Bất động sản đã sang “con tàu mới”?

Nhận định thị trường bất động sản (BĐS) 3 quý tiếp theo năm 2013, ông Trần Như Trung – Phó Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: BĐS đang hình thành một con tàu mới, không liên quan đến con tàu cũ.

Quên đi “con tàu cũ”?

Ví von thị trường BĐS như những con tàu, ông Trung cho rằng, 2 năm qua con tàu này không đáp ứng được kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, 2 quý trở lại đây, tuy tổng chỉ số BĐS chưa tốt nhưng các nhà tư vấn như savills đang rất “bận”. Điều này có nghĩa là thị trường BĐS đang có những tín hiệu tốt.

“Tốt nhất không nên đau đáu về con tàu quá khứ. Thị trường BĐS đang ở trên con tàu mới tuy không hoành tráng như con tàu cũ và chưa có nhiều người lên nhưng mang một hy vọng mãnh liệt về sự hồi phục”, ông Trung nói.

Bất động sản đã sang “con tàu mới”? - 1
Ông Trần Như Trung – Phó Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng không nên “đau đáu” về quá khứ buồn của BĐS

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã nên mua nhà thời điểm này hay chưa, ông Trung ví von: Việc mua nhà giống với việc “trưa nay có ăn cơm không?”. Nếu đang cần nhà không thể hoãn cũng như không thể không ăn cơm.

“Nếu có thông tin giá ăn trưa mai giảm 30%, bạn có ăn không hay chờ? Nói gì thì nói, trưa nay phải ăn đã”, chuyên gia này hóm hỉnh.

Chỉ có 1.000 căn hộ giá rẻ

Sáng 11/4, theo báo cáo BĐS quý I/2013 của công ty Savills Việt Nam, giá bán căn hộ tiếp tục có xu hướng giảm. Hiện nay, giá chào bán sơ cấp dao động từ 10 - 94 triệu đồng/m2. Giá chào bán thứ cấp trung bình giảm ở hầu hết các quận do thanh khoản thấp nửa cuối năm 2012. Tuy nhiên, sau khi đã giảm trong cả năm 2012, tốc độ giảm giá bán thứ cấp đã chậm lại với mức giảm lớn nhất ở mức 5%.

Bất động sản đã sang “con tàu mới”? - 2

Thị trường nhà giá rẻ còn quá khiêm tốn

Về nguồn cung, trong 3 tháng đầu năm có khoảng 940 căn từ 3 dự án tại các quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng gia nhập thị trường quý này. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt 10.970 từ 52 dự án, tăng 1% so với quý trước. Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp, chiếm khoảng 51% thị phần.

Trong tương lai tổng nguồn cung đạt xấp xỉ 64.400 căn từ 108 dự án. Hai quận phía Tây bao gồm Hà Đông và Từ Liêm là nguồn cung chính, cung cấp khoảng 31.000 căn chiếm 48% tổng nguồn cung tương lai.

Đánh giá về thị trường căn hộ để bán, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của Savills cho biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện một số dự án bán sản phẩm căn hộ xây thô, giá chênh lệch giữa căn hộ xây thô và căn hộ đã hoàn thiện ở mức 6 - 10 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng cho biết, nhu cầu của khách hàng hiện nay là những căn hộ dưới 100 m2 với tốc độ bán khá tốt. Trong khi đó, những dự án có diện tích lớn hơn có tốc độ bán rất thấp.

“Hiện nay, nhà nước đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, loại căn hộ này trên thị trường rất ít, chỉ khoảng 1000 căn’, bà Hằng thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN