Nhà thầu khốn đốn bởi dự án “khủng”

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 15:00 PM (GMT+7)

Sau nhiều nỗ lực đòi nợ bất thành, ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) vừa chính thức khởi kiện Công ty cổ phần Bất động sản AZ – AZLand (số 58, Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Bùi Viết Sơn làm Chủ tịch HĐQT.

Khi nhà thầu ở thế “cực chẳng đã”

Sau nhiều nỗ lực đòi nợ bất thành, ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) vừa chính thức khởi kiện Công ty cổ phần Bất động sản AZ – AZLand (số 58, Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Bùi Viết Sơn làm Chủ tịch HĐQT.

Theo đơn khởi kiện của Long Giang Land, tháng 7/2011, đơn vị này ký Hợp đồng Xây lắp thi công cọc khoan nhồi thí nghiệm và cọc khoan nhồi đại trà cho Dự án Chung cư AZ Vân Canh Towers tại Khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Hợp đồng có giá trị 1,98 tỷ đồng. Tính đến ngày 21/8/2011, sau khi thi công xong 8 cọc thí nghiệm, thì giá trị còn lại mà AZLand phải thanh toán cho Long Giang Land là 1,88 tỷ đồng.

Ông Giang cho biết, Long Giang Land đã nhiều lần gửi công văn và trực tiếp sang làm việc với chủ đầu tư Dự án đề nghị thanh toán công nợ, nhưng AZLand không thanh toán, mà cố tình chiếm dụng vốn, làm ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của Long Giang Land. Sau những nỗ lực bất thành, “cực chẳng đã”, Long Giang Land phải làm đơn khởi kiện lên Toà án Nhân dân quận Cầu Giấy với hy vọng đòi lại số tiền 1,88 tỷ đồng tiền gốc theo hợp đồng xây lắp ký tháng 7/2011 và 263,3 triệu đồng tiền lãi phát sinh chậm trả tính từ ngày thi công xong toàn bộ cọc khoan nhồi thí nghiệm cho Dự án này.

Lấy vốn nhà thầu “doạ” nhà đầu tư

Vào thời điểm này cách đây một năm (tháng 5/2011), hàng chục khách hàng đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo AZ Land (chủ đầu tư Dự án Chung cư AZ Vân Canh Towers) chậm trễ trong việc thi công dự án, chiếm dụng vốn của nhà đầu tư. Bản thân ông Bùi Viết Sơn đã phải trực tiếp đứng ra hứa hẹn với khách hàng là sẽ thu xếp khởi công dự án “trong thời gian sớm nhất”.

Trao đổi với phóng viên khi đó, ông Sơn thậm chí còn “doạ” rằng: “Tôi cũng đang thích họ (nhà đầu tư) rút hết tiền để tôi bán với giá mới là 19-20 triệu đồng/m2. Họ đầu tư thì họ phải tính toán, tôi không quan tâm tới việc họ mất đi cơ hội vì dự án chậm tiến độ”. Tuy nhiên, 2 tháng sau đó, ngày 16/7/2011, để trấn an khách hàng, AZLand đã tiến hành động thổ Dự án CT1 Vân Canh Towers với sự hiện diện của các loại cần cẩu, máy xúc, máy khoan… khá rầm rộ của nhà thầu thi công Long Giang Land.

Nhà thầu khốn đốn bởi dự án “khủng” - 1

Thiết bị thi công của Long Giang Land nằm chơ vơ trên công trình Dự án Chung cư CT1 Vân Canh

Lễ khởi công Dự án CT1 Vân Canh Towers đã phần nào làm yên lòng nhà đầu tư thứ cấp, ít nhiều làm giảm đi tâm lý lo ngại của khách mua nhà luôn sẵn sàng có thể đồng loạt rút vốn khỏi Dự án. Thế nhưng, đến ngày 16/8/2011 (một tháng sau lễ khởi công Dự án), phóng viên trở lại hiện trường dự án này, thì không hề thấy có bóng dáng một công nhân nào làm việc trên công trường. Chỉ có 1 chiếc máy xúc và 1 chiếc cẩu của nhà thầu Long Giang Land nằm bất động trên khu đất dự án.

Khởi đầu quanh co, tương lai bất định

Qua những tài liệu mà phóng viên có được, Dự án CT1 Vân Canh Towers ngay từ đầu đã có những dấu hiệu “bất thường”. Dự án thực chất đã được chủ đầu tư là AZLand công bố hoàn tất các thủ tục và khởi công vào ngày 4/4/2010. Thông tin về việc khởi công dự án khi đó thực chất nhằm “hợp lý hoá” các hợp đồng huy động vốn của chủ đầu tư với khách mua nhà trước đó. Dự án sau đó đã “án binh bất động” hơn 1 năm, trước khi được tái khởi công vào ngày 16/7/2011, với sự hiện diện của nhà thầu Long Giang Land.

Giải thích cho quá trình “dây dưa” của Dự án CT1 Vân Canh Towers, ông Sơn nói: “Như quý ông/bà đã biết, trong thời gian vừa qua, vì các lý do khách quan như việc Chính phủ chưa phê duyệt quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội; quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì dẫn đến các dự án bất động sản tại khu vực phía Tây Hà Nội đang trong giai đoạn chờ quy hoạch và chưa triển khai. Chính yếu tố khách quan này, dẫn đến Công ty cùng với Tập đoàn HUD phải lùi lại thời gian thi công dự án (AZ Vân Canh)”. Lý do mà ông Sơn đưa ra có thể nhằm biện minh cho năng lực hạn chế của AZLand trong khi lại “ôm” quá nhiều dự án “khủng”, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Suy đoán này tỏ ra có cơ sở khi ngay với số tiền chỉ hơn 2 tỷ đồng cho hạng mục “cọc khoan nhồi” của Dự án, mà nhà thầu Long Giang Land cũng không đòi được, phải nhờ sự giúp đỡ của toà án.

Được biết, cũng tại Khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, AZLand còn tiến hành huy động vốn của khách hàng cho 1 dự án khác là Khu chung cư CT2 Vân Canh dưới danh nghĩa Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Nhà Thái Sơn (cả AZ Land và Thái Sơn đều do cá nhân ông Bùi Viết Sơn là đại diện). Từ tháng 7/2010, Công ty Thái Sơn đã tiến hành huy động vốn của nhiều khách hàng cho Dự án CT2 Vân Canh. Từ đó đến nay, Dự án vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào là sẽ được triển khai. Bằng chứng là, cho dù tìm khắp Dự án Khu đô thị Vân Canh nhưng phóng viên không hề thấy khu đất nào đề biển Dự án CT2 Vân Canh. Tìm về trụ sở AZLand ở 58, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội (theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của AZLand), thì phát hiện văn phòng Công ty cũng đã được chuyển đi khỏi địa chỉ này mà không ai biết đi đâu.

Việc Long Giang Land khởi kiện AZLand ra toà để đòi khoản nợ hơn 2 tỷ đồng có thể sẽ bắt đầu cho nhiều câu chuyện khác mà AZLand phải đối mặt trong thời gian tới

Theo Hà Quang (Báo Đầu tư)
Báo lỗi nội dung