. Ở chiều ngược lại, chỉ số này có thể giảm về mức đáy trước ở 67,68 một lần nữa. Ở bức tranh lớn hơn, khả năng HNX-Index phục hồi về đỉnh trung hạn ở 85,43 đang tăng dần sau diễn biến trong các phiên vừa qua”.

Sự thận trọng vẫn là cần thiết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường bất ngờ quay đầu giảm điểm trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư. Đóng cửa phiên cuối tuần, các chỉ số trên hai sàn HOSE và HNX đồng loạt để mất điểm trước áp lực chốt lời bất ngờ tăng mạnh.

Điểm tích cực là hoạt động bắt đáy ở các mức giá thấp vẫn được duy trì khá tốt. Phản ứng của người cầm tiền rất tích cực giúp thanh khoản tiếp tục đứng ở mức cao. Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt hơn 131 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch gần 1.653 tỷ đồng.

Như chúng tôi đã nhận định, trong các phiên trước thì đà hồi phục từ đáy của thị trường sẽ gặp phải một vài phiên điều chỉnh do kỳ vọng thị trường tăng điểm của nhà đầu tư vẫn chưa thực sự bền vững. Cùng với đó, thông tin mới công bố về chỉ số CPI của Hà Nội và Tp.HCM trong tháng 7 cũng chưa mang đến tín hiệu cải thiện về vĩ mô.

Theo đó, sự thận trọng vẫn là cần thiết đối với nhà đầu tư đang tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Việc mua vào vẫn cần được cân nhắc dựa trên kết quả kinh doanh quý 2 cũng như tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường”.

Nên giải ngân sau khi hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin về việc nhiều ngân hàng có khả năng không đạt mức chỉ tiêu tín dụng vào cuối năm, cùng với việc nhiều cổ phiếu đã tăng khá nhiều trong những phiên vừa qua đã làm gia tăng áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Những nhóm cổ phiếu mạnh nhất như khoáng sản, cao su cũng đồng loạt hạ nhiệt và mất giá cao vào cuối phiên. Tuy nhiên về dài hạn, những yếu tố vĩ mô được dự đoán sẽ tốt trong thời gian tới sẽ là lực đỡ giúp thị trường có một đợt tăng trưởng mạnh.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường tăng quay trở lại trạng thái giảm điểm nhưng với khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Với trạng thái trên cho thấy có khả năng thị trường sẽ có một nhịp điều chỉnh ngắn trước khi gia tốc trở lại, đồng thời vùng cơ sở để mua tiếp theo sẽ được định hình sau một vài phiên tới. Do đó, việc nắm giữ cùng chờ đợi để giải ngân thêm sau khi thị trường hồi phục trở lại là sự lựa chọn hợp lý”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN