Ngân hàng ngừng huy động vàng

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 08:01 AM (GMT+7)

Nhiều ngân hàng chuyển sang giữ hộ vàng với mức phí, 0,01% - 0,05%

Từ ngày 25-11, các ngân hàng (NH) thương mại phải chấm dứt việc huy động vàng theo quy định tại Thông tư số 12 của NH Nhà nước. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 26-11, biểu lãi suất huy động vàng tại các NH thương mại đã không còn xuất hiện trên website các NH như trước.

Một số NH cho biết việc huy động vàng phải ngừng từ cuối tuần trước theo quy định. Nhân viên NH TMCP Sài Gòn (SCB) trên đường Phạm Hồng Thái, quận 1 - TPHCM thông báo các chứng chỉ bằng vàng đến hạn nhưng khách hàng chưa tất toán sẽ được NH giữ hộ không tốn phí. Điều kiện giữ hộ là khách hàng gửi vàng trên 1 tháng và khi muốn lấy phải báo trước cho NH.

Trong khi đó, nhân viên tư vấn NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho hay không chỉ Eximbank mà các NH khác đều phải ngưng huy động vàng trước ngày 25-11. Đối với khách hàng có nhu cầu giữ hộ vàng, mức phí sẽ là 0,01%/năm, điều kiện gửi từ 1 lượng vàng SJC trở lên. Tại NH TMCP Á Châu (ACB), mức phí giữ hộ vàng là 0,05%/năm trên tổng lượng vàng khách gửi...

Lãnh đạo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết từ ngày 25-11, các NH không được phép huy động vàng theo Thông tư 12; đồng thời, phải thực hiện các biện pháp nhằm tất toán số dư huy động và sử dụng vốn bằng vàng trước ngày 30-6-2013 (thời điểm NH Nhà nước vừa gia hạn việc đóng trạng thái vàng đối với các NH thương mại nhằm tránh gây thêm áp lực thanh khoản).

Theo cơ quan này, dịp cuối năm, nhu cầu tín dụng thường tăng cao, nếu bắt buộc các NH thương mại đóng trạng thái vàng đúng quy định từ ngày 25-11 sẽ gây áp lực thanh khoản, thêm khó khăn nên đã gia hạn đến giữa năm sau.

Tuy nhiên, việc gia hạn chỉ áp dụng đối với những hợp đồng vàng cũ có thời hạn tất toán đến 30-6-2013. Theo tính toán của NH Nhà nước, để đóng trạng thái vàng, các NH thương mại sẽ phải mua thêm khoảng 20 tấn vàng, dù từ đầu năm đến nay số lượng mua vào đã lên tới 60 tấn.

Dù quy định ngừng huy động vàng đã có hiệu lực nhưng ngày đầu tuần, 26-11, thị trường vàng khá trầm lắng. Gần cuối ngày, giá vàng SJC được niêm yết phổ biến quanh mức 47,2 triệu đồng/lượng (mua vào), 47,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm khoảng 50.000 đồng/lượng so với hôm trước. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế hiện ở mức 3,3 triệu đồng/lượng. 

Theo Thái Phương (Người lao động)