“Gã khổng lồ” Samsung dự kiến lợi nhuận sụt giảm kinh hoàng trong quý IV 2018

Thứ Năm, ngày 10/01/2019 11:00 AM (GMT+7)

Sau khi đạt mức kỉ lục vào Quý 3, lợi nhuận của Samsung đã sụt mạnh vào quý vừa rồi.

Sự kiện:

Samsung

Samsung mới đây đã công bố thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh trong quý IV năm 2018. Theo đó, Samsung ước đạt doanh thu bán hàng hợp nhất là 59 ngàn tỷ won (53 tỷ USD), sụt khoảng 10,57% % so với cùng kì 2017. Lợi nhuận hoạt động ước đạt 10,8 ngàn tỷ won (9,67 tỷ USD), giảm mạnh khoảng 29% so với cùng kì năm ngoái. Cả hai chỉ tiêu này đều thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích trước đó (13,2 ngàn tỷ won lợi nhuận và 62,8 ngàn tỷ won doanh thu).

“Gã khổng lồ” Samsung dự kiến lợi nhuận sụt giảm kinh hoàng trong quý IV 2018 - 1

Tình hình doanh thu và lợi nhuận của Samsung trong các quý gần đây. Nguồn: samsung.com

Trong quý III trước đó, Samsung đã ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay với con số 17,57 ngàn tỷ won. Samsung cho biết nhu cầu yếu đối với phân khúc sản phẩm bộ nhớ khiến lợi nhuận giảm mạnh và sẽ không có sự tăng đột biến trong Quý I/2019 do nhu cầu về chip nhớ vẫn còn yếu.

“Gã khổng lồ” Samsung dự kiến lợi nhuận sụt giảm kinh hoàng trong quý IV 2018 - 2

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Samsung cũng đã ghi nhận đà đi xuống trong thời gian gần đây.

Theo Sammobile, trong năm 2019, mạng 5G, các dòng điện thoại cao cấp thế hệ mới hay smartphone màn hình gập được kì vọng sẽ giúp mảng di động của Samsung tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, mảng kinh doanh màn hình OLED của Samsung sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự đoán rằng lợi nhuận của Samsung sẽ giảm trong năm 2019 do nhu cầu sản phẩm chip và thiết bị cầm tay suy giảm tại thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các nhà máy sản xuất chip nhớ của Samsung tại Trung Quốc cũng có thể gặp khó khăn do cuộc chiến thương mại kéo dài.

Mới đây, ông lớn công nghệ khác là Apple cũng hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận gộp của mình do lo ngại sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc sẽ khiến doanh số bán iPhone tại đây đi xuống.

Ông lớn nào vừa vượt mặt Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới?

Amazon đã chính thức giành vương miện “Công ty giá trị nhất thế giới” khỏi tay Apple.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Samsung