“DN đủ điều kiện không được vay vốn gặp tôi”

Đó là lời khẳng định của Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội Nguyễn Mai Sương khi các DN tiếp tục “tố” khó tiếp cận vốn trong Tọa đàm Tháo gỡ khó khăn cho DN tại Hà Nội sáng nay 22/3.

Vốn phải đúng đối tượng

Mặc dù đứng trên cương vị là thành viên cấp cao của một ngân hàng lớn nhưng ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội cũng thừa nhận việc tiếp cận vốn vay ngân hàng của các DN nhỏ và vừa rất khó khăn. Việc tiếp cận vốn khó khăn vốn xuất phát từ yêu cầu phải có tài sản đảm bảo. Đây là bài toán từ lâu đã đưa ra nhưng chưa có giải pháp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Anh Vương cho rằng, định hướng hỗ trợ đối tượng DN vay vốn của Bộ Tài chính đã sai. Theo ông Vương, thay vì cần tập trung hỗ trợ DN làm ăn khó khăn, lỗ nặng, phải trả lãi vay ngân hàng nhiều thì Bộ Tài chính lại tập trung cho những DN lớn vay.

“DN khó khăn nhất, dưới 200 lao động với doanh thu 20 tỷ/năm; DN trên 300 lao động hoạt động trong ngành nông lâm - thủy sản, xi măng, sắt thép thì không được vay, trong khi Samsung và Cannon lại được hỗ trợ. Đây chính là mâu thuẫn”, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội nói.

“DN đủ điều kiện không được vay vốn gặp tôi” - 1

Các DN cho rằng, đối tượng hỗ trợ vay vốn hiện nay đang đi chệch hướng (ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo ông Vương, định hướng hỗ trợ của Nhà nước là tập trung cho ngành công nghệ hỗ trợ với các DN mới, đầu tư mới về khoa học công nghệ là không thỏa đáng. Trước tiên phải hỗ trợ các DN cũ, đang tồn tại. Không cần thu hút mới mà đẩy mạnh tập trung đầu tư cho những DN hiện có.

“Lấy nguồn lực xã hội đi đầu tư mới chưa hẳn thành công. Vì nếu DN không áp dụng công nghệ tốt, không tiếp cận tập đoàn đa quốc gia thì không thể làm được sản phẩm công nghệ hỗ trợ. Nhưng nếu đầu tư, tiền đi vay với lãi suất cao, dù có hệ thống sản xuất tốt, chất lượng tốt thì cũng chết nên cần hỗ trợ đúng đối tượng”, ông Vương phát biểu.

Nói riêng về ngành chăn nuôi, ông Đoàn Trọng Lý - Chủ tịch HĐQT Aprocimex cho biết đã có 44/340 DN phá sản giải thể trong năm 2012. Việc giải thể của các DN là do bị sa lầy vào nợ ngân hàng không trả được, trong khi tài sản nằm thế chấp ở đây.

Ông Lý cho rằng, DN Việt Nam thường không thể giành lợi thế trên sân nhà vì hầu hết đó là những DN nhỏ và vừa, vốn mỏng, công nghệ thấp.

Đơn cử như trong xuất khẩu, Chủ tịch HĐQT Aprocimex cho hay, DN Việt Nam không thể cạnh tranh được với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vì chính sách của Việt Nam là ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý. Như vậy DN chỉ trông vào nội lực bản thân, nhưng bản thân DN đang khó khăn và kiệt quệ nên dễ “chết”.

Chưa có DN nào kêu “khó”

Phản đối những ý kiến cho rằng việc tiếp cận vốn ngân hàng hiện nay quá khó, Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội Nguyễn Thị Mai Sương cho biết chưa thấy DN nào “kêu”.

“Đến nay chưa nhận được phản ánh của DN nào về việc đủ điều kiện vay vốn mà không vay được. Chưa thấy DN nào báo cáo khó khăn trong vay vốn quá, thủ tục rắc rối quá. Nếu có trường hợp nào thì đề nghị báo cáo ngay với NHNN Hà Nội để xử lý”, bà Sương nói.

Theo lời bà Sương, các DN ở Hà Nội có thuận lợi là ở trong môi trường vốn huy động rẻ nhất nên vốn vay cũng rẻ. Năm 2012, NHNN đã liên tục thay đổi lãi suất huy động và lãi suất cho vay với đối tượng ưu tiên. Mặt bằng bình quân của lãi suất huy động ngắn hạn hiện chỉ còn 8%, là cơ sở để giảm lãi suất cho vay. Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay 9-10% so với thời điểm cao nhất.

“DN đủ điều kiện không được vay vốn gặp tôi” - 2

Sắp tới, các ngân hàng sẽ tích cực giải ngân vốn tới các DN (ảnh minh họa)

Ngoài ra, NHNN chi nhánh Hà Nội cũng đã hạ lãi suất cho vay với các khoản cho vay cũ về tối đa 15% theo đúng chỉ đạo của NHNN trong năm 2012.

Việc tích cực hạ lãi suất được bà Sương đánh giá là đã nỗ lực hết sức bởi lãi suất là cơ chế mang tầm vĩ mô và phải căn cứ vào nhiều tiêu chí. Tại Việt Nam, lãi suất căn cứ vào chỉ số lạm phát để thực hiện chính sách.

“Ngân hàng cũng là các DN. Đã là DN phải cân đối thu chi, đầu vào là huy động vốn, đầu ra là cho vay do vậy phải cân đối lãi suất”, Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội nói.

Tuy nhiên, vị này cho biết, thời gian tới, NHNN chi nhánh Hà Nội đang nỗ lực huy động vốn, hỗ trợ giải ngân cho các DN

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN