Châu Phi có nhiều tỷ phú hơn Mỹ Latinh

Ngày nay giới thượng lưu ở châu Phi hóa ra còn giàu có hơn mức mọi người có thể tưởng tượng nhiều.

Theo thông tin tạp chí Venture vừa công bố ngày hôm nay về danh sách những người giàu nhất Châu Phi thì lục địa này hiện đang sở hữu 55 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 143,88 tỷ USD. Tuy nhiên Forbes thì cho rằng ở lục địa này chỉ có khoảng 19 tỷ phú mà thôi. Quả là khó để đo lường mức độ giàu có của các tỷ phú ở đây, bởi những tài sản này hoặc là bất hợp pháp hoặc cũng bị che giấu vì lo ngại nếu chính quyền biết được thì bị quy kết là tài sản bất hợp pháp.

Châu Phi có nhiều tỷ phú hơn Mỹ Latinh - 1

Châu Phi ngày càng có nhiều tỷ phú USD (Ảnh: Reuters)

Nếu lục địa đen thực sự có 55 tỷ phú thì họ đã qua mặt châu Mỹ Latinh, bởi nơi này theo Forbes chỉ có 51 tỷ phú mà thôi. Con số này quả là khó để so sánh trực tiếp vì tạp chí Venture không đưa ra danh sách các tỷ phú ở châu Mỹ Latinh, còn tính toán của Forbes về tỷ phú ở đây thì khó lòng bỏ sót ai.

Và nếu thực tế đúng là như vậy thì cũng không phải là quá khó hiểu. Các ông chủ ở Châu Mỹ Latinh đã làm ăn khấm khá vào đầu thế kỷ 21, nhưng trong vòng vài năm vừa qua thì tình hình đã thay đổi. Sự sụt giảm trong cầu hàng hóa xuất khẩu ở khu vực do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đã trực tiếp ảnh hưởng đến túi tiền của nhiều tỷ phú. Nạn nhân nổi tiếng nhất phải kể đến là Eike Batista đã từng là người giàu nhất Brazil và đánh mất gần như toàn bộ tài sản của mình. Theo Forbes, trong vòng 6 tháng vừa qua, các tỷ phú ở châu lục này đã bị sụt giảm gần 40 tỷ USD.

Ngược lại với châu Mỹ Latinh, thập kỷ vừa qua châu Phi lại chứng kiến sự phát triển bền vững, tạo nền tảng cho một số doanh nhân biết làm giàu bằng cách đầu tư vào các dịch vụ tài chính, khai thác mỏ, năng lượng và bán lẻ. Sự giàu có của châu lục cơ lượng dự trữ dầu dồi dào đã giúp phần nâng tầm quan trọng của các tỷ phú ở đây. Khoảng 1 phần 5 số người giàu ở đây, bao gồm 2 người trong danh sách 10 người giàu có nhất đã xây dựng nên đế chế của mình nhờ dầu  mỏ. Giai đoạn tăng trưởng của Châu Phi trùng khớp với sự gia tăng của giá dầu, từ mức 20$ một thùng ở năm 2000 lên mức gần 105$ một thùng của ngày nay.

Danh sách tỷ phú mà tạp chí Venture đưa ra có thể vẫn còn quá ngắn. Sở trường của những người giàu ở châu lục đen này là tham nhũng và che giấu mọi chuyện trong bóng tối. Sáng lập của tạp chí Venture, Chi-Chi Okonjo trả lời trên Financial Times: “Tôi chắc rằng con số tỷ phú ở châu Phi còn nhiều hơn 55, nhưng thảo luận về sự giàu có vẫn còn là điều cấm kỵ ở đây. Con số thực sự ở nhiều quốc gia châu Phi,  bao gồm cả Nigeria có khả năng gấp đôi con số mà chúng tôi công bố”.

Tuy nhiên, trong khi Châu Phi có thể vượt mặt Châu Mỹ Latinh về những người giàu có, thì cuộc vận lộn chống lại cái nghèo đói vẫn còn diễn ra hàng ngày ở phần lớn người dân. Khoảng 50% những người sống ở vùng tiểu Saharan đang sống ở dưới mức nghèo khổ, so với con số 5% ở châu Mỹ Latinh. Châu Phi cũng là nơi có 2 trong số 3 quốc gia bất bình đẳng về tài chính nhất thế giới, với Nam Phi có tỷ lệ tội phạm cao nhất và Nigeria đứng thứ 3 về bất bình đẳng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (Theo Quatz) ([Tên nguồn])
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN