Người từng viết thư cho Thủ tướng vẫn muốn sử dụng “ngôi nhà ma” số 300 Kim Mã

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Một người đàn ông đến từ Bắc Kạn đã có thư ngỏ gửi Thủ tướng Chính phủ xin được sử dụng lại ngôi nhà 300 Kim Mã phục vụ mục đích vì cộng đồng.

Ngôi nhà số 300 Kim Mã từng được cấp để Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở và nhà riêng Đại sứ. Tuy nhiên, sau đó không rõ lý do tại sao, căn nhà tại khu “đất vàng” này lại không được sử dụng và để không hàng chục năm.

Năm 1991, phía Bulgaria đã hoàn thành xây dựng ngôi nhà có diện tích 1.307m2 trên khu đất có diện tích 3.243m2. Ngôi nhà được xây dựng trên nền tảng của một ngôi nhà thời Pháp để lại với mục đích làm Đại sứ quán Bulgaria. Sau đó, ngôi nhà gần như không được sử dụng suốt 27 năm qua.

Người từng viết thư cho Thủ tướng vẫn muốn sử dụng “ngôi nhà ma” số 300 Kim Mã - 1

Toàn cảnh ngôi nhà 300 Kim Mã

Ngôi nhà 300 Kim Mã có hai mặt tiền rộng gần 100m, một mặt giáp với đường Kim Mã, mặt khác giáp với đường Vạn Bảo. Ngôi nhà được đánh giá có địa thế “đất vàng” của thủ đô. Ngôi nhà từng tiêu tốn không ít giấy mực báo chí, cũng như sự chú ý của dư luận với những câu chuyện ma mị, thần thánh.

Do bỏ hoang hàng chục năm nay, ngôi nhà trở lên hoang lạnh. Mới đây, ngôi nhà số 300 Kim Mã (Hà Nội) đã được Đại sứ quán Bulgaria bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau khi nhận được thông tin ngôi nhà được bàn giao lại cho Chính phủ Việt Nam, anh Nguyễn Đức Ngà đến từ Bắc Kạn(SN 1983), trú tại xã Đông Viên (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã đưa ra những ý tưởng sử dụng ngồi nhà vào mục đích phát triển cộng đồng.

Người từng viết thư cho Thủ tướng vẫn muốn sử dụng “ngôi nhà ma” số 300 Kim Mã - 2

Anh Nguyễn Đức Ngà, người đã từng viết thư ngủ gửi Thủ tướng xin được sử dụng lại ngôi nhà 300 Kim Mã

Trước đó vào năm 1995, anh Ngà đã từng viết thư ngỏ tới Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn được sử dụng lại ngôi nhà 300 Kim Mã bất luận ngôi nhà có những đồn đoán ma mị.

Đưa ra quan điểm về những câu chuyện được thêu dệt từ ngồi nhà 300 Kim Mã, anh Ngà cho rằng những câu chuyện huyền bí, ma mị đó xuất phát từ dư luận, hay trong một câu chuyện vui trà đá chém gió vỉa hè nào đó thôi, sau đó mọi người thêu dệt thêm cho vui.

“Tôi đã từng viết tâm thư xin sử dụng Ngôi nhà đó, cũng có ý kiến thậm chí một số bạn bè bảo mình có vấn đề, những đến thời điểm hiện tại tôi vẫn giữ nguyên ý định đó. Nếu được phép tôi sẽ sử dụng nó cho 1 dự án truyền thông cộng đồng”, anh Ngà chia sẻ.

Người từng viết thư cho Thủ tướng vẫn muốn sử dụng “ngôi nhà ma” số 300 Kim Mã - 3

Người từng viết thư cho Thủ tướng vẫn muốn sử dụng “ngôi nhà ma” số 300 Kim Mã - 4

Không ít những câu chuyện bí ẩn xung quanh ngôi nhà vẫn chưa được giải đáp.

Chiều 8/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Trắc Bá, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Bộ Ngoại giao và bà MarinelaMilchevaPetkova, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận nhà số 300 Kim Mã.

Thực hiện Hiệp định ký ngày 14/12/1982 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria về việc trao đổi đất, mua và xây dựng các ngôi nhà để sử dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước, phía Việt Nam đã cấp khu đất tại số 300 phố Kim Mã để Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở và nhà riêng Đại sứ.

Sau đó, phía Bulgaria đã tiến hành xây dựng ngôi nhà có diện tích  1.307m2 trên khu đất có diện tích 3.243m2 và công việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1991. Tuy nhiên sau khi xây dựng xong, do không còn nhu cầu sử dụng nên phía Bulgaria đã bỏ trống từ đó đến nay.

Theo Nhật Quang (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản