HAGL lên tiếng 'đập lại' báo cáo của S&P

Nhìn nhận về báo cáo mới đây của Standard & Poor's, đại diện Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, cho rằng, báo cáo trên “quá nông nổi”, khá chung chung, không có cơ sở, số liệu và dẫn chứng cụ thể, thậm chí nhiều chi tiết sai.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) vừa công bố báo cáo đánh giá về triển vọng của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian tới.

Theo đó, mức xếp hạng mà S&P dành cho Hoàng Anh Gia Lai là B- với triển vọng tiêu cực, không thay đổi so với đánh giá được đưa ra trong lần xếp hạng trước. S&P nhấn mạnh, Hoàng Anh Gia Lai đang có thanh khoản yếu và bị ảnh hưởng nhiều bởi các rủi ro về kinh tế và luật pháp tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Từ đó, S&P dự báo, tình hình hoạt động và thanh khoản của Hoàng Anh Gia Lai vẫn sẽ ở mức yếu trong 6 đến 12 tháng tới.

Nhìn nhận về báo cáo này, đại diện Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, cho rằng: "Báo cáo trên quá nông nổi, khá chung chung, không có cơ sở, số liệu và dẫn chứng cụ thể, thậm chí nhiều chi tiết sai hoàn toàn".

Ông Sơn cũng cho biết, các lần đánh giá trước đó, S&P đều liên lạc với Hoàng Anh Gia Lai để tìm hiểu thông tin, số liệu, các vấn đề liên quan, nhưng lần này thì không thấy họ liên lạc từ 6 tháng nay. Hơn nữa, báo cáo trên cũng không dựa trên số liệu kết quả kinh doanh quý 2 chưa qua kiểm toán cũng như đã qua kiểm toán của Hoàng Anh Gia Lai, bởi hiện tập đoàn chưa có báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

HAGL lên tiếng 'đập lại' báo cáo của S&P - 1

Theo Phó tổng giám đốc Võ Trường Sơn, tính đến cuối quý II, số dư tiền mặt của toàn tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở mức hơn 2.200 tỷ đồng.

Cũng theo ông Sơn, có một số chi tiết trong báo cáo đánh giá triển vọng Hoàng Anh Gia Lai của S&P sai hoàn toàn. Chẳng hạn, báo cáo nói Hoàng Anh Gia Lai “chậm trễ trong việc chưa xin được giấy phép khởi động các mỏ khai thác quặng sắt ở Lào và Campuchia cũng khiến rủi ro tăng lên”, song thực tế Hoàng Anh Gia Lai đã xin được giấy phép khởi động mỏ khai thác quặng sắt ở Lào từ đầu tháng 6. Còn tại Campuchia, do chính sách có thay đổi một chút nên hiện Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang đợi để được cấp giấy phép.

Về vấn đề thanh khoản của Hoàng Anh Gia Lai, ông Sơn cho hay, tính đến cuối quý II, số dư tiền mặt của toàn tập đoàn ở mức hơn 2.200 tỷ đồng, con số này hoàn toàn nằm trong phạm vi an toàn, chứ không phải yếu về thanh khoản như báo cáo mới đây của S&P.

Phó tổng giám đốc Võ Trường Sơn cũng đưa ra một số thông tin mới trong hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai thời gian qua, những số liệu cho thấy trong thời gian tới dòng tiền vẫn đổ về Hoàng Anh Gia Lai, nên vấn đề thanh khoản không có gì đáng lo ngại như S&P cảnh báo.

Thứ nhất, cách đây vài hôm, Hoàng Anh Gia Lai vừa phát hành thành công 10 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược và thu về 313 tỷ đồng.

Tiếp đó, Hoàng Anh Gia Lai đang xúc tiến thủ tục để bán dự án bất động sản Minh Tuấn ở quận 9. Dự kiến, các thủ tục sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm nay và thu về cho tập đoàn 560 tỷ đồng tiền mặt.

Cuối tháng 8 năm nay, dự án thủy điện Bá Thước 2 của Hoàng Anh Gia Lai sẽ đi vào hoạt động với công suất 80 MW, sẽ đem lại doanh thu đáng kể. Dự án này có tổng mức đầu tư 1.497 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 9/2009 tại Thanh Hóa.

Tới tháng 10 – 11, nhà máy đường của Hoàng Anh Gia Lai sẽ đi vào khai thác, hoạt động, cho công suất 7.000 tấn mía/ngày.

Tháng 6 vừa qua, lứa cây cao su đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào cũng đã đi vào cạo mủ, khai thác.

Về ngành khoáng sản, Hoàng Anh Gia Lai sắp hoàn thành mục tiêu bán 300.000 tấn quặng tinh trong năm nay, mà đối tác lớn nhất là Tập đoàn Hòa Phát. Mỏ khai thác quặng sắt tại Lào của tập đoàn cũng đã xin được giấy phép khởi động.

Về bất động sản, Hoàng Anh Gia Lai đang có 3 dự án đã xây xong phần móng và có thể bung hàng ra bất cứ lúc nào, đó là các dự án Thanh Bình, Phú Hoàng Anh II và Hoàng Anh Incomex.

"Như vậy, nguồn tiền chúng tôi thu về cho các lĩnh vực Hoàng Anh Gia Lai đang đầu tư sẽ khá khả quan từ giờ cho tới 6 tháng, 1 năm và nhiều năm tới", ông Sơn khẳng định.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings cũng lên tiếng cảnh báo tiêu cực về triển vọng tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai. Fitch cho hay, điểm tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai có thể bị cắt giảm trong trường hợp số dư tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục co hẹp tính đến cuối tháng 6 này. Ngược lại, điểm tín nhiệm hiện tại của tập đoàn này sẽ được duy trì nếu Hoàng Anh Gia Lai cải thiện được dự trữ tiền mặt lên mức 3.000 tỷ đồng và nếu các lĩnh vực kinh doanh mới bắt đầu tạo được doanh thu đáng kể. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Nhiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN