Kinh tế khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5%/năm

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa đưa ra báo cáo kinh tế vĩ mô bảy tháng đầu năm 2013.

Theo đó, nếu chưa tính đến việc điều chỉnh giá do Nhà nước quản lý và tác động chính sách, lạm phát năm nay chỉ ở mức 5%. Dư địa để thực hiện mục tiêu lạm phát thấp hơn năm ngoái (6,81%) còn khoảng trên 4% cho những tháng cuối năm, tương ứng mức 0,76%/tháng.

Về tăng trưởng của nền kinh tế, kết quả tổng thu nhập quốc nội (GDP) sáu tháng đầu năm tăng 4,9%, tương đương với cùng kỳ năm 2012 (4,93%), là mức tăng trưởng thấp so với nhiều năm gần đây. Điều này khiến việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 5,5% sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xét theo sự đóng góp vào GDP, nhân tố kéo nền kinh tế tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay là khu vực dịch vụ với mức đóng góp tăng từ 2,23% trong sáu tháng đầu năm 2012 lên 2,51% trong sáu tháng đầu năm 2013; trong khi khu vực công nông lâm nghiệp lại có dấu hiệu suy giảm.

Vì vậy, thời gian tới Chính phủ cần tập trung chỉ đạo điều hành để đảm bảo mục tiêu tổng vốn đầu tư xã hội tăng khoảng 12%-14% so với năm 2012; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước thông qua việc đẩy nhanh các gói chính sách hỗ trợ kịp thời, đồng bộ. “Khung thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều nên cần phải có lộ trình điều chỉnh cụ thể với các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ công với liều lượng thích hợp và thời điểm cũng cần phải tính toán hợp lý để tránh dồn dập, gây ảnh hưởng tâm lý cho thị trường” - ủy ban kiến nghị trong báo cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN