"Cháy" vàng miếng SJC vì khách quá đông

Xếp hàng dài chờ đến lượt, nhiều khách hàng được phen chưng hửng khi cửa hàng tạm thời hết vàng miếng SJC.

Giá vàng mở cửa sáng nay (17/4) lại "bốc hơi" gần 500.000 đồng/lượng so với giá chốt chiều qua. Cảnh tượng người dân xếp hàng chờ đợi mua vàng lại tái diễn.

Lúc 9h kém 15 phút, dù chưa tới giờ mở cửa nhưng hàng chục người dân đã xếp hàng "rồng rắn" trước cửa đại lý kinh doanh vàng của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu ( đường Trần Nhân Tông – Hà Nội).

Tới 9h sáng, cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu bắt đầu mở cửa đón khách, bảng giá vàng lúc này niêm yết vàng miếng SJC ở mức giá 40,25 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra ở mức 40,95 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên giao dịch chiều 16/4, vàng miếng SJC đã "bốc hơi" 500.000 đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn 1 triệu đồng so với mức thấp kỷ lục của sáng 16/4.

"Cháy" vàng miếng SJC vì khách quá đông - 1
Khách hàng chen chúc ghi phiếu để mua vàng miếng đầu giờ sáng nay

Đứng xếp hàng từ lúc 8h30 để chờ cửa hàng mở cửa, bác Thoa (Mai Hắc Đế - Hai Bà Trưng) cho biết, đợt này giá vàng hạ nên tranh thủ mua dự trữ bằng số tiền lương hưu tích góp được. Bác Thoa là một trong những người đầu tiên "chen chân" mua được ngay lúc cửa hàng vừa mở cửa.

Bảo vệ và nhân viên kinh doanh tại cửa hàng này liên tục phải nhắc nhở khách mua xếp hàng chờ tới lượt.

Tuy lượng khách đầu giờ sáng rất đông, nhưng theo đại diện kinh doanh cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, do nắm được tâm lý của người dân và hiệu ứng "đổ xô đi mua vàng khi giá xuống" từ hôm trước, nên cửa hàng đã chuẩn bị một lượng hàng đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mua. Khách hàng có nhu cầu chỉ việc ghi phiếu là có thể nhận được hàng ngay, không phải "nợ" vàng như trước.

Tuy nhiên, khách hàng muốn mua vàng miếng SJC tại cửa hàng này lại được phen "chưng hửng" khi cửa hàng tạm thời hết vàng miếng SJC, chỉ có vàng Rồng Thăng Long hoặc nhẫn trơn để bán". Chị Liên (Ngô Gia Tự - Long Biên) than thở, sáng nay chị phải xin phép sếp đi muộn để tranh thủ đi sớm ra mua vàng, nhưng tới nơi thì cửa hàng lại thông báo hết vàng miếng SJC. "Giờ SJC là vàng miếng của Nhà nước rồi nên mua vàng SJC vẫn yên tâm hơn, dù vàng các thương hiệu vàng khác rẻ hơn gần 2 triệu đồng/lượng" – chị nói.

Ở cửa hàng của Công ty VBĐQ Phú Quý phía đối diện, theo ghi nhận của PV, lượng người mua bán không quá đông, không diễn ra cảnh xếp hàng chờ đợi chen lấn. Thậm chí, cách đó không xa, cửa hàng kinh doanh vàng của Công ty VBĐQ trực thuộc NHTM Vietinbank nằm trên Phố Huế, lúc 9h sáng vẫn chưa có khách tới giao dịch.

Đầu giờ giao dịch sáng nay, Tập đoàn Doji niêm yết giá bán lẻ vàng SJC tại Hà Nội ở mức 40,1 – 40,8 triệu đồng/lượng. Còn Công ty VBĐQ Phú Quý niêm yết ở mức giá 40,2 – 40,9 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới có nhích lên đôi chút so với phiên trước. Lúc 9h30 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1,382 USD/ounce, tăng 47 USD/ounce so với phiên trước đó. Tính ra quy đổi giá vàng thế giới hiện có giá 34,89 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước hơn 7 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, phiên đấu thầu thứ 8 được NHNN tổ chức với 40.000 lượng vàng tương đương 1,5 tấn vàng được đem ra đấu thầu. Việc tăng mạnh lượng vào chào thầu và tổ chức liên tiếp các phiên đấu giá vàng cho thấy quyết tâm của NHNN trong việc bổ sung tích cực nguồn cung cho thị trường trong bối cảnh giá vàng thế giới có sự biến động mạnh.

Qua 7 phiên chào thầu đã có 183.900 lượng vàng được NHNN cung ứng ra thị trường, tương đương gần 7 tấn. Bình quân giá trúng thầu cao nhất là 42,64 triệu đồng/lượng, còn giá bán của SJC vào thời điểm bắt đầu các phiên đấu thầu là 42,85 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới bình quân đạt 38,78 triệu/lượng. Khoảng cách giá trong nước và thế giới ngày càng dãn rộng, mục tiêu kéo sát vàng trong nước và thế giới xem ra còn rất xa.

Trao đổi với PV, TS. Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN nhìn nhận, phải sau 30/6 khi các NHTM hoàn thành tất toán trạng thái dư nợ vàng, khi lượng cung vàng ra thị trường đủ lớn thì giá vàng trong nước mới có thể sát hơn với giá thế giới.

Dưới đây là một vài hình ảnh PV ghi lại được tại một trong những đại lý kinh doanh vàng miếng lớn tại Hà Nội đầu giờ sáng nay:

"Cháy" vàng miếng SJC vì khách quá đông - 2
Đầu giờ sáng bãi để xe trước cửa đại lý kinh doanh vàng Bảo Tín Minh Châu đã chật cứng

"Cháy" vàng miếng SJC vì khách quá đông - 3

Hàng dài người xếp hàng chờ mua vàng sáng nay

"Cháy" vàng miếng SJC vì khách quá đông - 4
Lượng khách khá đông mua vào do giá vàng lại giảm so với chiều qua

"Cháy" vàng miếng SJC vì khách quá đông - 5
Bên trong không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp, nhân viên ;liên tục ghi phiếu mua vàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoài (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN