Hơn 75% DN vẫn hối lộ dù không bị gợi ý

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 17:15 PM (GMT+7)

63% doanh nghiệp đã trả các khoản phí không chính thức nhằm tạo ra cơ chế ngầm để được giải quyết công việc nhanh chóng. Hơn 75% doanh nghiệp cho biết họ vẫn hối lộ dù không bị gợi ý.

Số liệu trên được đưa ra trong Hội thảo Vai trò của doanh nghiệp trong phòng chống tham nhũng tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 31/10.

Hơn 75% DN vẫn hối lộ dù không bị gợi ý - 1

Đại biểu Bộ Phát triển Quốc tế Anh  chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng

Bà Trần Thị Lan Hương, chuyên gia Quản trị nhà nước của Ngân hàng Thế giới tại VN nhận định: Cùng với an toàn thực phẩm và giá cả sinh hoạt, tham nhũng là một trong ba vấn đề bức xúc nhất của nền kinh tế Việt Nam. Theo tổng kết của Ngân hàng Thế giới, năm ngành có tỷ lệ tham nhũng nhiều nhất theo góc nhìn của doanh nghiệp là: Hải quan, Thuế, Ngân hàng, Tài chính và Kho bạc.

Hơn 75% DN vẫn hối lộ dù không bị gợi ý - 2

Số liệu trong báo cáo của Ngân hàng thế giới.

Số liệu nghiên cứu của Ngân hàng thế giới chỉ ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng chính là yếu tố góp phần tạo ra vòng luẩn quẩn của tham nhũng hành chính. “63% doanh nghiệp được hỏi cho biết đã trả các khoản phí không chính thức nhằm tạo ra cơ chế ngầm để được giải quyết công việc nhanh chóng. Hơn 75% doanh nghiệp cho biết họ vẫn hối lộ dù không bị gợi ý" – bà Hương nói.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Cố vấn thể chế của Bộ Phát triển Quốc tế Anh cho biết, các doanh nghiệp hiện có thể lựa chọn giải quyết công việc bằng đưa hối lộ hoặc tìm kiếm giải pháp hiệu quả giải quyết rắc rối và “nói không với hối lộ”.

Hơn 75% DN vẫn hối lộ dù không bị gợi ý - 3

Số liệu trong báo cáo của Ngân hàng thế giới.

Đơn vị cố vấn này đưa ra số liệu cho thấy, hối lộ trong nền kinh tế không thực sự có tác dụng trong kinh doanh như nhiều người nghĩ. Cụ thể, theo điều tra tại 7 tỉnh, thành phố có số lượng doanh nghiệp lớn trong cả nước năm 2012, các tỉnh có hiện tượng đưa hối lộ ít hơn lại có khối doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Ngược lại, các tỉnh có nhiều hối lộ hơn thì doanh nghiệp cũng kinh doanh kém hơn.

Theo Quang Thủy (Khampha.vn)