Lại thót tim vì vàng đỏng đảnh

Giá vàng trong nước lại dở chứng khiến nhà đầu tư thêm một phen thót tim.

Cuối tuần trước, giá vàng trong nước khiến nhà đầu tư phát hoảng vì không đi theo quy luật. Giá vàng thế giới lao dốc, rơi xuống vùng cực kỳ nguy hiểm nhưng giá vàng trong nước lại tăng đáng kể. Tới đầu tuần này, khi giá vàng thế giới phục hồi, giá vàng trong nước lại đi xuống.

Vào lúc 8h30 sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua. Giá vàng SJC Hà Nội: Mua vào 41,52 triệu đồng/lượng; bán ra 41,69 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 41,52 triệu đồng/lượng; bán ra 41,67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm 50.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: Mua vào 41,52 triệu đồng/lượng; bán ra 41,67 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 41,52 triệu đồng/lượng; bán ra 41,62 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, giá vàng giảm 80.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: Mua vào 41,57 triệu đồng/lượng; bán ra 41,69 triệu đồng/lượng. Giá vàng rồng Thăng Long giao dịch ở mức: Mua vào 40,80 triệu đồng/lượng; bán ra 41,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý giảm 80.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: Mua vào 41,57 triệu đồng/lượng; bán ra 41,69 triệu đồng/lượng, giá vàng 9999: Mua vào 40,15 triệu đồng/lượng; bán ra 40,85 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý SBJ niêm yết giá giảm 50.000 đồng/lượng. Giá vàng SBJ giao dịch ở mức: Mua vào 41,60 triệu đồng/lượng; bán ra 41,80 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 41,60 triệu đồng/lượng; bán ra 41,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý Doji giảm 50.000 đồng/lượng. Giá vàng Doji Hà Nội (bán lẻ): Mua vào 41,58 triệu đồng/lượng; bán ra 41,68 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji HCM: Mua vào 41,58 triệu đồng/lượng; bán ra 41,67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống bất chấp giá vàng thế giới phục hồi sau đợt giảm sâu. Lúc này tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.581,9 USD/ounce, tăng 1,5 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá vàng đạt tới 1.586 USD/ounce.

Giá vàng tăng chủ yếu là do hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư sau phiên cuối tuần giảm vô cùng mạnh mẽ. Ngoài ra, trong thời gian này, giá vàng thường hay phục hồi tại thị trường châu Á.

Trong cuộc khảo sát Kitco gold survey, 33 người tham gia nhưng chỉ 24 người trả lời. Trong 24 người, 9 người dự báo giá vàng tăng trong tuần sau, 8 người dự báo giá vàng giảm và 8 người dự báo đi ngang. Những người tham gia là các nhà giao dịch vàng miếng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch tương lai, quỹ quản lý tiền và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng chịu sức ép trước dữ liệu kinh tế Trung Quốc yếu đi, dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Áp lực gia tăng mạnh hơn sau khi người khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng J.P. Morgan công bố khoản lỗ 2 tỷ USD. Điều đó khiến nhà đầu tư bán tháo vàng để chuyển sang đô la Mỹ.

Sau khi bị bán tháo mạnh trong tuần này, kim loại quý và các thị trường hàng hóa khác trở nên yếu thế. Nhà đầu tư đang tỏ rõ thái độ thận trọng. Trong ngắn hạn, có nhiều quan điểm khác nhau về giá vàng. Nhưng xét về dài hạn, niềm tin vào vàng đang sụt giảm. Nhưng tổn thất nặng nền trong tuần này khiến một số ngân hàng như BNP Paribas, Barclays, hạ thấp triển vọng đối với kim loại quý.

Sang tuần sau, chính trị được xem là tâm điểm, tác động nhiều tới thị trường vàng. Trong đó, chính trị tại Hy Lạp và Đức đang được quan tâm nhiều nhất.

Chuyên gia phân tích Brown Brothers Harriman nhận định: "Tình hình chính trị ở Hy Lạp vẫn không chắc chắn, nhưng một thỏa thuận để thành lập chính phủ đoàn kết trong những ngày tới sẽ là một bất ngờ tích cực. Điều này có thể tạm thời giúp đồng euro tăng giá, nhưng chúng tôi vẫn khuyên nhà đầu tư bán vàng”.

Đồng euro tăng giá trước USD sẽ hỗ trợ giá vàng đi lên. Tuy nhiên, khi sự gia tăng không chắc chắn, nhà đầu tư vẫn mạo hiểm khi mua vào.

Một số người tham gia thị trường cho biết với việc vàng rơi xuống dưới ngưỡng 1.600 USD/ounce, một số ít nhà đầu tư bắt đầu mua vào nhưng không tạo được làn sóng như trước đây. Đầu tuần này, các chiến lược gia kim loại quý của Edel Tully, UBS cho rằng giá vàng có thể rơi xuống 1.550 USD/ounce. Điều đó có nghĩa giá vàng sẽ yếu đi.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chu kỳ giảm đã dừng lại. Các chuyên gia phân tích của Nomura liệt kê một vài dấu hiệu cho thấy giai đoạn yếu kém của vàng đã kết thúc. Đó là vàng đang trong mối tương quan kém với euro nên euro tăng hay giảm giá không tác động quá lớn tới vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng trong phiên giao dịch châu Âu cũng là yếu tố nâng đỡ thị trường. Bên cạnh đó, dòng vốn vào các quỹ giao dịch vàng đang được cải thiện.

Các chuyên gia cho biết: “Mặc dù giá vàng giảm liên tục trong thời gian gần đây nhưng quan điểm dài hạn của chúng tôi vẫn là giá vàng sẽ tăng. Lãi suất thấp sẽ giúp vàng đi lên. Hơn nữa, chúng tôi nghĩ rằng vàng có khả năng được hưởng lợi khi khu vực đồng euro vẫn không chắc chắn”.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đang phải đối mặt với ngưỡng quan trọng 1.580 USD/ounce. Nếu bật lên trên ngưỡng 1.600 USD/ounce, giá vàng có thể đi vào đà tăng mới.

Mời độc giả theo dõi giá vàng cập nhật liên tục nhiều lần trong ngày tại đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN