Giá vàng làm nóng cuộc đua huy động

Mặc dù tổng vốn huy động 8 tháng của hệ thống ngân hàng tăng trên 10%, trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,4%, nhưng giá vàng tăng mạnh tạo nên một sự dịch chuyển nhất định, người dân rút vàng gửi tiết kiệm để bán, buộc các nhà băng phải tăng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền đồng từ lượng bán vàng này.

Trong những ngày qua, các NHTM tiếp tục đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi huy động với kỳ vọng thu hút tiền nhàn rỗi trong dân. Theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP. HCM, thanh khoản của ngân hàng này hiện khá dồi dào. Thế nhưng, không phải vì thế mà ngân hàng có thể điều chỉnh giảm lãi suất, ngược lại còn phải tăng nhẹ lãi suất tiết kiệm đi kèm với những chính sách khuyến mãi hấp dẫn nhằm giữ chân khách hàng cũ và thu hút nguồn tiết kiệm mới, cho dù tín dụng tại ngân hàng này đang tăng trưởng âm và dự báo còn gặp khó trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, để đón đầu mùa kinh doanh cuối năm của DN, các nhà băng cũng chạy đua huy động để chuẩn bị thanh khoản khi có điều kiện tốt cho vay. Đơn cử như HDBank, với “room” tín dụng mới được Ngân hàng Nhà nước cho phép nâng lên 30%, thay vì 10% trước đó và hiện dư địa cho vay của ngân hàng này còn khá lớn. Theo ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank, mặc dù tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng trong 8 tháng qua vẫn còn ở mức khá khiêm tốn, song với kế hoạch kinh doanh được xây dựng cho những tháng còn lại của năm và từng bước điều chỉnh lãi suất cho vay để kích cầu tín dụng, HDBank kỳ vọng sẽ đẩy mạnh dư nợ trong thời gian từ nay đến cuối năm. Hiện lãi suất cho vay DN thấp nhất tại HDBank là 9%/năm và cho vay cá nhân còn 8,6%/năm.

Giá vàng làm nóng cuộc đua huy động - 1

Các ngân hàng tăng đua huy động nhằm chủ động thanh khoản mùa kinh doanh cuối năm.

Chính vì kỳ vọng tăng trưởng dư nợ mùa kinh doanh cuối năm nên HDBank đang không ngừng tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng gửi tiền. Từ ngày 14/9, HDBank ra mắt sản phẩm tiết kiệm “tích lũy tương lai”. Theo đó, khách hàng chỉ cần gửi mức gửi mỗi định kỳ từ 100.000 đồng/tháng hoặc 300.000 đồng/quý, lãi suất khá cạnh tranh và có thể rút vốn trước hạn khi cần…

Sau khi đưa ra một loạt chương trình khuyến mãi để hút lại số tiền gửi đã bị rút trong thời gian xảy ra biến cố (từ 21 - 23/8), từ ngày 12/9, ACB triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng lớn với tên gọi “Mùa lễ hội ACB 2012”. Theo đó, với mỗi mức gửi 10 triệu đồng hoặc 400 USD, khách hàng được nhận một mã số dự thưởng. Tổng giá trị các giải thưởng là 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn là hiện ACB áp dụng lãi suất huy động lên tới 13%/năm ở kỳ hạn 13 tháng và 12,5%/năm cho kỳ hạn 1 năm.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, sau sự cố xảy ra tại ACB vừa qua, có một lượng tiền tiết kiệm bị rút nên việc Ngân hàng gặp khó về thanh khoản là điều khó có thể tránh được. Để giải quyết tình trạng này, hiện ACB đang tăng cường các chương trình khuyến mãi, nhằm thu hút tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Việc đưa ra chính sách lãi suất 13%/năm cho kỳ hạn trên 1 năm cũng không nằm ngoại mục tiêu trên của ACB. Mặt khác, hiện Ngân hàng đang giữ một số lượng lớn vàng gửi của người dân, lên tới 20% tổng vốn huy động. Khi giá vàng tăng cao, người gửi đến Ngân hàng rút vàng ra bán mỗi ngày tới vài ngàn lượng, nên ACB phải tăng huy động VND để mua lại số vàng mà người dân rút ra, thậm chí mua lại giá cao hơn giá thị trường.

ACB cũng vừa tăng mạnh lãi suất huy động vàng. So với biểu lãi suất áp dụng trước đó của Ngân hàng, lãi suất chứng chỉ huy động vàng kèm quyền chọn đã tăng mạnh từ 0,8%/năm lên 1,4%/năm. Tương tự, sản phẩm chứng chỉ huy động vàng thông thường, lãi suất cũng đã tăng mạnh từ mức 0,8%/năm trước đó lên 1,4%/năm. Đáng chú ý là ở sản phẩm này, ACB áp dụng trở lại chính sách thưởng 0,2%/năm cho các khoản tiết kiệm từ 10 lượng trở lên. Theo đó, mức lãi suất cao nhất mà khách hàng có thể nhận được là 1,6%/năm.

Hiện lượng vàng tồn kho vẫn còn, song theo lãnh đạo ACB, Ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh huy động để chủ động hơn đối với nhu cầu của khách hàng.

Thực tế hiện nay, việc tăng cường huy động tiền đồng và vàng của một số ngân hàng chủ yếu nhằm chủ động hơn về thanh khoản cho mùa kinh doanh cuối năm hoặc đề phòng các biến động đột xuất trên thị trường, chứ không phải do nhu cầu tín dụng tăng.

Tại ACB, 2 quý đầu năm, tín dụng tăng trưởng chưa tới 1% và đại diện Ngân hàng cho biết, khả năng sẽ khó sử dụng hết “room” 17% tín dụng nhận được cho cả năm nay.

Còn theo ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, 8 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng vẫn âm đến 2,3%. Mặc dù vậy, ngày 12/9 vừa qua, Eximbank đã nâng lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng lên tới 12,8%/năm và 12 tháng là 12,3%/năm; kỳ hạn từ 15 - 36 tháng được hưởng lãi suất 12%/năm. Mức lãi suất mới được Eximbank áp dụng cho kỳ hạn dài ngày tăng gần 1%/năm so với trước đó. Ngoài ra, lãi suất áp dụng đối với tiết kiệm vàng tại Eximbank kỳ hạn 1 tháng là 0,5%/năm và 2 tháng vẫn duy trì mức 0,6%/năm.

Một khi các “ông lớn” tăng đua huy động thì nhà băng nhỏ không thể đứng nhìn khách hàng ra đi. Vì thế, cuộc đua lãi suất tiết kiệm đang dần nóng lên và theo đánh giá của Tổng giám đốc HDBank, do tính chu kỳ vào cuối năm, nhu cầu vốn của DN tăng cao, đồng thời nhu cầu rút tiền chi tiêu của khách hàng cá nhân cũng lớn hơn, nên buộc ngân hàng phải tăng huy động mới có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Đồng thời, việc “siết” chặt thị trường liên ngân hàng kể từ đầu tháng 9/2012 của cơ quan quản lý cũng buộc các nhà băng phải tăng huy động vốn ở thị trường một (dân cư và tổ chức kinh tế) mới đảm bảo được thanh khoản, nhất là đối với ngân hàng nhỏ. Theo quy định mà Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra, kể từ ngày 1/9, các tổ chức tín dụng không được gửi tiền, nhận tiền gửi (trừ tiền thanh toán) tại tổ chức tín dụng khác và nếu muốn được giao dịch liên ngân hàng, phải không có các khoản nợ quá hạn đối với các giao dịch từ 10 ngày trở lên tại thời điểm thực hiện giao dịch (đối với bên đi vay), nên nhu cầu vốn ngắn hạn cũng tăng lên. Do vậy, các ngân hàng gặp khó về vốn không thể nhờ cậy vào thị trường liên ngân hàng nhiều như trước và buộc phải đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung