Khởi nghiệp trái nghề trong căn phòng 8m2, nay sở hữu đế chế 71.000 tỷ đồng

Đây quả thực là cú đổi đời ngoạn mục của chàng kế toán với mức lương ít ỏi năm nào.

Tại đất nước mà ngành thương mại điện tử phát triển thần tốc như Trung Quốc, ngành dịch vụ vận chuyển cũng sở hữu thị trường lớn mạnh không kém. Hãng vận chuyển Đức Bang của tỷ phú Thôi Duy Tinh cũng là một trong số đó. Công ty này hiện có mạng lưới 10.000 chi nhánh, 130.000 nhân viên và đạt doanh thu 20 tỷ NDT (71.737 tỷ đồng).

Khởi nghiệp trái nghề trong căn phòng 8m2, nay sở hữu đế chế 71.000 tỷ đồng - 1

Tỷ phú Thôi Duy Tinh bên thương hiệu Đức Bang nổi tiếng

Năm 1992, Thôi Duy Tinh tốt nghiệp và làm kế toán cho một quán bar nhỏ với mức lương ít ỏi vô cùng. Vì vậy, năm 1994, ông quyết định chuyển sang ngành dịch vụ và gia nhập hãng chuyển phát nhanh ở Quảng Đông. Năm 1996, ông thuê một căn nhà chỉ rộng 8m² tại Quảng Châu để thành lập công ty vận tải Thôi Thị. Tài sản lớn nhất khi đó của chàng giám đốc trẻ chỉ là chiếc xe chở hàng trị giá 200.000 NDT.

Thời gian đầu, Thôi Duy Tinh tuy gặp không ít khó khăn nhưng cũng đã kiếm được 200.000 NDT. Năm 1998, Thôi Duy Tinh may mắn được ký hợp đồng 1 năm với khu gửi hàng của hãng hàng không Phương nam Trung Quốc,  nhanh chóng thu hút được nhiều khách hàng lớn. Năm 2002, Đức Bang đã chiếm ngôi vương trên thị trường vận tải hàng không.

Tuy nhiên, vận tải hàng không lại phụ thuộc nhiều vào các hãng bay. Việc chuyến bay trễ giờ, hủy chuyến hay không đặt được kho hàng là chuyện thường xuyên. Vì vậy, năm 2001, Thôi Duy Tinh đã chuyển sang vận tải đường bộ. Ban đầu, mỗi ngày họ vận chuyển 4 – 5 triệu sản phẩm, một ngày có tới mười mấy chiếc xe hoạt động hết công suất.

Nhưng các khách hàng lớn của Thôi Duy Tinh lại liên tục lần lữa trả tiền, khiến ông phải giảm miễn tiền, thậm chí là chấp nhận lỗ để đòi được các khoản nợ. Lúc này, các cộng sự cũng lần lượt bỏ đi, công ty lâm vào cảnh khốn đốn, thậm chí không có tiền trả lương cho nhân viên. Thôi Duy Tinh bèn quyết định bỏ từ bỏ các khách hàng lớn, chuyển sang đối tượng khách hàng tầm trung và nhỏ lẻ. Ông triển khai dịch vụ vận tải “một đòn gánh” - tức ghép xe để vận chuyển hàng hóa cỡ lớn. Mức tải trọng từ 30kg đến 1 tấn.

Để nâng cấp dịch vụ, Đức Bang đã mở chi nhánh ngay dưới văn phòng của các khách hàng. Bên cạnh đó, hãng này còn đặt ra nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho nhân viên cũng như trong quá trình dỡ xếp hàng. Ngoài ra, Đức Bang còn ký hợp đồng tiếp vận sân bay với các hãng hàng không, chủ động chi một số tiền khổng lồ để mua hơn 600 chiếc xe vận tải nhập khẩu. Những chiếc xe này được điều khiển bằng hệ thống điện tử bảo mật nghiêm ngặt, trang bị định vị GPS toàn cầu, chức năng nhắn tin, gọi điện và theo dõi tình trạng đơn hàng.

Khởi nghiệp trái nghề trong căn phòng 8m2, nay sở hữu đế chế 71.000 tỷ đồng - 2 

Đức Bang chủ động chi một số tiền khổng lồ để mua hơn 600 chiếc xe vận tải nhập khẩu với đầy đủ trang thiết bị tân tiến nhất

Năm 2013, thông qua lời khuyên của nhà tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey, Thôi Duy Tinh đã chuyển hướng sang thị trường chuyển phát nhanh. Đối tượng chuyển phát lúc này là hàng hóa có tải trọng từ 3 – 30kg, đây vốn là mảng thị trường bị các công ty khác bỏ rơi.

Khởi nghiệp trái nghề trong căn phòng 8m2, nay sở hữu đế chế 71.000 tỷ đồng - 3

Đức Bang hiện có mạng lưới 10.000 chi nhánh, 130.000 nhân viên và đạt doanh thu 20 tỷ NDT (71.737 tỷ đồng)

Năm 2016, mảng chuyển phát nhanh của Đức Bang đã vượt quá 4 tỷ NDT, chiếm 24% tổng doanh thu của hãng. Năm 2018, Đức Bang chính thức có mặt trên sàn chứng khoán A (cổ phiếu A: bằng NDT dành cho người bản xứ) Trung Quốc, tổng tài sản của Thôi Duy Tinh đạt hơn chục tỷ NDT.

9x khởi nghiệp trên... nóc nhà, từng thảm bại 180 ngày, nay thu được chục tỷ vốn đầu tư

Trong quá trình thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, anh chàng này còn học hỏi bí quyết thành công của Steve Jobs.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo cyegushi.com) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung