Nhận định giá vàng tuần tới

Diễn biến trên thị trường hàng hóa, tài chính đang khiến giới phân tích khó dự đoán được hướng đi tiếp theo của giá vàng. Tuần tới (13/5-17/5), giá vàng có thể vượt 1.600 USD/ounce, nhưng cũng có thể sụt giảm sâu hơn.

Bất ổn chính trị khu vực châu Âu và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể vẫn là những chủ đề chính vào tuần tới và chiều hướng của đồng đô la Mỹ xác định đường đi của vàng.

Trái ngược với số đông dự đoán tăng giá ở tuần trước, trong tuần này giá vàng đã có sự sụt giảm mạnh nhất trong năm. Trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange các hợp đồng kỳ hạn giao tháng 6 giảm mạnh nhất với mức giá thấp 1.584 USD/ounce, giảm 3,72% trong tuần.

Diễn biến trên thị trường hàng hóa, tài chính đang khiến giới phân tích khó dự đoán được hướng đi tiếp theo của giá vàng. Theo khảo sát mới đây trên Kitco gold survey, trong số 33 người được hỏi đã có 24 người trả lời. Trong số 24 người tham gia có 9 người đoán giá vàng tăng, trong khi có 7 người cho rằng giá vàng sẽ giảm và 8 người có ý kiến trung lập.

Như thường lệ, những người tham gia khảo sát trên Kitco là các đại lý kinh doanh vàng, các ngân hàng đầu tư, các thương nhân chuyên môi giới hợp đồng có kỳ hạn, các quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Trong phiên thứ Sáu cuối tuần này, giá vàng chịu áp lực bởi dữ liệu yếu kém của kinh tế Trung Quốc, làm tăng thêm lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngoài ra vàng cũng chịu áp lực ngay sau khi ngân hàng khổng lồ JP Morgan cho biết đã bị lỗ mất 2 tỷ USD do cổ phiếu mất giá trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này đã đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn vào đồng đô la Mỹ, khiến cho thị trường vàng và các thị trường khác lao dốc.

Sau khi kim loại quý cùng các hàng hóa trên thị trường khác bị bán ra mạnh trong tuần này, các thương nhân đang trở nên thận trọng hơn. Những tổn thất trong tuần này đã khiến một số ngân hàng, bao gồm BNP Paribas, Barclays, hạ thấp triển vọng đối với kim loại quý. Trong ngắn hạn, kim loại quý vẫn có xu hướng giảm nhưng các nhà phân tích vẫn lạc quan đối với vàng trong dài hạn.

Theo giới phân tích, trong tuần tới, chính trị vẫn là một trong những chủ đề chính. Vào chủ nhật, cuộc bầu cử tại tiểu bang đông dân nhất của Đức, North Rhine – Westphalia, sẽ diễn ra. Các chuyên gia chính trị cho rằng đảng của Thủ tướng Angela Markel sẽ thua trong cuộc bầu cử này.

Trở lại với Hy Lạp, dù cuộc bầu cử đã xong ở tuần trước nhưng vấn đề chính trị tại Hy Lạp vẫn tiếp tục là điểm nóng trong tuần tới. Theo một số nhà phân tích, tình hình chính trị tại Hy Lạp vẫn không có gì là chắc chắn, nhưng nếu đạt được một thỏa thuận để thành lập một chính phủ dân tộc thống nhất trong những ngày tới sẽ là một sự bất ngờ tích cực và sẽ tránh được một cuộc bầu cử mới vào tháng 6 tới.

Đối với các tin tức kinh tế, vào ngày Thứ ba tuần tới dữ liệu GDP từ các nước khu vực đồng euro sẽ được công bố và có thể sẽ khẳng định được những gì mọi người đã nghi ngờ về suy thoái kinh tế trong khu vực này. Cũng vào ngày Thứ ba, các nhà quan sát thị trường sẽ biết được lạm phát trong tháng 4 của Mỹ đang ở mức độ nào.

Những người tham gia thị trường cho biết, đã có một số người mua vàng khi giá giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce, nhưng nó vẫn chưa tạo ra được một làn sóng.

Đầu tuần này, UBS đã khuyến nghị có thể quan tâm nhiều hơn nếu giá về quanh khu vực 1.550 USD/ounce (tương đương với giá khoảng hơn 38,9 triệu đồng/lượng, quy đổi theo tỷ giá tại các ngân hàng thương mại) . Điều đó có nghĩa là vàng có thể sẽ giảm hơn nữa.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Nomura lại đưa ra một vài dấu hiệu có thể báo hiệu kết thúc sự sụt giảm hiện tại của vàng và giữ quan điểm giá tăng trong dài hạn. Một số người dự đoán vàng sẽ tăng giá cho rằng vàng đang ở quanh mức 1.580 USD/ounce (tương đương với hơn 39,6 triệu đồng/lượng), thị trường có thể phục hồi vào tuần tới và có thể sẽ thử nghiệm ở khu vực 1.600 USD/ounce.

Mốc 41 triệu đồng/lượng tạo lực mua tốt

Thị trường vàng trong nước trong phiên cuối tuần này đã chính thức mất mốc 41 triệu đồng sau khi vàng thế giới thoái lui về mức 1.579 USD/ounce. Tuy vậy, trên thị trường duy chỉ có vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tính Minh Châu giảm chiều mua vào về mốc 40,85 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tại thị trường Hà Nội mua vào – bán ra ở mức 41,59 – 41,76 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp. HCM vàng SJC có giá 41,59 41,74 triệu đồng/lượng. Vàng SBJ của Sacombank mua vào – bán ra ở mức 41,62 – 41,76 triệu đồng/lượng.

Theo Sacombank, giá vàng trong nước đang ở vùng được hỗ trợ, sát mốc 41 triệu đồng/lượng sẽ tạo ra lực mua tốt từ thị trường. Dự đoán, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục diễn biến đồng điệu với giá vàng thế giới, thậm chí sẽ điều chỉnh giảm hoặc đứng giá dù giá thế giới tăng nhẹ. Sự cân bằng giữa giá vàng trong nước và thế giới được kỳ vọng sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN