7.000 đồng mua được cả hãng hàng không

Tỷ phú Alexander Lebedev, người bán hãng hàng không Red Wings với giá 1 rúp (7.000 đồng), vốn nổi tiếng với nhiều quyết định gây sốc...

Vài ngày trước, tỷ phú người Nga Alexander Lebedev đã bán hãng hàng không Red Wings của mình với mức giá 1 rúp (7.000 đồng). Red Wings đang bị cấm bay sau vụ tai nạn của một chiếc Tu-204.

Theo tờ The Australian, viết trên trang nhật ký cá nhân trực tuyến, ông Lebedev cho biết đã ký hợp đồng bán 100% Red Wings cho một nhóm nhà đầu tư với giá tượng trưng là 1 rúp. Trước khi đi tới quyết định này, tỷ phú Lebedev đã "làm mọi thứ có thể để cứu Red Wings, sau khi hãng bị cấm bay hồi tháng 2 vừa qua.

Cục Hàng không quốc gia Nga đã ra lệnh cấm bay đối với Red Wings sau khi một chiếc máy bay chở khách Tu-204 của hãng hàng không này gặp nạn tại sân bay Vnukovo ở thủ đô Moscow hồi tháng 12/2012, làm 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Việc điều tra nguyên nhân sự cố hiện vẫn đang được tiến hành.

Theo ghi nhận trong ngày xảy ra sự cố, chiếc máy bay đã bị mất lái, lao ra khỏi đường băng trước khi vỡ làm 3 mảnh và bốc cháy dữ dội. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhà chức trách đã khởi tố hình sự liên quan vụ tai nạn này theo điều “vi phạm quy định an toàn bay và khai thác máy bay” của Bộ luật Hình sự của nước Nga.

7.000 đồng mua được cả hãng hàng không - 1

Ông chủ của các tờ báo lớn ở Anh như The Independent, The Evening Standard, tỷ phú Alexander Lebedev - Ảnh: News.

Giải thích vì lý do cấm bay đối với hãng hàng không Red Wings, Cục Hàng không quốc gia Nga cho biết, hiện Red Wings đang gặp khó khăn tài chính, có thể ảnh hưởng tới việc bảo trì máy bay. Ngoài ra, điều tra đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong tổ chức chuyến bay, bảo trì kỹ thuật, huấn luyện phi công...

Tỷ phú Lebedev khi đó đã nói rằng, nhà chức trách ngừng hoạt động của hãng Red Wings mà không hề có lý do chính đáng. “Các nhà chức trách Nga xác định rằng, Tu-204 nguy hiểm, thế là họ đóng cửa chúng tôi, thay vì phải ngừng sử dụng máy bay đó, vì chúng tôi là hãng duy nhất sử dụng Tu-204,” Lebedev cho hay.

Ông cũng bác thông tin nói rằng hãng của ông đang khó khăn tài chính. Trong một tuyên bố, ông Lebedev cho rằng, động thái này là một phần của chiến dịch hạ uy tín ông. Trong một tin nhắn trên Twitter, Lebedev cáo buộc người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin đứng sau quyết định cấm bay trên.

Tỷ phú Alexander Lebedev sinh năm 1958, là một doanh nhân người Nga. Ông từng được tạp chí Forbes đưa vào danh sách tỷ phú thế giới. Lebedev nói tiếng Anh tốt và sở hữu hai tờ báo ở Anh là The Independent và The Evening Standard, cùng tờ đối lập Novaya Gazeta ở Nga. Ông nổi tiếng với nhiều quyết định gây sốc.

Chẳng hạn như trong tháng 2 vừa qua, ông đã khiến thế giới chú ý khi đề cử cậu con trai ông mới 15 tháng tuổi vào hội đồng quản trị của hãng hàng không Aeroflot. Ông cho biết, sở dĩ ông có quyết định kỳ quặc này là bởi "nếu hội đồng quản trị các hãng quốc doanh không có thực quyền, thì cần gì phải bổ nhiệm người lớn”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN