Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam?

Đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới, nhưng rồi diện tích này lại cho người dân thuê trồng sắn dây, táo... khiến người dân Tiên Lãng băn khoăn liệu đây có là dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam?

Khu đất rộng, thiết kế theo kiểu "bàn cờ" với con đường trải nhựa đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn tới từng ô cờ tại xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, từng được đầu tư hoành tráng nhưng giờ đây ai ngang qua cũng không khỏi xót xa.

Ngay sát con đường chính của xã Tiên Hưng dẫn ra biển là khu nhà rộng cả trăm mét vuông, kính vỡ, cửa luôn mở toang, bên trong chứa nhiều bàn ghế học sinh; hàng rào hoa sắt có tổng chiều dài hàng trăm mét đã bị phá bỏ gần hết.

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 1

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 2

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 3

Hàng trăm mét tường rào hoa sắt của căn nhà sát đường đã bị phá gần hết, vài ô còn lại làm nơi phơi chăn, chiếu của người dân.

Sâu vào bên trong là 2 dãy nhà cấp 4 xây dựng theo kiểu căn hộ riêng biệt, một số có người ở, một số chứa bàn ghế học sinh, một số bỏ không; táo, sắn dây, chuồng bò, trại gà ... được mọc trên các ô đất bàn cờ.

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 4

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 5

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 6

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 7

Táo, sắn, bò, gà, ... là những cây trồng, vật nuôi mới được trồng, nuôi  trên các ô đất tiền tỷ này.

Qua tìm hiểu, được biết đây là khu đất cấp cho Tổng đội Thanh niên xung phong Thành đoàn Hải Phòng (Tổng đội TNXP) nhằm xây dựng một mô hình kinh tế mới với hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, dự án "đắp chiếu", "án binh bất động". Hiện Tổng đội TNXP đã giải thể, các căn nhà được giao cho Ban quản lý dự án Quai đê lấn biển làm văn phòng làm việc nhưng do Trường tiểu học Tiên Hưng đang cải tạo nên Ban quản lý dự án cho mượn làm phòng học cho các các cháu; còn đất giao cho UBND xã Tiên Hưng quản lý, UBND xã cho một số hộ dân thuê trồng sắn, táo và chăn nuôi.

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 8

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 9

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 10

Vì khu nhà bỏ hoang nên tạm thời học sinh Trường tiểu học Tiên Hưng chuyển sang đây học khi ngôi trường  của mình đang sửa chữa, dù căn phòng khá chật, cửa sổ, cửa đi, trần nhà đã bắt đầu hỏng. Tuy nhiên, diện tích này cũng chỉ được sử dụng tạm thời.

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 11

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - 12

Căn nhà, và hàng chục chiếc cột điện đầu tư cho nuôi trồng thủy sản tại cống Rộc, xã Vinh Quang cũng trong tình trạng không biết đến bao giờ mới được đưa vào sử dụng

Trao đổi với phóng viên, người dân nơi đây không giấu được sự nuối tiếc vì người dân thiếu vốn, thiếu đất sản xuất thì hàng chục héc-ta đất cùng nhiều tỷ đồng đầu tư lại bỏ hoang rất lãng phí, phản cảm. 

"Nếu tính giá trị đã đầu tư trên một mét vuông đất thì có lẽ đây là dự án trồng sắn dây, táo ... đắt nhất Việt Nam", người dân ví von.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Hữu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN