Cổ phiếu Sabeco: Nhà đầu tư ngoại vừa thèm muốn vừa “dìm hàng”

Sự kiện: Kinh Doanh

Ngày 08/11, Bloomberg đưa nhận định của Giám đốc tài chính của Fraster & Neave (F&N) cho rằng cổ phiếu Sabeco (SAB) là khá đắt ở mức giá hiện tại. Ông cũng cho rằng định giá hiện tại của Vinamilk có thể được xem là tiêu chuẩn để so sánh.

F&N là là một công ty của Thai Beverage PCL, đồng thời là cổ đông lớn của Vinamilk, được cho là là muốn  mua lại toàn bộ hoặc một phần cổ phần nhà nước tại Sabeco.

Chính phủ đang cân nhắc kế hoạch bán 53,59% cổ phần tại Sabeco cho NĐT chiến lược để giảm tỷ lệ sở hữu từ 89,59% xuống 36%. Ngoài F&N, một số nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm tới cổ phiếu Sabeco là Heineken, Asahi Brewery, và Kirin.

Trước đó, Chính phủ đã ra hạn cuối để Bộ Công thương trình phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco là 20/10/2017. Từ đó đến nay mọi việc vẫn trở nên “im ắng”.  

Cổ phiếu Sabeco: Nhà đầu tư ngoại vừa thèm muốn vừa “dìm hàng” - 1

Trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công thương đã trình Chính phủ Phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco.

Như vậy, phương án thoái vốn đang chờ Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh không tiết lộ phương án cụ thể được Bộ Công thương trình.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC), nếu lấy Vinamilk, công ty hàng tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam làm chuẩn, hiện Vinamilk có cổ phiếu giao dịch với P/E dự phóng 2018 là 20,8 lần và EV/EBITDA dự phóng 2018 là 14,1. Định giá của Sabeco cao hơn nhiều với P/E dự phóng 2018 là 36,6 lần và EV/EBITDA là 27,5 lần. Trong khi đó, các công ty bia trong khu vực hiện giao dịch với P/E bình quân là 20 lần.

HSC cho rằng việc bày tỏ quan điểm giá cao cũng có thể chỉ là một trong những chiến thuật đàm phán của các người mua tiềm năng. Tuy vậy dù với triển vọng tăng trưởng vượt trội và thực tế rằng tỷ suất lợi nhuận có thể được cải thiện hơn nữa, vẫn có chênh lệch rất lớn giữa giá hiện tại và mức giá mà các đối tác chiến lược có thể sẵn sàng chi trả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Anh (Infonet)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN