Chiêu "độc" bán đất...hậu sự

Không kém cạnh các chủ đầu tư dự án BĐS cho người sống, các chủ dự án công viên nghĩa trang cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng “hấp dẫn” nhằm kích cầu thị trường.

Mới đây, chủ dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) thu hút khách hàng với chiêu bán đất hậu sự độc đáo chưa từng có, trả góp và hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi khủng.

Hết trả góp lại hỗ trợ lãi suất

Cách đây không lâu, CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu, chủ dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (tỉnh Hòa Bình) đã khiến nhiều người bị sốc với “chiêu độc”: bán đất hậu sự trả góp. Chiêu bán đất hậu sự trả góp khi ấy dường như đã đánh trúng tâm lý người có nhu cầu nên chương trình đã thu hút được rất nhiều người cao tuổi tìm hiểu, mua hàng.

Mới đây, công ty này tiếp tục tung chiêu mới còn độc đáo hơn: vừa bán đất hậu sự trả góp, vừa hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi “khủng”, chẳng kém gì việc hỗ trợ lãi suất của nhiều chủ dự án căn hộ vẫn đang làm để kích cầu thị trường, khiến nhiều người lại được một phen tò mò tìm hiểu.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu, khác với đợt bán hàng trả góp trước đó bị bó hẹp bởi những tiêu chí khắt khe và thu hẹp trong phạm vi một vài quận nội thành, đợt mở bán mới mở rộng đối tượng trên toàn địa bàn Hà Nội. Khách hàng đăng ký mua âm phần của Dự án sẽ được Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vốn, với lãi suất chỉ bằng 2/3 trần lãi suất cho vay hiện nay. Đặc biệt, thời gian vay vốn có thể kéo dài từ 5 - 10 năm, tùy theo số lượng tiền vay của khách hàng.

Ông Tuấn Anh cho biết, thời gian gần đây, cứ nhắc đến từ công viên nghĩa trang, là nhiều người nghĩ ngay đến nơi an nghỉ của giới thượng lưu. Thế nhưng, bằng việc bán trả góp, lại hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi, nên những người có hoàn cảnh khó khăn, vẫn có cơ hội mua và sở hữu đất nghĩa trang.

Cũng theo ông Tuấn Anh, việc hỗ trợ vay vốn mua đất hậu sự trên thế giới và tại Việt Nam trước đó chưa có ai làm. Ngay cả hệ thống ngân hàng trong nước, danh mục hỗ trợ cho vay vốn mua đất hậu sự cũng chưa có. Vì vậy, việc hỗ trợ vay vốn cho khách hàng là một nỗ lực của chủ đầu tư và đối tác, nhằm hỗ trợ người có nhu cầu, nhưng tài chính thì eo hẹp.

Chiêu "độc" bán đất...hậu sự - 1

Lãi suất cho vay mua hậu sự bằng 2/3 trần lãi suất cho vay

Giá dương phần giảm, âm phần lại tăng!

Theo thông báo của CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu, sản phẩm mở bán đợt này chỉ có giá từ 15 triệu đồng/phần mộ đơn. Nếu so sánh với sản phẩm mở bán hồi cuối năm 2011 với giá 30 triệu đồng (tương đương 10 triệu đồng/m2), thì việc mua một nơi an nghỉ tại một công viên nghĩa trang này giảm một nửa. Mức giá này bằng 1/5, 1/6 mức giá của một phần mộ tại quận nội thành.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích sản phẩm mở bán đợt này chỉ bằng khoảng 50% diện tích sản phẩm mở bán trước đó. Trong khi diện tích xây dựng thực tế chỉ khoảng trên 1m2. Vì vậy, mức giá bán lần này không giảm, thậm chí còn tăng so với đợt mở bán trước.

Nếu so sánh với mặt bằng giá đất có sổ đỏ tại địa phương đã giảm khoảng 50%, thì việc sở hữu một chốn an nghỉ vĩnh hằng tại Lạc Hồng Viên là không hề rẻ. Tuy nhiên, vì nhu cầu lớn nên sản phẩm vẫn thu hút được đông đảo người có nhu cầu quan tâm tìm hiểu.

Ông Trần Quang Điển, một trong rất nhiều hội viên Hội Người cao tuổi TP. Hà Nội có mặt tìm hiểu gói sản phẩm của Công ty Toàn Cầu bộc bạch, do tốc độ gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, nên diện tích đất dành cho nghĩa trang tại các quận nội thành hầu như không còn. Tại nhiều khu nghĩa trang ngoại thành, diện tích trống cũng không còn nhiều và chi phí thì rất đắt đỏ, không phải ai muốn sở hữu cũng được. Vì vậy, tìm được chốn an nghỉ vĩnh hằng sau khi chết trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người cao tuổi tại các quận nội thành.

Nhu cầu vẫn lớn, mà nguồn cung thì hạn chế nên với chiêu bán hàng độc đáo này, có thể phân khúc BĐS âm phần tại Lạc Hồng Viên sẽ lại xuất hiện một cơn sốt mới. Cơn sốt đất hậu sự có thể khiến nhiều chủ dự án BĐS, căn hộ vốn đang ế ẩm phải phát ghen với những người “đồng nghiệp” chuyên kinh doanh BĐS dành cho người quá cố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung