Dân giàu tại Pháp chịu thuế cắt cổ 75%

Tổng thống Pháp Francois Hollande công bố việc áp dụng mức thuế 75% đối với người giàu và tăng thuế đối với doanh nghiệp trong bối cảnh nỗi lo nợ nần đè nặng chính phủ.

Mục đích của quyết định là bù đắp cho ngân sách chính phủ 30 tỷ Euro (39 tỷ USD), thu hẹp thâm hụt về mức 3%/tổng sản lượng quốc gia vào năm tới từ 4,5% trong năm nay - đây được xem là giao đoạn thắt lưng buộc bụng hà khắc nhất tại nước này trong 30 năm qua.

Tuy nhiên, quyết định này thực sự đã làm giới kinh doanh thất vọng. Các nhà vận động hành lang ủng hộ chương trình cải cách thuế đã chọn giải pháp đẩy thuế tăng vọt nhưng giữ chi tiêu công của Pháp ở mức cao hơn là cắt giảm giống như Tây Ban Nha, Hi Lạp và Ý đang làm như một giải pháp để giảm bớt núi nợ.

Với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục cộng với một loạt các dữ liệu cho thấy nền kinh tế đang đi xuống thì người ta lo sợ rằng mục tiêu giảm thâm hụt sẽ khó lòng đạt được. Đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng kinh tế 0,8% vào năm tới.

Tuy nhiên, thủ tướng Jean-Marc Ayrault trấn an người dân khi cho khẳng định mục tiêu tăng trưởng kinh tế 0,8% là hoàn toàn thực tế và có thể kỳ vọng.

Chủ trương của tổng thống Hollande là có được nguồn thu cho ngân sách mà không làm ảnh hưởng đến sức mua sắm của những gia đình thu nhập thấp. Tuy nhiên các chủ doanh nghiệp lại cho rằng, giải pháp này sẽ phản tác dụng vì nó sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp Pháp. Nó sẽ đặt doanh nghiệp và người đầu tư vào thế bất lợi.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo sợ về tình trạng chảy máu chất xám có thể diễn ra tại nước này. Chính phủ quyết định mức thuế siêu cao 75% áp cho những người có thu nhập trên 1 triệu Euro và 45% đối với khoản thu nhập trên 150.000. Bên cạnh đó là các mức thuế cao hơn đánh vào cổ tức cũng như các khoản đầu tư khác, cắt giảm các ưu đãi thuế hiện hành.

Jean-Paul Agon, giám đốc điều hành tập đoàn mỹ phẩm nổi tiếng L'Oreal cảnh báo quyết định mề mức thuế siêu cao 75% so với mức trung bình 43% tại khối đồng tiền chung sẽ khiến cho nước Pháp gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút nhân tài trong đó có các nhà điều hành giỏi.

4 tháng sau khi đánh bại cựu tổng thống Nicolas Sarkozy, chỉ số ủng hộ ông Hollande đang rơi tự do khi mà nhiều người Pháp cảm thấy ông quá ì ạch trong việc đối phó với sự đi xuống của nền kinh tế cũng như tình trạng thất nghiệp gia tăng và đang cao ở mức kỷ lục trong 10 năm qua. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hung Ninh (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN