Kiếm bộn tiền từ 'thiên đường bình yên'

Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 09:02 AM (GMT+7)

Rủi ro về an toàn cá nhân đang chạm ngõ thành phố giàu có và được mệnh danh là thiên đường bình yên của thế giới. Giờ đây, nhà giàu Luân Đôn đang đổ xô tìm kiếm các giải pháp để bảo vệ ngôi nhà của mình, bằng cửa chống đạn, bằng hệ thống camera hiện đại và bằng cả két sắt vũ khí.

  

Lo sợ an ninh luôn rình rập

Thiết bị an ninh, két sắt chứa vũ khí, cửa chống đạn xuất hiện ngày càng nhiều trong những ngôi nhà Luân Đôn khi mà những người siêu giàu nước ngoài đến đây và mang theo nỗi lo an ninh tới thành phố thủ đô này.

Nhiều người giàu có trên thế giới tìm đến Luân Đôn mua nhà bởi sự ổn định chính trị cũng sức khỏe của thị trường bất động sản nơi đây. Nhưng những người này không tránh khỏi cảm giác lo sợ về rủi ro an ninh giống như tại đất nước của họ. Có người sợ phải đối mặt với sự trả đũa từ các đối thủ kinh doanh hay chính trị. Và cái họ cần là một hệ thống bảo đảm an ninh tốt nhất có thể.

Kiếm bộn tiền từ 'thiên đường bình yên' - 1

Thiết bị an ninh, két sắt chứa vũ khí, cửa chống đạn xuất hiện ngày càng nhiều trong những ngôi nhà Luân Đôn.

Thiết bị an ninh, két sắt chứa vũ khí, cửa chống đạn xuất hiện ngày càng nhiều trong những ngôi nhà Luân Đôn. Ông Andrew Langton, giám đốc quản lý tại văn phòng bất động sản cao cấp Aylesford cho biết, trước kia các đầu tư nước ngoài của những dự án nhà ở sang trọng hàng đầu Luân Đôn thường đến từ Trung Đông và giới ngân hàng Mỹ. Nhưng khủng hoảng tài chính hiện nay và những căng thẳng chính trị tại những khu vực như Bắc Phi, Nga đồng nghĩa với việc người giàu từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đang đổ tiền vào bất động sản cao cấp Luân Đôn.

Thủ đô nước Anh ẩn chưa những mối lo nguy hiểm giống các thành phố khác như Cape Town hay Rio de Janeiro, nhưng những sự cố trong những năm gần đây đã chứng minh sự lo sợ của người giàu nước ngoài không phải là không hợp lý.

Năm 2009, cựu gián điệp người Nga Alexander Litvinenko đã bị giết hại với poloni phóng xạ tại Luân Đôn. Vào tháng Ba vừa qua, một chủ ngân hàng người Nga cũng bị bắn 5 phát đạn và bị thương nặng. Ông này sau đó đã khẳng định một đối tác kinh doanh trước đó của ông đã đứng đằng sau vụ tấn công.

Không có gì là đảm bảo

Ông trùm người Nga Boris Berezovsky cho biết, không có một nơi nào an toàn khỏi bọn cướp Kremlin, những tên tội phạm quốc tế hơn là Luân Đôn. Nhưng chắc chắn không có điều gì là đảm bảo chúng sẽ không gây phiền toái cho Luân Đôn.

Không hẳn là tất cả người giàu mua nhà tại Luân Đôn đều đối diện với sự sợ hãi này nhưng rất nhiều người lo sợ bởi tình trạng tội phạm tại đất nước họ rất nan giải. “Nếu bạn là một người Tây Âu giàu có thì bạn đã lớn lên trong nỗi lo sợ bị kẻ khác “xơi” mất tài sản của mình”, ông Langton nói.

One Hyde Park, tòa nhà sở hữu căn hộ đắt nhất 136 triệu bảng được trang bị phòng an toàn và cửa sổ chống đạn.

Trong khi đó, một ngôi nhà đang được rao bán với giá 16 triệu bảng (25 triệu USD) tại quận Kensington cũng có hai phòng an toàn, hai hệ thống camera giám sát an ninh riêng biệt, két sắt với 24 khẩu súng và đạn dược, cửa sổ chống đạn và cửa chính chống súng đại liên.

Những giải pháp an ninh trước kia được các viện bảo tàng sử dụng để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật giờ đây cũng được sử dụng rộng rãi tại nhà ở, ông Edo Mapelli Mozzi, giám đốc quản lý tại công ty tư vấn Banda Property cho hay.

Công ty an ninh quốc tế Westminster cung cấp các dịch vụ từ đào tạo quân sự đến an toàn cháy nổ cho biết doanh thu của họ đã tăng lên mức 10,1 triệu bảng từ 3,8 triệu vào năm 2011. Doanh thu tăng chủ yếu là nhờ các hợp đồng an ninh với những dự án bất động sản cao cấp trong thành phố.

"Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về hệ thống an ninh cao hiện đại hơn đang gia tăng nhanh chóng khi mà cơn lũ đầu tư đang đổ vào thành phố Luân Đôn, Shires Crichton giám đốc kinh doanh của Westminster cho biết.

Tại những ngôi nhà ở Luân Đôn, hệ thống an ninh hiện đại được trang bị bởi những dịch vụ này ngày càng phổ biến trên thị trường. Một vài năm trước, nhu cầu thiết yếu của hầu hết gia đình là máy điều hòa thì ngày nay họ lại để tâm nhiều hơn vào các dịch vụ bảo vệ nhà ở 24/24 hay những hệ thống an ninh tối tân. 

Theo Thái Anh (VietNamNet)