Gặp tỉ phú lừng danh từng đi ăn xin

Trước khi trở thành tỉ phú trong ngành rượu, ông John Paul DeJoria và con trai 3 tuổi đã từng cầm một chiếc vỏ chai ngồi trước cửa hàng tạp phẩm để xin tiền.

Ngày hôm nay ông trở thành vị tỉ phú 70 tuổi, người đứng sau thương hiệu rượu nổi tiếng Patrón Tequila và hãng kinh doanh sản phẩm chăm sóc tóc John Paul Mitchell Systems.

Gặp tỉ phú lừng danh từng đi ăn xin - 1

Tỉ phú ngành rượu - John Paul. Ảnh: Internet

Trước khi trở thành tỉ phú với khối tài sản kếch xù trong tay-2,9 tỉ USD, ông đã từng là một người đàn ông suốt ngày lang thang trên đường phố, không có xe riêng, nhiều lần bị sa thải trong công việc. Ông cũng đã từng là nhân viên bán hàng, từng là người gác cổng và cũng từng là người thất bại nhiều lần trong kinh doanh.

Dưới đây là cuộc trò chuyện với ông DeJoria về những khó khăn mà ông đã gặp phải trong cuộc sống và những khó khăn đó đã giúp ông thành công như thế nào.

Thời điểm nào ông nghĩ mình sẽ bắt đầu khởi nghiệp?

Sau khi tôi bị sa thải ba lần, tôi bắt đầu làm việc ở một công ty tư vấn năm 1978. Trong nhiều năm, tôi đã thành công. Thật khó khăn. Nhưng đó chính là sự lựa chọn của tôi. Sau đó, tôi biết rằng tôi muốn tìm vị trí thích hợp cho bản thân tôi. Tôi muốn làm ông chủ của một doanh nghiệp, một công ty.

Đó là lúc tôi bắt đầu ở John Paul Mitchell Systems với những người bạn thân của tôi, họ là những thợ làm tóc chuyên nghiệp.

Và sau đó ông đã thành công?

Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có nửa triệu USD để bắt đầu John Paul Mitchell vào năm 1980. Tôi có những người bạn hậu thuẫn. Và chúng tôi không có lựa chọn khác. Lạm phát ở Mỹ là trên 12%, lãi suất 17% - đó là một thời gian khủng khiếp.

Nhưng chúng tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi sẽ làm nên điều gì. Chúng tôi sẽ thành công. Bởi vậy chúng tôi bắt đầu lập nghiệp với 700 USD.

Trong thời gian này, ông đã chia tay người vợ thứ hai và chuyển ra ngoài sống?

Tôi sống trong xe hơi của tôi, và tôi học được cách sống mà chỉ tiêu một vài đô la một ngày.

Điều đó đã dạy tôi cách tồn tại. Tôi ngủ trong xe của tôi, và tôi có thể tắm vòi sen bên hồ bơi tại Griffith Park.

Tôi muốn đi đến Freeway Cafe ở LA sau 9 giờ sáng, bởi vì đối với 99 cent, bạn chỉ có thể mua một quả trứng, một miếng bánh mì nướng, hoặc một ly cà phê, một cốc nước cam, hay một trong hai thứ là một miếng thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích.
Sau đó, tôi muốn đi đến một nhà hàng Mexico có tên gọi là El Torito 4:30-5:30 vào buổi chiều vì với 99 cent, bạn chỉ có thể mua một ly rượu margarita, một bánh mì ngô kẹp thịt hoặc một chiếc cánh gà.
Khi những nhân viên ở đây hỏi tôi về cuộc sống cá nhân, tôi đã giải thích hoàn cảnh của tôi với họ, và thi thoảng họ cũng mang đồ ăn miễn phí cho tôi. Khi tôi kiếm được tiền, tôi đã quay lại đây và trả ơn họ.

Sau một vài tuần là người vô gia cư, một nữ diễn viên tên là Joanna Pettet đã đến bên chiếc xe ô tô của tôi. Cô ấy thấy tôi sống trong đó và cô không thể tin vào điều đó. Lúc đó, tôi đã rời khỏi gia đình vì tôi và vợ chia tay. Pettet đã cho tôi một chỗ ở trong một vài tháng cho đến khi tôi có tiền chuyển ra ngoài. Cô ấy thật tuyệt vời.

Những trải nghiệm đó đã giúp ích ông như thế nào?

Khi bạn đang ở một vị trí rất thấp, thấp hơn cả một con kiến, lúc đó bạn chỉ có thể đi lên. Và khi bạn thành công, bạn nên giúp đỡ người khác, vì điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ quá khứ trước đây một cách rõ nhất.

Vì vậy, từ thời điểm đó trở đi, bất cứ khi nào tôi kiếm được tiền, tôi đều tìm cách giúp đỡ người khác. Bạn đừng quên những người mà đã giúp đỡ bạn.

Ông cảm thấy thế nào khi đã thành công?

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì tôi có thể ngủ ngon lành vào ban đêm, không lo lắng về mọi hóa đơn phải trả cho những ngày tiếp theo.

Sau khi kinh doanh Paul Mitchell trong hai năm, cuối cùng tôi có thể trả được mọi hóa đơn của tôi đúng ngày.

Điều gì khiến ông nghĩ tới ý tưởng kinh doanh ngành công nghiệp chăm sóc tóc?

Tôi cực kỳ thích chăm sóc tóc. Ngành nghề này giúp tôi chăm sóc sắc đẹp cho người khác.

Tôi đã gặp Paul vào năm 1972 tại Fountain Blue Hotel ở Florida trong một hội nghị về sắc đẹp. Paul không bao giờ làm kinh doanh. Tôi không bao giờ làm tóc, vì vậy chúng tôi đã trở thành đối tác hoàn hảo.

Ý tưởng nào khiến ông muốn kinh doanh tequila?

Tôi thích rượu Margarita, nhưng rượu này khó uống. Mọi người lại thích uống một loại rượu sang trọng như Tequila vì với loại rượu này bạn có thể nhâm nhi và thưởng thức mùi vị của nó.

Lời khuyên tốt nhất mà ông muốn dành cho các nhà quản lý là gì?

Bất cứ khi nào ai đó làm một công việc tốt, bạn hãy khen ngợi họ lớn tiếng trước mặt nhiều người.

Bất cứ khi nào bạn muón khiển trách ai đó, hãy đóng chặt cửa lại và lẳng lặng xả mọi cơn bực tức trong mình. Hãy chỉ ra lỗi sai của họ và dạy họ cách làm đúng để tạo cho họ cảm giác thoải mái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Tuyết (Một thế giới)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN