Đòi nợ 2 công ty vàng: Sao khó thế!

Làm theo công văn của UBND tỉnh Quảng Nam, Cục Thuế tỉnh này không đủ thẩm quyền giải quyết nên báo cáo Bộ Tài chính và được bộ này chỉ đạo... thực hiện theo công văn của tỉnh.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan về việc quản lý thuế đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (đều thuộc Tập đoàn Besra, đóng tại tỉnh Quảng Nam).

Cục thuế: Không biết làm thế nào!

Trong văn bản, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được Công văn số 2933 của UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị có ý kiến về hướng giải quyết để 2 công ty vàng tiếp tục sản xuất kinh doanh và thực hiện trả nợ thuế. Căn cứ kết quả kiểm tra, báo cáo của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, Bộ Tài chính yêu cầu Cục Thuế tỉnh Quảng Nam rà soát, kiểm tra các số liệu để xác định rõ từng khoản thiệt hại vật chất mà 2 công ty phải chi do bão lụt gây ra cũng như các chi phí khắc phục thiệt hại. Trên cơ sở đó, xác định đúng số thuế công ty được gia hạn do thiên tai bão lụt gây ra để gia hạn nộp thuế đúng quy định.

Đòi nợ 2 công ty vàng: Sao khó thế! - 1

Việc giải quyết nợ thuế 297 tỉ đồng đang giậm chân tại chỗ, số phận của 2 công ty vàng vẫn chưa được định đoạt

Đáng chú ý, trong văn bản này, Bộ Tài chính yêu cầu Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thực hiện Công văn số 2933 của UBND tỉnh Quảng Nam, trong đó “việc thực hiện gia hạn nộp thuế hoặc phân kỳ nộp dần tiền thuế nợ (ngoài nguyên nhân do thiên tai) phải báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định”.

Ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết chưa xem văn bản của Bộ Tài chính nhưng qua thông tin của phóng viên cung cấp thì với chỉ đạo trên, “cục thuế tỉnh không biết làm thế nào”.

Theo ông Đường, Công văn 2933 của UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Cục Thuế căn cứ Luật Quản lý thuế và ý kiến của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2743/TCT-QLN ngày 21-7-2014 về gia hạn nộp thuế và tạm ngừng cưỡng chế thuế; kiểm tra hồ sơ xem xét, xử lý nếu 2 công ty có cam kết bằng văn bản nộp dần nợ thuế thì xem xét giãn nợ thuế trong thời gian tối đa là 24 tháng (trong khi quy định tối đa chỉ 12 tháng - PV) và tạm dừng việc cưỡng chế thu nợ. Riêng đối với thuế mới phát sinh thì yêu cầu 2 công ty nộp ngay và đầy đủ vào ngân sách.

Thực hiện công văn này, ngày 4-8, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã mời 2 công ty đến làm việc, 2 công ty đồng ý sẽ nộp thuế trong vòng 24 tháng nhưng không cam kết trả đều theo từng tháng như quy định (nợ 297 tỉ đồng nhưng cam kết trả mỗi tháng chỉ hơn 1,5 tỉ đồng, số còn lại trả trong tháng cuối cùng) và không có sự bảo lãnh của ngân hàng. “Do không đủ thẩm quyền giải quyết các đề nghị trên của 2 công ty nên chúng tôi đã báo cáo Bộ Tài chính. Nếu bộ yêu cầu thực hiện lại theo công văn thì chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo và chờ chỉ đạo của bộ” - ông Đường nói.

UBND tỉnh: Hai công ty vàng khó khăn thật

Trong khi Cục Thuế tỉnh Quảng Nam rất cương quyết trong việc cưỡng chế thu nợ thuế đối với 2 công ty vàng thì Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh, thông cảm với những khó khăn mà 2 công ty nhiều lần than thở. Ngoài Công văn 2933 yêu cầu Cục Thuế tỉnh làm việc và tạo điều kiện gỡ bỏ khó khăn cho doanh nghiệp, tháng 9-2013, khi Cục Thuế ra quyết định cưỡng chế thuế, tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu tạm dừng để gỡ bỏ khó khăn, tuy nhiên sau đó 2 công ty này vẫn không nộp thuế.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Phước Thanh cho biết những văn bản UBND tỉnh đưa ra nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chứ không có mục đích nào khác, cũng không chịu áp lực từ cấp trên. “Chúng tôi thấy đình chỉ hoạt động sản xuất của các công ty vàng sẽ khiến 1.000 công nhân mất việc mà dừng lại thì phải xử lý hậu quả, cũng phải phát mãi tài sản để thu hồi cho ngân sách. Nhưng thời gian quá dài, mấy năm trời mới làm được và ai là người làm việc đó?” - ông Thanh bày tỏ.

Ông Thanh cho biết trong nhiều lần làm việc, 2 công ty vàng khẳng định không có chuyện trốn thuế mà khó khăn thực sự. Tuy thông cảm với 2 công ty vàng nhưng ông Thanh khẳng định quan điểm của tỉnh là phải thu bằng được tiền nợ thuế. “Trong điều kiện hiện tại, tài chính của công ty hết sức khó khăn. Chủ trương của tỉnh vẫn ủng hộ cho việc giãn thuế để cho họ có thời gian hoàn thành nghĩa vụ chứ không thể cho không được…” - ông Thanh nói.

Tập đoàn Besra bắt đầu phát triển mỏ vàng tại tỉnh Quảng Nam vào năm 2004. Theo số liệu Besra cung cấp, tính đến cuối tháng 6-2014, tập đoàn này khai thác được 6,9 tấn vàng. Tuy nhiên từ cuối năm 2012 đến nay, 2 công ty của Besra nợ thuế lên đến 297 tỉ đồng.

Chia sẻ
Theo Quang Vinh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung