Cổ đông đòi Bianfishco trả tiền tươi

Ngày 17/10, trước giờ khai mạc Đại hội cổ đông thường niên 2012 của Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) hàng trăm cổ đông đã chứng kiến vụ đòi nợ “vô tiền khoáng hậu”…

Vụ đòi nợ đầy kịch tính diễn ra ngay trước mặt của đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) - đơn vị vừa nhảy vào tái cơ cấu, trục vớt Bianfishco (ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB; Nguyễn Văn Lê, TGĐ SHB…).

Theo đó, trước lúc đại hội diễn ra, bất ngờ một cổ đông của Bianfishco cầm cổ phiếu đến đòi nợ ngay tại hội trường. Cổ đông này là bà Đỗ Thị Thu Yến, Chủ DNTN Cát Tường. Bà Yến cho rằng, Bianfishco phải trả tiền cổ phiếu đã mua 500 triệu đồng trước khi tiến hành đại hội.

Sau một lúc giằng co đòi tiền, ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc Bianfishco đã rút tiền ra thanh toán cho bà Yến ngay tại hội trường tổng số tiền 400/500 triệu đồng. Số tiền 100 triệu đồng còn lại ông Trí lập giấy hẹn thanh toán cho bà Yến vào ngày 20/10.

Trước đại hội, ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc Bianfishco cho biết, trong năm 2011, tổng tài sản của Bianfishco là hơn 1.803 tỉ đồng, trong đó số nợ là hơn 1.819 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2012, qua kết quả báo cáo tài chính của Công ty kiểm toán Ernts&Young, trong 8 tháng đầu năm 2012, tổng tài sản của Bianfishco là hơn 1.035 tỉ đồng, trong đó số nợ ngắn hạn và dài hạn lên đến trên 1.886 tỉ đồng. Ông Trí thừa nhận: “HĐQT trước đây yếu kém, kinh doanh thua lỗ nhưng báo cáo với cổ đông là có lãi”.

Cổ đông đòi Bianfishco trả tiền tươi - 1

Ra mắt HĐQT và Ban kiểm soát mới của Bianfishco

Trong quá trình hoạt động của công ty, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bianfishco là bà Phạm Thị Diệu Hiền là đầu mối duy nhất chỉ đạo các công việc của công ty, đồng thời đã đưa ra các quyết sách bất hợp lý, gây ảnh hưởng trầm trọng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty, dẫn tới các khoản nợ khổng lồ.

Ông Trí nhấn mạnh, việc Bianfishco từ lúc không còn khả năng thanh toán, nay được Ngân hàng SHB bước vào giải cứu một cách tự nguyện, vực dậy Bình An từ bờ vực phá sản. “Tôi đề nghị HĐQT thuê Tổng giám đốc nước ngoài hoặc có nhiều người am hiểu về lĩnh vực thủy sản để thay thế tôi. Bản thân tôi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy sản. Tôi đã nói với báo chí sau khi Bình An ổn định trở lại tôi sẽ xin nghỉ làm tổng giám đốc”, ông Trí cho biết.

Rất nhiều cổ đông bức xúc về việc đầu tư dàn trải của Bianfishco, từ trong nước và ra ngoài. Đến nay tại đại hội vẫn không thể giải trình. Và, các cổ đông yêu cầu giải trình bằng các chứng từ nguồn tài chính. “Số liệu âm như thế thì không biết trả hết. Đến nay chưa thể trả lời được cho cổ đông việc đầu tư dàn trải ở một Công ty con bên Mỹ, anh Trí phải có giải trình trong vòng 30 ngày.

Các cổ đông bức xúc, khó chịu là đúng. Chúng tôi cương vị là cổ đông mới sẽ có trách nhiệm tiếp tục điều tra cùng công ty kiểm toán và sẽ có báo cáo. Sau khi chúng tôi đã trả tiền nợ cá cho bà con nông dân. Nay đã lấy lại niềm tin, nông dân đã bán cá trở lại cho Bianfishco”, ông Đỗ Quang Hiển giải trình cho cổ đông.

Chiều cùng ngày, đại hội đã bầu được 5 người vào HĐQT Công ty CP thủy sản Bình An, gồm: ông Đỗ Quang Hiển; ông Nguyễn Văn Lê, ông Lê Minh Thắng, ông Trần Văn Trí và bà Nguyễn Thị Thùy Phương, cùng ban kiểm soát mới cũng được thành lập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung