Chuyển 13 tấn vàng miếng khác sang SJC

Chiều 19-9, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép Công ty SJC được chuyển đổi 13 tấn vàng (tương đương 350.000 lượng) từ vàng miếng các thương hiệu khác sang vàng miếng thương hiệu SJC.

Thời gian chuyển đổi bắt đầu từ ngày 20-9. Quyết định chuyển đổi được ban hành trong bối cảnh giá vàng trong nước tiếp tục gia tăng khoảng cách với giá vàng thế giới, đặc biệt sau khi giá vàng thế giới quay đầu đi lên và đạt mức 1.775 USD/ounce vào cuối ngày (tương đương 44,66 triệu đồng/lượng).

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết quyết định trên dựa trên văn bản đề nghị của các ngân hàng và công ty vàng về việc chuyển đổi vàng miếng thương hiệu khác sang vàng miếng SJC. Tại văn bản cho phép chuyển đổi, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu Công ty SJC chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công ngay từ ngày 20-9.

Cũng trong ngày 19-9, giá bán USD tại các ngân hàng đồng loạt đi lên. Tại Vietcombank, giá bán USD tăng 20 đồng/USD, từ 20.870 lên 20.890 đồng. Giá mua USD của ngân hàng này là 20.820 đồng. Tại Ngân hàng ACB, giá bán USD lên 20.885 đồng/USD.

Lãnh đạo Công ty SJC cho biết công ty đã tích cực chuẩn bị cho đợt chuyển đổi này. Ngoài bốn máy kiểm định tại TP.HCM, công ty đang phải gấp rút điều thêm một máy từ Hà Nội vào TP.HCM và đặt mua thêm một máy kiểm định nữa, nâng tổng số máy kiểm định lên sáu máy, đồng thời phải đào tạo khẩn cấp bốn chuyên viên kiểm định để đứng máy.

“Việc gia công vàng miếng các thương hiệu khác quan trọng nhất là khâu kiểm định. Cuối tháng 8, Công ty SJC có chuyển đổi vàng cho một số thương hiệu nhưng thực tế đo cho thấy có thương hiệu không được chuẩn mực. Một số máy được tăng cường từ các công ty khác về SJC qua kiểm tra đối chứng cũng không đạt” - lãnh đạo Công ty SJC chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Công ty SJC, hiện trung bình để kiểm định một miếng vàng bằng máy mất 200 giây. Do vậy nếu chạy hết công suất và làm hai ca thì bốn máy hiện nay chỉ kiểm định được tối đa 1.646 miếng vàng/ngày.

Phó tổng giám đốc một công ty vàng cho biết đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép chuyển đổi hơn một tấn vàng bao gồm vàng miếng tồn kho và vàng SJC móp méo. Việc chuyển đổi sẽ giúp tạo thêm nguồn cung cho thị trường, qua đó kéo giảm khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chỉ chuộng vàng miếng SJC. Người tiêu dùng đang sở hữu các miếng vàng này cũng giảm bớt thiệt hại vì bị ép giá.

Ngày 19-9 giá vàng trong nước chủ yếu trong xu thế tăng. Sau khi tăng lên mức 47,3 triệu đồng/lượng, cuối ngày giá vàng SJC giảm nhẹ còn 47,25 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 2,64 triệu đồng/lượng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.H (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN