Điểm nóng đất đai Hải Dương: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ

Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 20:00 PM (GMT+7)

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 10/6, đại diện huyện ủy Kim Thành (Hải Dương) cho biết, sau khi có kiến nghị của UBND huyện Kim Thành về xử lý cán bộ trong vụ việc sai phạm xảy ra tại xã Cổ Dũng vừa qua, Bí thư huyện ủy Kim Thành đã chỉ đạo khẩn trương tiến hành các bước kiểm điểm theo quy định đối với các cá nhân, tập thể liên quan.

Điểm nóng đất đai Hải Dương: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ - 1

Trụ sở UBND xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Ảnh: CTV.

Theo đó, tại cuộc họp Ban Thường vụ huyện ủy  mới đây , Bí thư huyện ủy Kim Thành Nguyễn Hữu Tiến đã yêu cầu nhanh chóng triển khai nghiêm túc kết luận thanh tra, đồng thời đồng ý với đề xuất của phía UBND huyện Kim Thành tiến hành kiểm điểm các cán bộ, đảng viên theo mức độ vi phạm, xử nghiêm theo quy định của đảng.

Nội dung kết luận thanh tra của UBND huyện Kim Thành cho thấy, trong thời gian dài từ năm 2011  đến  giữa năm 2017- thời điểm người dân liên tục kiến nghị, tố cáo vượt cấp, tại xã Cổ Dũng để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, triển khai một số dự án thiếu minh bạch. Hầu hết những sai phạm này đều gắn  với bóng dáng của hai chủ doanh nghiệp ở địa phương  là ông Nguyễn Khắc Dương ( chủ doanh nghiệp nước sạch Cổ Dũng) và ông Nguyễn Khắc Vinh( chủ doanh nghiệp kinh doanh xây dựng thương mại ).

 Bắt đầu từ việc  HĐND, Đảng ủy  xã Cổ Dũng nhiệm kỳ 2011-2015 do ông Nguyễn Danh Phong làm bí thư Đảng ủy xã đã  thông qua nghị quyết trái thẩm quyền cho phép ông Nguyễn Khắc Dương thuê đất nông nghiệp thời hạn 50 năm không qua đấu thầu, đồng ý  “bán” cả trạm nước sạch có vốn từ ngân sách cho HTX nước sạch Cổ Dũng mà sau này cũng do ông  Dương làm chủ tịch HĐQT.  Ông Nguyễn Ngọc Dũng với vai trò là Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng đã trực tiếp triển khai nhiều chủ trương sai trái nói trên của Đảng ủy, HĐND xã Cổ Dũng. Đồng thời ông Nguyễn Ngọc  Dũng cũng  có nhiều hành vi vượt thẩm quyền trong việc cho thuê, cho mượn đất, phê duyệt  cả chủ trương đầu tư công trình kè mái sông khi chưa đồng ý của cấp có thẩm quyền. Một phần của nguồn tiền thu được từ những hợp đồng giao đất, cho mượn đất, cho thuê đất vi phạm pháp luật nói trên của UBND xã Cổ Dũng đã được chuyển thẳng về xã để chi tiêu mà không chuyển qua kho bạc nhà nước theo quy định.

 Đáng chú ý nhất là việc ông Nguyễn Khắc Vinh- chủ đầu tư dự án chợ, khu kinh doanh thương mại (chợ Giống) đã bất chấp pháp luật ngay sau khi có được chủ trương đầu tư theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (từ tháng 3/2017) tự ý triển khai xây chợ trong khi HĐND cấp tỉnh chưa thông qua nghị quyết về kế hoạch sử dụng đất và chuyển đổi mục đích  gần 14.000 ha đất lúa theo quy định của Luật Đất đai 2013. Cho đến cuối tháng 1/2018, UBND huyện Kim Thành thừa ủy quyền của UBND tỉnh Hải Dương mới có quyết định thu hồi đất  nhưng  từ cuối tháng 4/2018, toàn bộ khu chợ Giống đã xây sắp xong. Khi được hỏi vì sao lại để xảy sai phạm đến mức trắng trợn như  vậy của chủ đầu tư, ông Vũ Đình Tĩnh - Chủ tịch UBND huyện Kim Thành lý giải với phóng viên : Đã có chỉ đạo tạm đình chỉ công trình nhưng khi hoàn thiện xong các giấy tờ theo quy định thì “công trình này được chủ đầu tư triển khai rất nhanh” sau đó (?).

Để xảy ra hàng loạt sai phạm nói trên, ngoài ông Nguyễn Ngọc Dũng- Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng từ 2011-2017, nay là Phó phòng tư pháp huyện Kim Thành,  thì các cá nhân là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cổ Dũng giai đoạn 2011- 2015 cũng  sẽ phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật.  Nhiều cán bộ công chức khác ở xã Cổ Dũng  như ông Vũ Xuân Trường, Nguyễn Thị Oanh và ông Nguyễn Danh Thức  cũng được kết luận phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm liên quan tham mưu theo thẩm quyền.

Năm 2017 thu từ đất đai được trên 92.000 tỷ đồng

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường...

Theo Ngân Hà (Tiền Phong)

sự kiện Bản tin tài chính kinh doanh