Xác định loại ốc lạ gây ngộ độc khiến 3 người thương vong ở Khánh Hòa

Sự kiện: Sống khỏe

Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đã xác định được loại ốc lạ mang độc tố Tetrodotoxin khiến 1 người chết 2 người bị thương ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Chiều 15-9, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết Viện Hải dương học đã xác định tên loài 30 cá thể ốc gây ra vụ ngộ thực phẩm cho 3 người ở huyện Vạn Ninh làm 1 người tử vong, 2 người nguy kịch mà Sở Y tế gửi mẫu. Trong đó có 29 cá thể là ốc bùn răng cưa (Nassarius papillosus) và 1 cá thể là ốc bùn bóng (Nassarius glans).

Qua phân tích, xác định trong 2 loại ốc đều có hàm lượng độc tố Tetrodotoxin (TTX) rất cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép. Ước tính chỉ cần ăn 5 -10 cá thể ốc trên đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh đã được biết đến trong nhiều loài cá nóc biển ở Việt Nam.

Xác định loại ốc lạ gây ngộ độc khiến 3 người thương vong ở Khánh Hòa - 1

Vịnh Vân Phong ở huyện Vạn Ninh nơi có nhiều loại ốc bùn răng cưa và bùn bóng

Xác định loại ốc lạ gây ngộ độc khiến 3 người thương vong ở Khánh Hòa - 2

Ốc bùn răng cưa và bùn bóng

Độc tố Tetrodotoxin tấn công hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 20-60 phút sau khi ăn bao gồm: tê môi, tê lưỡi, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, khó nói, nuốt khó, mất cân bằng vận động, co giật, sùi bọt mép... trường hợp nặng, nạn nhân có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

Tetrodotoxin bền nhiệt, bền với a-xít, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Việc xác định nguồn gốc độc tố khá phức tạp.

Xác định loại ốc lạ gây ngộ độc khiến 3 người thương vong ở Khánh Hòa - 3

Hai loại ốc khiến 1 người chết 2 người nguy kịch ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa- ảnh Viện Hải dương học

"Để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng con người, tuyệt đối không ăn những loài ốc biển lạ chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm"- Ông Phùng khuyến cáo.

Trước đó, sáng 11-9, nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã); Hồ Văn N. (21 tuổi, xã Vạn Thạnh) và Trần Quốc T. (22 tuổi xã Vạn Khánh) đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có lặn bắt được một túi ốc lạ không rõ loài. Sau đó, nhóm ngư dân này ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16 giờ cùng ngày.

Sau khi ăn, họ bị tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ, ngư dân Nguyễn Văn T. đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước đó. Hai người còn lại đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Nguồn: [Link nguồn]

Khánh Hoà: Ăn ốc biển ”lạ”, 1 người tử vong, 2 người nhập viện cấp cứu

Cả 3 người ăn ốc xong thì xuất hiện các triệu chứng Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Sau đó, ngư...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kỳ Nam ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung