Campuchia trục xuất tỷ phú Nga

Chính quyền Campuchia hôm qua trục xuất doanh nhân Nga Sergei Polonsky vì những cáo buộc vi phạm luật di trú, trong bối cảnh có sức ép ngày càng tăng từ phía Nga phải trục xuất tỷ phú đang đối mặt tội danh biển thủ, gian lận.

Ông Polonsky, từng là một trong những người giàu nhất ở Nga, bị cảnh sát Campuchia bắt cuối tuần trước trên đảo Dam Luong. Cơ quan di trú Campuchia cho biết, doanh nhân này rời khỏi Campuchia sáng qua theo hành trình qua Việt Nam về Mátxcơva.

Campuchia trục xuất tỷ phú Nga - 1

Doanh nhân Nga Sergei Polonsky (đeo kính) bị trúc xuất.

Các công tố viên Nga đề nghị Campuchia cho hồi hương cựu tỷ phú 42 tuổi từ năm 2013 để xét xử về những cáo buộc biển thủ, nhưng ông Polonsky bác bỏ cáo buộc và quy trình dẫn độ. Doanh nhân này bị cáo buộc đã bỏ túi 5,7 tỷ rúp (115 triệu USD) từ các khoản thanh toán của những khách hàng triển vọng của khu tổ hợp nhà cao cấp ở Mátxcơva, nhưng dự án này không bao giờ được xây.

Năm ngoái, tòa án tối cao Campuchia ra phán quyết ông Polonsky sẽ không bị buộc phải trở về Nga vì hai nước chưa có thỏa thuận dẫn độ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Campuchia gần đây đề nghị Bộ Tư pháp xem lại yêu cầu dẫn độ của phía Nga, và quan chức hai nước đã thảo luận vấn đề ký hiệp định dẫn độ.

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung