Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Xin chuyên mục cho tôi hỏi, tôi làm xét nghiệm như vậy đã đầy đủ để chuẩn đoán viêm gan B chưa? Tôi cần dùng thuốc gì?

Sự kiện: Viêm gan b

Hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi đã xét nghiệm sinh hoá GOT VÀ GPT đều trong ngưỡng cho phép, kết quả lần lượt là 24 và 12. Và xét nghiệm HBsAG kết quả là dương tính, sau đó để kiểm tra lại tôi lại xét nghiệm HBV-DNA định lượng kết quả là: 2.1 x 10^3, trong khi đó ngưỡng định lượng là 109. Bác sĩ kết luận là tôi bị viêm gan B, sau 6 tháng sau đi kiểm tra nếu số lượng virút tăng thì mới dùng thuốc, hiện tại thì không dùng thuốc gì.

Vậy xin chuyên mục cho tôi hỏi, tôi làm xét nghiệm như vậy đã đầy đủ để chuẩn đoán viêm gan B chưa? Tôi cần dùng thuốc gì? Có kế hoạch ăn uống như thế nào là hợp lý? Sau này khi lập gia đình sinh con liệu con tôi có bị lây truyền từ mẹ không? Xin chuyên mục tư vấn thêm.

(Nguyễn Quỳnh - TP.HCM)

Xem thêm: Bệnh viêm gan B là gì? Cách ngừa bệnh hiệu quả

Trả lời: Viêm gan siêu vi B có rất nhiều mức độ: có thể người lành mang bệnh tức là xét nghiệm HBV DNA dưới 1.000, xét nghiệm về men gan như SGOT, SGPT ở mức độ bình thường, bệnh nhân không có triệu chứng của bệnh viêm gan như: ăn khó tiêu, mệt mỏi, vàng da vàng mắt…Với thể bệnh này chỉ cần theo dõi và không cần điều trị đặc hiệu, mỗi 6 tháng nên đi làm xét nghiệm về men gan và định lượng HBV DNA kiểm tra.

Loại thứ hai là viêm gan siêu vi thể không hoạt động, tức là lượng virút viêm gan dao động từ 1.000-.1000.000, tuy nhiên men gan SGOT và SGPT không tăng, vơi thể này cũng không cần điều trị chỉ theo dõi và làm lại xét nghiệm mỗi 6 tháng.

Loại thứ ba là viêm gan siêu vi B thể hoạt động với lượng viút viêm gan qua định lượng HBV DNA trên 1.000.000, có tăng men gan khi đó cần phải điều trị đặc hiệu.

Như vậy với kết quả xét nghiệm như trên, bạn có thể ở thể người lành mang bệnh, do đó bạn vẫn ăn uống bình thường và khả năng lây qua con cũng rất thấp.

Bệnh viêm gan B là gì? Cách ngừa bệnh hiệu quả

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra....

Chia sẻ
Theo PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam (Sức Khỏe & Đời Sống)
sự kiện Viêm gan b
Báo lỗi nội dung