Giá vàng tuần tới: Vẫn giằng co?

Môi trường hiện nay khá lý tưởng cho giá vàng tăng, nhưng giá vàng đang cho thấy sự đuối sức...

Mức độ bất ổn của giá vàng gia tăng trong mấy tuần gần đây, và xu hướng này được các nhà phân tích dự báo sẽ còn tiếp tục trong tuần sau.

Trong tuần này, vàng đã có vài phiên tăng giá nhờ đồng Euro mạnh. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vàng đã giảm giá và xóa sạch phần lớn thành quả tăng của những phiên trước đó. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 2 tại bộ phận COMEX trên sàn NYMEX dừng ở mức 1.660,6 USD/oz, tăng 0,7% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 9/23 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 7 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 7 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Giá vàng tuần tới: Vẫn giằng co? - 1

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại thị trường New York - Nguồn: Kitco. e

Theo ông Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, vàng giảm giá trong phiên thứ Sáu một phần do một số nhà phân tích cắt giảm dự báo mức tăng GDP quý 4 của Mỹ sau khi thống kê cho thấy thâm hụt thương mại của nước này tăng. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng 11, mức thâm hụt thương mại của Mỹ là 47,8 tỷ USD, tăng 15,8% và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2012.

Trước khi con số này được đưa ra, giới phân tích kỳ vọng GDP quý 4 của Mỹ tăng khoảng 1,5%. Tuy nhiên, sau đó, các ngân hàng Barclays, JPMorgan Chase và Morgan Stanley cùng cắt giảm mức dự báo này. Thời gian này, vàng vẫn phản ứng trước các thông tin như một tài sản rủi ro, nên việc các nhà phân tích hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ đã khiến giá vàng giảm.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, vàng đã tăng giá mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không cắt giảm lãi suất cơ bản đồng Euro. Đồng tiền chung châu Âu tăng giá, kéo giá vàng tăng theo. Một số chuyên gia phân tích về tỷ giá cho rằng, sức mạnh của đồng Euro có khả năng sẽ duy trì trong thời gian tới bởi ECB có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong cả năm nay.

Đồng Euro đã tiếp tục tăng giá trong phiên ngày thứ Sáu, chốt tuần ở mức hơn 1,33 USD/Euro, nhưng giá vàng không tăng theo.

Ông Pavilonis nhận định, trong tuần tới, giá vàng có thể sẽ còn giằng co trong vùng biên độ 1.640-1.680 USD/oz. Theo chuyên gia này, môi trường hiện nay khá lý tưởng cho giá vàng tăng, nhưng giá vàng đang cho thấy sự đuối sức.

“Đồng USD đang giảm giá so với Euro, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang in tiền, chính sách tiền tệ nới lỏng khắp nơi… Cách đây hai năm, tình hình thế này là hoàn hảo để giá vàng tăng. Nhưng hiện nay thì không. Giá vàng hiện không quá yếu, nhưng không có đủ động lực để tăng cao hơn”, ông Pavilonis nói.

Ông Afshin Nabavi, Giám đốc giao dịch của công ty MKS Finance thì nhận xét, giá vàng tuần tới được hỗ trợ ở mức 1.650 USD/oz và bị kháng cự ở mức 1.675 USD/oz. Nếu vượt được trần giá này, giá vàng có thể lên mức 1.695 USD/oz.

Với sự suy yếu của giá vàng từ đầu năm tới nay, một số chuyên gia đã cắt giảm mức dự báo giá vàng trong thời gian tới. Việc hạ dự báo này càng có cơ sở khi FED mới đây công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 cho thấy, một số quan chức của ngân hàng trung ương này muốn kết thúc chính sách nới lỏng định lượng trong năm nay.

Tuần tới có khá nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng, sản lượng công nghiệp… Ngoài ra, thống kê GDP quý 4 của Trung Quốc cũng sẽ được công bố vào ngày thứ Năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN