Bầu Đức lại khiến cổ đông "ngã ngửa" với kết quả tài chính kiểm toán của HAGL

Thứ Năm, ngày 30/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

Lỗ tăng gấp hơn 3 lần sau kiểm toán, nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục, bầu Đức lại khiến nhà đầu tư của mình lo lắng.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 sau kiểm toán, doanh thu của HAG đạt gần 2,915 tỷ đồng, giảm nhẹ so với báo cáo tự lập, còn giá vốn tăng lên ở mức 1,486 tỷ đồng. Kết quả này khiến lãi gộp của HAG còn 1,428 tỷ đồng, giảm 24 tỷ so với trước kiểm toán.

Chi phí tài chính tăng lên gần 40 tỷ đồng, trong khi đó chi phí quản lý, chi phí bán hàng và cả khoản lỗ khác lại giảm sau khi soát xét. Kết thúc 6 tháng đầu năm, HAG lỗ ròng gần 35 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với con số lỗ 11 tỷ đồng trong báo cáo tài chính mà công ty tự lập.

Bầu Đức lại khiến cổ đông "ngã ngửa" với kết quả tài chính kiểm toán của HAGL - 1

Những vấn đề mà kiểm toán viên lưu ý trong báo cáo tài chính của HAGL

Đáng chú ý, tại BCTC được soát xét, kiểm toán viên đã nêu ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác của HAG từ CTCP Đầu tư bất động sản An Phú và các bên liên quan với tổng giá trị hơn 7.718 tỷ đồng. Theo đó, kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi tổng số dư 1.992 tỷ đồng trong tổng số dư trên.

Kiểm toán cũng nhấn mạnh, tại ngày 30/06/2018, nợ ngắn hạn HAG đã vượt tài sản ngắn hạn gần 1.085 tỷ đồng. Thêm vào đó, HAG đã vi phạm một số điều khoản của các khoản trái phiếu. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAG.

Tại BCTC sau soát xét, HAGL cũng đã nêu ra một số sự kiện phát sinh sau ngày kết thúc chu kỳ kế toán vào 30/6 như: ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược giữa HAGL và Tập đoàn ô tô Trường Hải; phát hành 185 triệu cổ phiếu với giá 7.200 đồng/cổ phiếu cho các nhà đầu tư riêng lẻ theo nghị quyết ĐHCĐ của công ty vào 16/8.

Bầu Đức lại khiến cổ đông "ngã ngửa" với kết quả tài chính kiểm toán của HAGL - 2

HAG bị nhà đầu tư bán ra mạnh sau kết quả kinh doanh đã kiểm toán

Sau khi thông tin tài chính được kiểm toán được công bố, cổ phiếu HAG trong phiên giao dịch ngày 30/8 đã ngay lập tức bị nhà đầu tư bán ra mạnh với khối lượng cao. Kết phiên ngày 30/8, HAG giảm 100 đồng xuống còn 6.890 đồng/cổ phiếu.Trong khi đó, cổ phiếu HNG của Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai lại giữ được mức tăng tốt.

Điểm chung thú vị giữa Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Samsung

Chiến lược phát triển công nghệ của Vingroup có khá nhiều nét tương đồng với Samsung.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Bầu Đức