Nguy cơ lạm phát đã hiện hữu?

Biện pháp kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bằng cách: khi có lạm phát thì hút tiền về và sẽ bơm tiền ra khi cần được các chuyên gia kinh tế đánh giá cao.

Tại Tọa đàm Đánh giá hiệu quả Chính sách tiền tệ 10 tháng đầu năm 2012 tổ chức ngày 5/11, Vụ phó vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) Đỗ Thị Nhung cho biết: năm 2012, kinh tế Việt Nam có chuyển biến tích cực, nhưng dự kiến sẽ là năm tăng trưởng thấp, lạm phát tiềm ẩn tăng cao, hệ thống NH toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn…

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian qua. Cụ thể: NHNN đã chủ động chuyển sang thực hiện chính sách điều hành thị trường theo lạm phát mục tiêu.

“Ngay đầu năm, NHNN đã xin bỏ chỉ tiêu cung ứng tiền hàng năm. Tức là, có lạm phát thì hút tiền về và bơm ra khi cần. Đây là thành công rất lớn của NHNN”, ông Nghĩa nói.

Nguy cơ lạm phát đã hiện hữu? - 1
CPI đang tăng tốc khiến nguy cơ lạm phát dễ quay trở lại vào cuối năm

Cũng theo ông Nghĩa, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán(M2) khoảng 13-14% hiện nay là khá hợp lý xét về phương diện cung tiền. Cách NHNN bơm tiền và hút tiền rất thận trọng.“Dường như NHNN luôn cảnh giác với lạm phát, phòng ngừa tối đa lạm phát quay lại,mặc dù chịu sức ép rất lớn của việc mở rộng tín dụng. Đây là chủ trương kiểm soát bằng được lạm phát để đảm bảo ổn định vĩ mô. Hành động này được đánh giá cao và chuẩn xác”, ông Nghĩa khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng, lạm phát lõi hàng tháng thấp nhất là 0,18%, nhưng đã leo lên 1% trong những tháng gần đây, chứng tỏ nguy cơ lạm phát quay lại khá lớn trong những tháng cuối năm. Thế nên, “tiếp tục kiểm soát lạm phát là con đường duy nhất, đồng nghĩa với việc chắc chắn không thể giảm lãi suất”, ông Nghĩa khẳng định.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI)tháng 9 tăng 2,2% so với tháng 8 và 6,48% so với cùng kỳ năm 2011. Tháng 10, CPI tiếp tục tăng 0,85%. Tính chung từ đầu năm, CPI đã tăng 6,02% và còn dư địa khoảng 2% cho 2 tháng cuối năm để thực hiện mục tiêu giữ lạm phát ở mức 8% của Chính phủ. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2011, mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn khoảng 7%.

Từ diễn biến CPI trong tháng 9, tháng 10 và các yếu tố tác động trong những tháng tới, có thể dự đoán CPI cả năm sẽ vượt qua mốc 8%. Nếu không thực hiện tốt các biện pháp của Chính phủ, trong đó có việc rút nhanh tiền tệ ngoài lưu thông vào hệ thống ngân hàng... thì cả năm có thể vượt mục tiêu 8% theo điều chỉnh.

 CPI đang tăng tốc khiến nguy cơ lạm phát dễ quay trở lại vào cuối năm 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN