Chẳng mấy mà mắc sỏi thận nếu vẫn ăn hải sản theo cách này

Chủ Nhật, ngày 13/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Ăn các món hải sản không đúng cách sẽ khiến dinh dưỡng biến thành độc tố, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, thủy - hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.

Chẳng mấy mà mắc sỏi thận nếu vẫn ăn hải sản theo cách này - 1

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn hải sản.

Nhiều người có thói quen uống trà sau khi ăn hải sản cho sạch miệng, tuy nhiên đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.

Lá trà rất giàu acid tannic. Uống trà ngay sau khi vừa ăn hải sản sẽ cản trở quá trình hấp thu protein và tạo thành canxi không hòa tan, gây đau bụng và tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức trà sau khi ăn hải sản là khoảng 2 tiếng.

Chẳng mấy mà mắc sỏi thận nếu vẫn ăn hải sản theo cách này - 2

Không nên uống trà sau khi ăn hải sản.

Ngoài ra, cũng không nên tráng miệng bằng hoa quả chứa nhiều vitamin C sau khi ăn hải sản.

Khi kết hợp hải sản nhất là tôm với những trái cây giàu vitamin C, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide mà dân gian thường gọi là thạch tín, gây nên ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chẳng mấy mà mắc sỏi thận nếu vẫn ăn hải sản theo cách này - 3

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại.

Ngoài ra, canxi có trong hải sản sẽ kết hợp với a-xít tannic ở trong hoa quả hình thành nên một hợp chất rắn là a-xít tannic canxi.

Chính hợp chất rắn này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón… Vì vậy, bạn không nên ăn những loại trái cây chứa nhiều a-xít tanic như hồng, lựu, nho... ngay khi sử dụng hải sản.

Chính vì vậy, sau khi ăn hải sản, bạn không nên sử dụng các loại quả như kiwi, cam, dâu tây, quả mâm xôi... Đây đều là những loại trái cây giàu vitamin C nhất hiện nay.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/chang-may-ma-mac-soi-than-neu-van-an-hai-san-theo-cach-nay-20200...

Ăn hải sản sống, người đàn ông bị “vi khuẩn ăn thịt người đến từ biển” tấn công

Ông Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1961 nhập viện trong tình trạng suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn.

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Bệnh sỏi thận