3 kịch bản cho thị trường bất động sản 2019

Thứ Năm, ngày 03/01/2019 17:30 PM (GMT+7)

Trong 3 kịch bản, kịch bản dễ xảy ra nhất là thị trường thị trường ổn định và bất động sản thông minh, bất động sản xanh có bước phát triển nhanh hơn.

PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đưa ra 3 kịch bản tại hội thảo về thị trường giá cả ngày 3/1.

Theo ông, có 3 kịch bản thị trường bất động sản năm 2019. Một là "kịch bản tự nhiên", tức là mọi xu thế vẫn giữ nguyên, chính sách vẫn chờ đợi, tình hình kinh tế thế giới ổn định theo hướng không tốt lên cũng không xấu đi.

Theo đó, thị trường bất động sản phát triển mở rộng sang các địa phương khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng như Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng...

Đây là kịch bản theo ông dễ xảy ra nhất. Thậm chí, có thể xảy ra với xác suất trên 50%.

"Sau một số năm (2014-2018) nền kinh tế đã tích lũy được thế năng do tăng trưởng kinh tế. Cơ hội và triển vọng nhiều đi liền với một luồng tiền lớn vận hành vào nền kinh tế. Nhiều khả năng, nền kinh tế sẽ có chuyển biến tốt" ông đánh giá.

3 kịch bản cho thị trường bất động sản 2019 - 1

Thị trường bất động sản được dự báo phát triển mở rộng sang các địa phương khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. 

Kịch bản thứ 2 theo vị chuyên gia là "kịch bản rất tốt". Kịch bản này xảy ra khi tất cả các yếu tố thuận lợi đều xảy ra như: nhà nước ban hành chính sách về condotel, officetel, hometel theo hướng công nhận sản phẩm, cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, tình hình kinh tế thế giới và kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển. Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng.

Với kịch bản này, kiều hối tiếp tục tăng trưởng (nếu tốt có thể đạt mức 20 tỷ USD vào năm 2019). CPTPP và các hiệp định FTA thế hệ mới của Việt Nam đi vào vận hành và vận hành có kết quả tích cực.

Theo ông, kịch bản này khó xảy ra do các điều kiện tích cực đồng loạt xảy ra, nhưng vẫn có thể xảy ra. Xác suất xảy ra kịch bản này thấp hơn kịch bản tăng trưởng ổn định nhưng vẫn cao hơn kịch bản xấu.

Kịch bản thứ 3 theo ông là "kịch bản xấu". Mặc dù đến năm 2019, khả năng này ít xảy ra nhưng vẫn có thể nếu có một số đột biến xấu. Theo đó, tình kình kinh tế chính trị thế giới xấu đi. Thế giới có những biến động đột biến do các bất ổn tiềm tàng. Nếu tình hình xấu đi, rất có thể kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng và thị trường bất động sản Việt Nam không là ngoại lệ.

Ngoài ra, kinh tế trong nước có những biến động xấu về đầu tư nước ngoài, về xuất nhập khẩu và về nợ xấu, lạm phát, nợ nước ngoài, nợ chính phủ hay các thảm họa thiên nhiên…

"Kịch bản này ít khả năng xảy ra nhất nhưng cũng vẫn có thể xảy ra nếu chỉ 1 giả thiết xuất hiện. Xác suất xảy ra kịch bản này là thấp nhất" ông cho biết.

Sắp có quy chuẩn xây nhà ở thương mại dưới 45m2 trong năm 2019?

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay, năm 2019, dự kiến Bộ Xây dựng sẽ ban hành bộ quy chuẩn cho phép xây dựng nhà ở có...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản