Người trúng giải Jackpot của Vietlott có thể sẽ phải đóng thuế gấp đôi

Thứ Tư, ngày 30/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Theo đề xuất, chỉ có thu nhập từ trúng thưởng từ 100 triệu đồng trở xuống mới được hưởng mức thuế thu nhập cá nhân là 10%. Từ 100 triệu đồng, mức thuế sẽ là 15%. Đặc biệt, với khoản trúng thưởng trên 1 tỷ đồng, mức thuế sẽ được áp 20%, gấp đôi so với hiện nay.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đây là đề xuất mới được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định hiện tại, thu nhập chịu thuế từ trúng thưởng vượt trên 10 triệu đồng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 10%. Tuy nhiên, phía Bộ Tài chính nêu lên vấn đề: Từ khi Việt Nam xuất hiện mô hình trả thưởng của xổ số điện toán Vietlott, có ý kiến cho rằng cần nghiên cứu để có quy định thu thuế thu nhập cá nhân đối với người trúng thưởng theo hình thức này phù hợp hơn.

Lý do vì tỷ lệ đóng thuế ở Việt Nam quá ít so với những người trúng độc đắc ở Mỹ.

Qua đó, cơ quan soạn thảo dự kiến biểu thuế lũy tiến mới trong đó mức thuế 10% chỉ áp dụng với thu nhập tính thuế đến 100 triệu đồng. Từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, mức thuế thu nhập cá nhân sẽ là 15% và mức 20% áp dụng với thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Người trúng giải Jackpot của Vietlott có thể sẽ phải đóng thuế gấp đôi - 1

 Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ trúng thưởng.

Đề xuất này có khác biệt khá nhiều so với dự thảo lần đầu được đưa ra năm ngoái. Theo đề xuất lần đầu, mức thuế 10% sẽ được áp dụng với thu nhập đến 5 tỷ đồng. Trên 5 tỷ đến 10 tỷ đồng, mức thuế sẽ là 20%. Mức thuế cao nhất là 30% được đề xuất cho thu nhập trên 10 tỷ đồng.

Như vậy, so với phương án cũ, đề xuất mới không có mức thuế 30%, mức cao nhất theo phương án mới chỉ là 20%. Tuy nhiên, mức thuế cao hơn 10% được áp dụng với thu nhập ngay từ 100 triệu đồng và 1 tỷ đồng, tức là thấp hơn rất nhiều mức 5 tỷ và 10 tỷ của đề xuất ban đầu.

Với đề xuất mới, người trúng giải Jackpot của Vietlott có thể sẽ phải đóng thuế 20% bởi phần lớn giải này có giá trị trên 10 tỷ đồng. 

Rẽ đường khác để tránh đèn đỏ, trúng số 2,2 tỉ đồng

Hành động tưởng như rất ngẫu nhiên của tài xế đã giúp ông đổi đời.

Theo Nguyên Khôi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh