Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Đón đầu kiều hối cuối năm

Thứ Tư, ngày 04/12/2013 12:00 PM (GMT+7)

Chính phủ đang khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài được chuyển ngoại tệ về nước phù hợp với quy định. Đặc biệt, người thụ hưởng sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với ngoại tệ từ nước ngoài gửi về

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mỗi năm, kiều hối chảy về Việt Nam bình quân xấp xỉ 10 tỉ USD, tập trung vào mùa lễ, Tết cuối năm. Với chính sách mới này, dự kiến năm nay sẽ có sự “bùng nổ” về kiều hối. Nhiều ngân hàng cũng đang triển khai các chương trình để đón đầu dòng chảy này.

Mùa vàng kiều hối

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, kiều hối năm nay tăng trưởng tốt, dự kiến lượng kiều hối trong mùa Tết có thể tăng đến 35% so với trung bình các tháng trong năm do nền kinh tế ở các nước phát triển đang phục hồi nên thu nhập của người Việt tại các nước Mỹ, Úc, Canada… đang dần ổn định, nhờ vậy kiều bào sẽ gửi tiền về nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lực lượng lao động xuất khẩu đang được duy trì và tăng trưởng ổn định (năm nay có khoảng 83.000 lao động xuất khẩu) sẽ góp phần lớn vào lượng kiều hối đổ về Việt Nam.

Hiện nhiều ngân hàng đã bắt đầu triển khai những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nhận tiền gửi từ nước ngoài. Theo đó, với mỗi giao dịch nhận/chuyển tiền từ nước ngoài qua dịch vụ Western Union tại Ngân hàng Hàng Hải, khách hàng sẽ được nhận nhiều quà tặng hấp dẫn hoặc tiền mặt tương ứng mức tiền giao dịch. Tại Eximbank, với mỗi 300 USD kiều hối nhận được, khách hàng có cơ hội trúng giải thưởng có giá trị lên tới 20 triệu đồng. Tương tự, ngay từ đầu tháng 9, Sacombank đã triển khai chương trình khuyến mãi “Kiều hối trao tay - Vận may gõ cửa”. Theo đó, cứ 200 USD kiều hối nhận tại Sacombank, khách hàng cũng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng là những sản phẩm gia dụng có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

Kiều hối dự kiến đạt 11 tỉ USD

Chính phủ vừa có văn bản khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu được chuyển ngoại tệ về nước. Theo đó, từ ngày 11-12-2013, người thụ hưởng có thể nhận ngoại tệ hoặc bằng VNĐ theo yêu cầu và không phải đóng thuế thu nhập. Người thụ hưởng có thể bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng được phép, chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ cá nhân…

Đón đầu kiều hối cuối năm - 1

Dự kiến lượng kiều hối trong mùa Tết này có thể tăng đến 35% so với trung bình các tháng trong năm Ảnh: HỒNG THÚY

Do vậy năm nay, dù bị tác động của khủng hoảng kinh tế, các cơ quan quản lý Việt Nam dự kiến kiều hối vẫn ở mức 11 tỉ USD. Riêng ở địa bàn TP HCM, lượng kiều hối chuyển về thông qua các ngân hàng dự kiến cả năm 2013 có thể lên đến 4,8 tỉ USD, vượt mức 4,1 tỉ USD của năm ngoái. Cùng với nhiều chương trình hút khách, các ngân hàng cũng ngày càng chú trọng việc cải thiện chất lượng dịch vụ chi trả kiều hối nhằm tăng tính cạnh tranh. Với mục tiêu doanh số chi trả kiều hối năm 2013 phải tăng được tối thiểu 20% so với năm trước, Công ty Kiều hối Đông Á triển khai chương trình khuyến mãi “Tiền đến nhanh tay, nhận ngay lộc Vàng” từ ngày 1-12-2013 đến 28-2-2014 với nhiều phần thưởng vàng và tiền mặt có giá trị lớn. Công ty còn tăng cường chi trả vào mùng 1 đến mùng 3 Tết. Nhiều đơn vị kinh doanh kiều hối khác cũng cho biết sẵn sàng không nghỉ Tết để phục vụ nhu cầu khách hàng.

1 trong 10 nước có kiều hối cao nhất thế giới

Hiện Việt Nam có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động tại 101 quốc gia, trong đó khoảng 400.000 là lao động xuất khẩu. Năm 2010, với 8,26 tỉ USD kiều hối, Việt Nam xếp thứ 9 trong số các quốc gia đang phát triển về nhận kiều hối. Năm 2011, kiều hối Việt Nam đạt mức kỷ lục 9 tỉ USD, bù đắp được 92% chênh lệch cán cân thương mại. Năm 2012, lượng kiều hối về Việt Nam đạt khoảng 10 tỉ USD, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 nước có lượng kiều hối cao nhất thế giới.

 

Theo Nguyễn Anh (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Tài chính - Bất động sản - TP.HCM thu hút 4,1 tỷ USD kiều hối
TP.HCM thu hút 4,1 tỷ USD kiều hối
Trong năm 2012, hệ thống các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã có nhiều cải tiến trong dịch vụ chuyển, phát kiều hối nên...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang