Chết hàng loạt, chứng khoán vẫn thưởng Tết

Câu chuyện thưởng Tết của các doanh nghiệp chứng khoán từng một thời làm nóng thị trường tài chính. Tuy nhiên với tình cảnh “bi bét” của thị trường hiện tại, khái niệm thưởng Tết chỉ còn ở một số hiếm hoi CTCK trụ được với thị trường.

Nhiều nơi không mơ

Mới đây, một công ty chứng khoán (CTCK) thuộc hàng “top” bỗng dưng đi giải bày về khoản thưởng 12 kg gạo cho nhân viên. Nhiều người cho rằng đây chỉ là chiêu gây chú ý để giới thiệu lễ kỷ niệm 12 năm thành lập công ty này.

Dù vậy câu chuyện có hay không tiền thưởng cho Tết này bỗng dưng trở thành tâm điểm thu hút sự bàn tán của cả ngàn nhân viên các CTCK. Điều đáng kể, vẫn CTCK nói trên năm 2007 từng “đình đám” thưởng Tết cho nhân viên với những con số khủng lên đến cả trăm triệu đồng/nhân viên.

Thậm chí dạo đó có nhân viên mới vào làm tại công ty này còn bật mí kể số tiền thưởng nhận được tròn trịa 18 triệu đồng tương ứng 18 ngày làm việc tại công ty.

Cũng nói về thời thưởng Tết hoàng kim của chứng khoán, năm 2009, các CTCK vẫn còn “rốn” được thêm một năm ăn nên làm ra khi các chỉ số cuối năm tăng mạnh.

Nhiều đơn vị báo lãi lớn, kèm theo đó là các ông chủ hứa hẹn mức thưởng khá rủng rỉnh, thậm chí có công ty còn thưởng 6 tháng lương. Tuy nhiên, dĩ vãng đã lùi xa.

Từ đó đến nay, thị trường vẫn đà lao dốc. Nhiều nơi cắt giảm nhân viên, cắt giảm lương, nợ lương thì làm gì có khoản tài chính nào để trích thưởng. Chị Thúy, nhân viên phòng phân tích của một CTCK trực thuộc ngân hàng có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh cho biết, giữa năm vừa rồi công ty ra quyết định nội bộ nếu doanh thu cả năm đạt được kế hoạch thì sẽ có thưởng cuối năm.

Chết hàng loạt, chứng khoán vẫn thưởng Tết - 1
Với tình cảnh “bi bét” của thị trường hiện tại, khái niệm thưởng Tết chỉ còn ở một số hiếm hoi CTCK trụ được với thị trường.

Mặc dù quyết định không nói trường hợp ngược lại xong mọi người điều hiểu nếu không hoàn thành chỉ tiêu thì sẽ khó mà nghĩ đến chuyện thưởng. Công ty chị Thúy có quy mô nhỏ nhưng không thuộc diện lỗ như những CTCK khác nhưng nhân viên vẫn e dè chưa thể bàn đến vấn đề thưởng trong thời điểm hiện tại.

Không chỉ riêng chị Thuý, một số nhân viên văn phòng của các CTCK khác cũng chung chia sẻ, tiền thưởng Tết năm nay nếu bàn bây giờ thì sớm quá vì tình hình thị trường và đơn vị đang khó khăn, chỉ còn đợi vào “lòng hảo tâm” của sếp lớn trong những ngày cuối cùng của năm mới biết có thưởng được chút gì hay không, nhưng trên tinh thần là không mơ đến khoản này trong năm nay.

Thưởng: Còn nhưng không cao

Trò chuyện về đề tài thưởng Tết, một môi giới lâu năm nghề chỉ nhún vai nhận xét: Năm nay thị trường sụt giảm và CTCK gặp khó khăn. Hàng loạt công ty báo lỗ và một số khác đang chờ đến lượt đóng cửa.

Thời điểm này nhiều người còn chạy đôn chạy đáo để tìm việc làm mới hoặc chuyển nghề thì làm sao nói đến tiền thưởng. “Cá nhân tôi gần như không nghĩ đến”- Anh này khẳng định.

Tuy nhiên, tình hình không hẳn bi quan cho tất cả. Đến thời điểm hiện tại, CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) là đơn vị duy nhất hoàn thành và vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2012.

Theo đó, công ty vừa công bố doanh thu 11 tháng đạt 520 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận trước thuế ước đạt 295 tỷ đồng, tương đương 102% kế hoạch cả năm. Nếu nói chủ quan, nhân sự của HSC có vẻ sẽ “ấm bụng” hơn những đơn vị khác vì dù sao đó vẫn là mức lãi lớn trong thời buổi hiện nay.

Bên cạnh HSC, nhân viên CTCK Sài Gòn (SSI) cũng sẽ yên lòng vì vị Chủ tịch HĐQT vừa lên tiếng “hứa” sẽ có tháng lương thứ 13 cho cán bộ nhân viên, còn thưởng Tết công ty sẽ căn cứ vào mức độ hoàn thành mục tiêu kinh doanh và năng lực đóng góp của nhân viên. Lợi nhuận sau thuế của SSI 9 tháng đầu năm gần 300 tỷ đồng và dự kiến công ty sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 480 tỷ đồng trước thuế.

Dù không nhiều, nhưng trong giai đoạn khó khăn vừa qua vẫn có một số CTCK đạt được lợi nhuận khả quan, điển hình như CTCK Kỹ Thương (TechcombankSC), CTCK Đại Dương (OCS), CTCK Vietcombank (VBSC)…

Theo đó, nếu chiếu theo lợi nhuận và việc hoàn thành kế hoạch thì chuyện thưởng ở những công ty này là hoàn toàn có thể. Lãnh đạo một CTCK bật mí: “Dù lợi nhuận ít nhưng chúng tôi sẽ cố gắng co kéo để thưởng Tết cho nhân viên. Khoản thưởng sẽ không cao nhưng chúng tôi cho rằng đây là động lực để các nhân sự còn lưu luyến với nghiệp “chứng trường”.

Những năm 2006-2007, thị trường chứng khoán thăng hoa và kéo theo CTCK mọc lên như nấm. Tuy nhiên, quá nhiều CTCK chen chân đã chia miếng bánh thị phần ra ngày một nhỏ và sự lao dốc của thị trường khiến nhiều công ty bị lỗ nặng, bị cắt nghiệp vụ, bị đóng cửa… Thị trường ước tính đến nay còn một tỷ lệ rất khiêm tốn trong tổng số 105 CTCK được cấp phép còn “sống”. Hàng quý, hai Sở giao dịch chứng khoán đều công bố thị phần môi giới chứng khoán và điều đáng nói Top 10 chỉ xoay đi quẩn lại những cái tên quen thuộc. Đây được xem là những công ty bám trụ tốt với thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Anh (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung