Nhà ở xã hội: Nới thủ tục, dự án lại "rùa bò"

Nhiều dự án nhà ở xã hội ở tình trạng chưa được triển khai hoặc được triển khai với tốc độ “rùa”, hay ngừng thi công vì thiếu vốn… khiến dư luận lại lo ngại không biết đến bao giờ “cung” mới đủ “cầu”?

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong thời gian từ nay đến năm 2020, tức chỉ còn chưa đầy 7 năm nữa thì nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp trên cả nước cần tới nửa triệu căn hộ.

Đây quả là con số không nhỏ khi mà nguồn cung nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp chưa nhiều và còn vô cùng chậm chạp.

Đơn cử, dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại khu đô thị mới Tây Nam – Linh Đàm (Hoàng Mai- Hà Nội) do Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội HUD.VN (đơn vị thành viên được Tổng công ty HUD) và Công ty cổ phần BIC Việt Nam là chủ đầu tư đã được động thổ rầm rộ từ cuối tháng 5/2013. Thế nhưng cho đến nay, đã gần một năm trôi qua, trên thực địa dự án vẫn chưa thấy gì, dù một trong số chủ đầu tư “hứa hẹn” đến tháng 6/2014 sẽ xây xong móng và làm thủ tục mua bán.

Mặc dù dự án khu nhà ở xã hội Tây Nam - Linh Đàm được cả lãnh đạo Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội tuyên bố trong buổi lễ động thổ: Đây là một trong những dự án đầu tiên thực hiện nội dung Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu… . Thế nhưng, hiện dự án được triển khai với tốc độ “rùa”, bên cạnh những công trình khác được triển khai một cách nhanh chóng, đồng bộ… trong sự ngỡ ngàng của dư luận.

Nhà ở xã hội: Nới thủ tục, dự án lại "rùa bò" - 1

 Riêng tại Hà Nội, chưa có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai trong khi nhu cầu vẫn đang nhiều

Chưa hết, gần đây lại thêm thông tin nhiều chủ đầu tư dự án NOXH tại Đồng Nai đã và đang ngừng xây dựng vì thiếu vốn, đều muốn vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng nhưng chưa tiếp cận được.

Nói về vấn đề vốn, trao đổi với PV Infonet, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Đúng là vấn đề vay vốn của chủ đầu tư đang rất khó.

Theo vị Thứ trưởng này, khi Bộ giới thiệu tới hơn 60 chủ đầu tư dự án thì cũng chỉ có đếm trên đầu ngón tay chủ dự án vay được, bởi muốn vay được còn phụ thuộc nhiều yếu tố mà chủ dự án có dính đến nợ xấu là không đủ tiêu chí.

Trong khi đó, điều kiện để những người thu nhập thấp có thể “với tay” tới phân khúc NOXH lại đang dần được “nới” hơn trước.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thông tin thêm: "Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tư pháp vừa ký một thông tư liên tịch với nội dung quan trọng là cho phép các đối tượng thu nhập thấp có thể dùng chính căn hộ mua tại dự án nhà thu nhập thấp, nhà xã hội để thế chấp tại ngân hàng khi vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Sắp tới, người thu nhập thấp khi vay vốn mua nhà, thay vì phải “hai con dấu” xác nhận của cơ quan đang làm việc và chính quyền địa phương xác nhận về thu nhập và tình trạng nhà ở thì người dân sẽ chỉ cần “một con dấu” là có thể đủ điều kiện vay vốn mua nhà.

Cả người khai báo và lãnh đạo đơn vị khi ký vào bản xác nhận phải chịu trách nhiệm về những thông tin của người vay vốn mua nhà. Hơn nữa, đồng nghiệp trong cơ quan sẽ có sự giám sát lẫn nhau khi khai báo, không thể đang sống ở căn nhà mấy tầng mà lại được xác nhận chưa có nhà, anh sẽ bị “tố” ngay”.

Với những thông tin sắp được “nới” đó, những người thu nhập thấp đang có nhu cầu về nhà ở cảm thấy được “dễ thở” hơn trong khâu làm thủ tục hồ sơ. Song, họ cũng lại hơi e ngại khi nhiều dự án NOXH đang được triển khai với tốc độ “rùa” như hiện nay thì không biết đến bao giờ họ mới có cơ hội có một căn nhà mơ ước (?!)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thư (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN