Kiến nghị tăng thời hạn mua nhà xã hội lên 30 năm

Thời hạn cho vay thuê, mua nhà ở xã hội tăng lên 20-30 năm để người có thu nhập thấp tiếp cận được vốn vay

Theo số liệu của Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP HCM, sau 4 tháng triển khai gói 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà xã hội, 5 NH thương mại trên địa bàn chỉ mới chấp thuận cho 137 cá nhân vay hơn 78 tỉ đồng và giải ngân được trên 22 tỉ đồng tùy thuộc vào tiến độ thi công của từng dự án và chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được nguồn vốn này.

Kiến nghị tăng thời hạn mua nhà xã hội lên 30 năm - 1

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: Thanh Niên

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết: Số lượng khách hàng tiếp cận được vốn vay còn ít là do chính sách hỗ trợ nhà ở còn một số vướng mắc. NH chấp nhận cho khách hàng thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai nhưng văn phòng công chứng không đồng ý, vì chưa có quy định về loại hình thế chấp này. Từ đó, NH không thể đăng ký giao dịch bảo đảm tài sản thế chấp để phòng ngừa rủi ro cho khoản vay. Mặt khác, với thời hạn vay tối đa 10 năm, người thu nhập thấp không đủ tiền để trả lãi và vốn gốc hàng tháng. Do vậy, NH Nhà nước chi nhánh TP HCM kiến nghị tăng thời hạn cho vay nhà ở xã hội lên 20-30 năm.

Ngoài ra, lãnh đạo một số NH cũng cho biết do nhà ở xã hội sau 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua- bán mới được chuyển nhượng nên các NH không mặn mà cho vay. Bởi nếu khách hàng mất khả năng trả nợ thì NH sẽ không bán được tài sản để thu hồi vốn…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thy Thơ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN