CEO mới của Unilever là ai?

Thứ Năm, ngày 06/12/2018 14:35 PM (GMT+7)

Ngày 29/11, Unilever thông báo Alan Jope sẽ kế nhiệm CEO lâu năm Paul Polman, người sẽ từ chức vào tháng 1/2019 sau 10 năm lãnh đạo

Sự kiện: Kinh Doanh

CEO Unilever Paul Polman từ chức

Paul Polman, 62 tuổi, quyết định rời khỏi vị trí CEO Unilever và trở thành thành viên hội đồng công ty từ ngày 31/12/2018. Ông sẽ hỗ trợ quá trình bàn giao công việc trong nửa đầu năm 2019 và sẽ rời công ty vào đầu tháng 7/2019.

Nguyên nhân Polman từ chức được cho là ý định rời trụ sở Unilever từ Anh sang Hà Lan của ông bị phản đối bởi các cổ đông tại Anh, buộc ông và chủ tịch Unilever Marijn Dekkers phải bác bỏ kế hoạch.

Sau khi ông từ chức, hội đồng quản trị đã trải qua một quá trình lựa chọn khắt khe và quyết định chọn Alan Jope làm người kế nhiệm của Paul Polman. Các nhà phân tích đã có phản ứng ban đầu tích cực đối với sự bổ nhiệm này. Jamie Norman thuộc công ty dịch vụ tài chính Societe Generale cho biết, Jope là một người đáng kính trong cương vị chủ tịch ngành chăm sóc cá nhân và sắc đẹp. Theo Pinar Ergun, chuyên gia phân tích tại ngân hàng UBS, việc bổ nhiệm một ứng viên nội bộ có thể đảm bảo tính liên tục để Unilever hướng đến mục tiêu năm 2020.

Martin Deboo, chuyên viên phân tích của ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết: “Jope nổi tiếng trong giới đầu tư, và đặc biệt lọt vào tầm ngắm khi trở thành Chủ tịch tại Trung Quốc năm 2009. Từ một nơi tụt hậu, ông đã có công khi tạo nên bước ngoặt lớn cho thị trường Trung Quốc. Chúng tôi biết đến ông như là một người nhã nhặn và dễ gần, chúng tôi tin ông sẽ đem đến sự thay đổi mới mẻ trong phong cách so với một người lạnh lùng như Polman.”

CEO mới của Unilever là ai? - 1

Paul Polman (trái) và Alan Jope (phải)

Alan Jope là ai?

Alan Jope, 54 tuổi, là chủ tịch mảng kinh doanh chăm sóc cá nhân và sắc đẹp – ngành kinh doanh lớn nhất của Unilever – kể từ năm 2014. Theo Pinar Ergun, dưới sự lãnh đạo của ông, lĩnh vực kinh doanh này đã mang lại 3,6% tăng trưởng doanh thu tự thân và chỉ số EBIT (lợi nhuận trước lãi vay và thuế) của ngành đạt 21%. Cô cho biết thêm, đây là một trong những con số cao nhất trong lĩnh vực này. Ngoài ra, mảng cũng có một vài thành tựu nhỏ khác.

Jope tham gia vào Unilever với vai trò thực tập sinh tiếp thị năm 1985 và tiếp tục điều hành kinh doanh chi nhánh khu vực Bắc Á trong 4 năm. Ông cũng là chủ tịch tại Nga, Châu Phi, Trung Đông, và cống hiến hơn một thập kỷ trong ngành thực phẩm cao cấp, chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân cho chi nhánh Unilever tại Mỹ.

Hiện tại, người kế nhiệm của Jope vẫn chưa được công bố.

Alan Jope: tiểu sử tóm tắt

- 1985: Tham gia Unilever với vai trò thực tập sinh tiếp thị.

- 1995 -1998: Phó chủ tịch ngành Chăm sóc Cá nhân cho cơ sở Unilever Thái Lan, đảm nhiệm thêm trách nhiệm khác cho ngành Chăm sóc Tóc tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

- 1999 – 2000: Phó Chủ tịch Tiếp thị, công ty Helene Curtis của Unilever.

- 2000 – 2009: Lãnh đạo Đa sản phẩm Toàn cầu của các ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống Unilever và Chủ tịch công ty Chăm sóc Cá nhân và Gia đình của Unilever tại Bắc Mỹ.

- 2009: Chủ tịch Unilever tại Trung Quốc Đại lục

- 2011: Được bổ nhiệm Chủ tịch của các công ty Unilever tại Bắc Á và thành viên của Lãnh đạo Điều hành Unilever

- 2013: Chủ tịch Unilever tại Nga, Châu Phi và Trung Đông

- 2014: Được bổ nhiệm là Chủ tịch của ngành Chăm sóc Cá nhân Unilever

- 2018: Ngành Chăm sóc Cá nhân trở thành ngành Chăm sóc Cá nhân và Sắc đẹp

- 2018: Được công bố là người thay thế sau khi CEO Paul Polman từ chức

- 2019: Sẽ kế nhiệm Paul Polman là CEO của Unilever

24 tuổi đã thành giám đốc nhờ sở thích chụp hình ”tự sướng”

Mới mở cửa hàng được một tháng, cô gái 24 tuổi đã thu về doanh số hơn 67,7 triệu VND.

Theo Hà Phương (Theo Business Insider và The Grocer) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung