Bế tắc "ôm" căn hộ dự án đình trệ

Anh Nguyễn Hoàng Minh Thuận đang ôm 5 căn hộ tại một dự án chung cư bị đình trệ ở quận 9, TP.HCM.

Nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư hoàn lại tiền không được, anh Thuận đành sang lại căn hộ với giá rẻ và chấp nhận lỗ 10% trên mỗi hợp đồng. Trường hợp của chị Phan Thị Lan lại bi đát hơn. Năm 2010, chị đã mua 1 căn hộ trong dự án chung cư tại quận 8 nhưng công trình này đã bị đình trệ kể từ năm 2011. Chị cho biết để mua nhà, chị phải vay tiền trả lãi. Theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà vào quý II/2012. Vì thế, khi dự án chậm tiến độ, chị như ngồi trên đống lửa.

“Tôi đã gặp chủ đầu tư đề nghị hoàn lại 800 triệu đồng nhưng họ bảo đã cụt vốn. Hợp đồng có điều khoản nếu chậm giao nhà thì đến năm 2013 mới được hoàn tiền, nên tôi vô cùng bế tắc”, chị Lan nói. Chị đã tính đến chuyện sang lại căn hộ và sẵn sàng chịu lỗ nhưng vẫn chưa tìm được người mua.

Ông Lê Tấn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng Lilama SHB, cho biết năm 2011, Công ty có đến 4 dự án phải giãn tiến độ vì thiếu vốn. Theo ông, trong số 300 khách hàng mua bất động sản của Lilama SHB, chỉ có 4 người đóng tiền đúng tiến độ và số còn lại đều ngưng nộp tiền khi dự án đình trệ.

Trong khi các dự án đang triển khai phải đối mặt với việc rút vốn góp thì tại những dự án đang bàn giao nhà, chủ đầu tư lại buộc phải thu hồi các căn hộ đã đặt mua trước đây do nhà đầu tư nhỏ lẻ không đóng thêm tiền nữa.

Cuối năm 2011, dự án Tân Mai (quận Bình Tân), do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư, đã bàn giao căn hộ block B với tổng số 272 căn; chỉ còn 20 căn diện tích 67 m2 chưa bán được. Tuy nhiên, sau khi bàn giao, chủ đầu tư đã phải thu hồi khoảng 40 căn hộ diện tích 67 m2 để bán lại, do khách hàng mất khả năng thanh toán. Công ty dự kiến sẽ chào bán tiếp vào ngày 15.6 tới để bán 60 căn còn lại.

Bà Phạm Thị Phương Liên, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Công ty Tân Bình, cho biết loại căn hộ diện tích 67 m2 của Tân Mai được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản đóng băng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ này đã bị ảnh hưởng và Công ty buộc phải thu hồi các căn hộ để kịp bán ra cho những khách hàng có nhu cầu mua để ở. “Việc thu hồi là điều cấp thiết vì nếu căn hộ bị bỏ trống lâu thì sẽ làm giảm chất lượng công trình”, bà nói.

Bế tắc "ôm" căn hộ dự án đình trệ - 1

Chủ đầu tư buộc phải thu hồi các căn hộ đã đặt mua trước đây do nhà đầu tư nhỏ lẻ không đóng thêm tiền nữa. (Ảnh minh họa).

Công ty Vạn Phúc Gia, chủ đầu tư dự án B1 Trường Sa và dự án Nguyễn Huy Lượng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, cũng đang đưa sản phẩm thu hồi ra thị trường. Chung cư B1 Trường Sa ở ngay cầu Thị Nghè, quận Bình Thạnh đã bán hết 352 căn diện tích từ 52-60 m2; hiện có hơn 70% hộ dân đã dọn về đây ở. Thế nhưng, mới đây chủ đầu tư cũng đã phải thu hồi 10 căn hộ do suất mua của nhân viên bán lại hay do khách hàng không đóng tiếp được tiền. Dự án Nguyễn Huy Lượng, với tổng số 42 căn diện tích từ 80-95 m2, cũng còn 7 căn đang được chào bán vì lý do tương tự.

Một vấn đề đặt ra với các chủ đầu tư này là trong tình hình thị trường ảm đạm như hiện nay, liệu họ có bán được sản phẩm đã thu hồi hay không. Theo bà Liên, Công ty Tân Bình, trong giai đoạn này, Công ty chỉ tập trung phục vụ các nhóm đối tượng có nhu cầu thực về nhà ở, đặc biệt là các nhân viên văn phòng đang có tiền để dành và thu nhập ổn định.

Bà Liên cũng cho biết Công ty sẽ kết hợp với ngân hàng để hỗ trợ cho vay đối với những khách hàng mua căn hộ Tân Mai. Cụ thể, để nhận được nhà, khách hàng chỉ cần trả trước 35% tổng giá trị căn hộ (mỗi căn có giá từ 900 triệu đồng); số tiền còn lại sẽ được thanh toán trong 36 tháng theo hình thức trả góp với lãi suất do chủ đầu tư hỗ trợ là 9,5%. Trong trường hợp khách hàng trả trước 42% giá trị căn hộ thì lãi suất sẽ chỉ còn 7%.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng hy vọng sẽ bán được căn hộ nhờ vào lực đỡ từ phía ngân hàng. Kể từ tháng 4.2012, một số ngân hàng đã mở hầu bao trở lại đối với việc cho vay mua nhà. Chẳng hạn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã dành ra 4.000 tỉ đồng cho vay mua nhà với lãi suất 16%. Ngân hàng Á Châu thì tung ra gói 1.000 tỉ đồng với lãi suất 17%. Ngân hàng Đông Nam Á cũng dành ra 1.000 tỉ đồng cho vay mua nhà với lãi suất 17,1%.

Trong khi đó, ông Đoàn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty Vạn Phúc Gia, cho biết do căn hộ đã bàn giao nên người mua phải đóng trước 95% tổng giá trị căn hộ để nhận nhà ngay. Tuy nhiên, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ khách hàng vay với mức lãi suất 14,5% từ Ngân hàng ANZ.

“Việc thu hồi được tiến hành trước khi khách hàng dọn vào ở. Do vậy, Công ty chỉ áp dụng phương thức trả tiền ngay. Điều này cũng là nhằm hạn chế rủi ro cho Công ty,” ông nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Đức ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN