Lại thêm một mẫu xe của Tesla bị điều tra sau khi gây tai nạn

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 20:00 PM (GMT+7)

Chỉ trong thời gian ngắn, công ty Tesla của tỷ phú công nghệ Elon Musk liên tục hứng chịu điều tra từ các cơ quan quốc gia khi một loạt các mẫu xe sử dụng chế độ tự động lái Autopilot gây tai nạn.

Sự kiện:

Tỷ phú Elon Musk

Một chiếc xe Tesla mẫu Model S vừa qua đã đâm vào chiếc xe cứu hỏa ở Nam Jordan, Utah. Thông tin này nhận được sự chú ý của dư luận và Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) đã nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Lại thêm một mẫu xe của Tesla bị điều tra sau khi gây tai nạn - 1

Hình ảnh vụ tai nạn

Một nhóm chuyên gia được cơ quan liên bang cử đến kiểm tra hiện trường vụ tai nạn xảy ra vào thứ sáu tuần trước. Người lái xe 28 tuổi, khai báo với cảnh sát rằng cô đang sử dụng điện thoại di động và đã kích hoạt chế độ tự động lái Autopilot vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

NHTSA cho biết, nhằm đảm bảo sự an toàn của tất cả các phương tiện và thiết bị đi lại, cơ quan này đã thành lập đội điều tra đặc biệt để thu thập thông tin vụ tai nạn. Từ đó, NHTSA sẽ có các hành động thích hợp dựa trên kết quả điều tra.

Đây là cuộc điều tra mới nhất sau một loạt các va chạm liên quan đến xe Tesla trong những tháng gần đây. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) hiện đang điều tra bốn vụ va chạm liên quan đến dòng xe Tesla được trang bị Autopilot.

Lại thêm một mẫu xe của Tesla bị điều tra sau khi gây tai nạn - 2

Tính năng của Autopilot còn tồn tại nhiều hạn chế

Những sự cố này làm gia tăng nỗi thất vọng trong công chúng về lời hứa đảm bảo an toàn của CEO Tesla, Elon Musk. Nhưng nó cũng chỉ ra một hiểu nhầm lớn về chức năng của Autopilot.

Công nghệ lái xe bán tự động đòi hỏi người lái xe phải giữ tay trên vô-lăng, ngay cả khi Autopilot đang được sử dụng. Điểm hạn chế của Autopilot là khả năng giải mã các dấu hiệu trên đường để giữ cho xe Tesla đi đúng làn đường tương ứng. Chức năng này còn thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết và địa hình. Autopilot không thể khiến Tesla tự lái mà không có giám sát từ người lái xe.

Tuần u tối nhất trong lịch sử thành lập Tesla của tỷ phú Elon Musk

Đặc biệt vụ tai nạn chết người đang bị điều tra khiến giá trị cổ phiếu công ty này rớt thê thảm.

Theo Mai Nguyễn (Theo Business Insider) (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Elon Musk