Nhà mặt đất dưới 2 tỷ cạnh tranh chung cư

Những căn nhà riêng lẻ trong các khu phố, ngõ ngách ở Hà Nội có giá dưới 2 tỷ đồng đang là phân khúc được người có nhu cầu mua ở săn lùng…

Sau một thời gian dài cân nhắc giữa việc mua căn hộ chung cư hay đất nền, anh Nguyễn Quốc Toản, chuyên viên một công ty chứng khoán đã quyết định mua một căn nhà riêng lẻ với giá 1,4 tỷ đồng. Bỏ ra số tiền này, vợ chồng anh Toản được sở hữu một ngôi nhà trong ngõ với diện tích 30m2 x 3,5 tầng tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có sổ đỏ.

"Mặc dù vợ chồng tôi rất thích ở chung cư, với số tiền 1,4 tỷ đồng tôi có thể mua được một căn chung cư ở vị trí đẹp ngay, thế nhưng, thấy đồng nghiệp cùng công ty ở chung cư phàn nàn về việc suốt ngày phải đi đấu tranh đóng tiền phí dịch vụ, rồi các khoản phí trời ơi…. khiến tôi cũng cảm thấy chán nên quyết định tìm mua một căn nhà riêng vừa tiện việc đi làm của cả 2 vợ chồng, lại đỡ phải mất các loại tiền phí hàng tháng”, anh Toản chia sẻ.

Có 2 con đang học đại học Ngoại Thương, tiền thuê nhà mỗi tháng cũng mất hơn 2 triệu đồng nên vợ chồng bác Hòa quê ở Nam Định đã quyết định bán một ít đất ở quê và gom thêm tiền để mua một căn nhà riêng ở Hà Nội cho các con ở. Nhờ người quen, bác Hòa đã chọn được căn nhà 32 m2 có giá 1,8 tỷ đồng tại một ngõ nhỏ phố đường Láng.

Nhà mặt đất dưới 2 tỷ cạnh tranh chung cư - 1

Nhà riêng lẻ nằm trong ngõ nhỏ đang được nhiều người tìm mua. Ảnh: Minh Thư

Theo bác Hòa, mua được căn nhà riêng thế này vừa tiện cho các con ăn ở, đi lại thấy yên tâm hơn là phải đi ở thuê, cùng với đó, mỗi lần có việc lên Hà Nội gia đình đều có chỗ ở, đỡ phải đi nghỉ trọ.

Tuy nhiên, để tìm được một căn nhà ưng ý thì không phải chuyện dễ dàng, bởi như anh Toản phải mất cả tháng trời nhờ người quen tìm hộ, nhờ văn phòng môi giới anh mới có thể tìm được căn nhà như ý muốn sau khi đã đi xem cả chục căn ở nhiều khu vực khác nhau.

Theo khảo sát, nhà riêng lẻ tại các khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai được nhiều người tìm mua hơn các khu vực khác bởi những khu vực đó có giá cả không quá đắt đỏ như các quận trung tâm thành phố, đi lại cũng thuận tiện.

Với những căn nhà riêng lẻ có giá dưới 2 tỷ thì thường là những nhà nằm trong ngõ sâu, nhỏ và diện tích cũng chỉ trên dưới 30m2, nhưng lại rất ít người rao bán. Chủ yếu những nhà có giá từ 3 tỷ đồng trở lên được quảng cáo, rao bán khá nhiều.

Tìm hiểu tại một sàn giao dịch bất động sản ở Hoàng Mai, một nhân viên môi giới cho biết: Thời gian gần đây có nhiều người tìm mua nhà riêng lẻ, độc lập, hiện sàn có khoảng chục trường hợp đang nhờ tìm căn hộ dưới 2 tỷ đồng. Đối tượng nhờ tìm này chủ yếu là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, hoặc đã có 1 con. Song, theo nhân viên môi giới này thì lượng hàng có giá dưới 2 tỷ hiện rao bán không nhiều.

Lý giải việc ngày càng có nhiều người “săn” nhà riêng lẻ, một giám đốc sàn giao dịch bất động sản cho hay: Nếu như chung cư hay đất nền dự án do nhiều nhà đầu tư thứ cấp khuấy động thì đối tượng mua nhà ở riêng lẻ chủ yếu là những người có nhu cầu thực sự. Khách hàng mua dự án chung cư phải chờ đến 3-5 năm mới có nhà thì người mua nhà lẻ có thể ở được ngay. Ngoài ra, hệ thống trường học, siêu thị ở khu vực nhà riêng lẻ thường có sẵn.

Mặt khác, việc tranh chấp diện tích, các mức phí tại nhiều chung cư hiện nay cũng đang khiến một lượng khách đã chuyển từ nhu cầu mua nhà chung cư sang phân khúc nhà ở riêng lẻ. Theo vị giám đốc sàn này, việc săn lùng loại nhà riêng này lúc nào cũng có “cầu” nhưng “cung” thì không phải lúc nào cũng có vì đủ tiêu chí, vị trí đẹp, nhà tốt… nhưng giá lại không “mềm” thì người có nhu cầu ở thực lại không đủ sức. Vì thế, để mua được căn nhà riêng ưng ý cũng phải mất thời gian tìm kiếm.

Chia sẻ
Theo Minh Thư (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung