Vụ bố Mai Thu Huyền tử vong: BV FV thừa nhận sai lầm

Bệnh viện (BV) FV TPHCM vừa họp báo công bố kết luận của Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên sau khi mổ ruột thừa xảy ra tại BV này vào ngày 12-8.

Sau khi nghiên cứu, xem xét thận trọng toàn bộ hồ sơ bệnh án, hội đồng chuyên môn cho rằng nguyên nhân tử vong chính xác chỉ có thể khẳng định khi mổ tử thi. Tuy vậy, kết luận này cũng nêu ra rằng nguyên nhân tử vong của bệnh nhân này là do bị nhồi máu cơ tim và chảy máu do bệnh nhân uống thuốc điều trị về tim.

Kết luận của hội đồng chuyên môn có nêu việc BV sử dụng phác đồ điều trị chống đông máu bằng thuốc Plavix, Lovenox và Aspirin đối với trường hợp trên là hợp lý. Song BV còn thiếu các xét nghiệm đông máu đặc hiệu nhưng thực tế các xét nghiệm này chưa được thực hiện tại các tuyến BV thuộc TPHCM nên không kiểm soát được tình trạng chảy máu.

Chẩn đoán chảy máu trong ổ bụng là chậm và xử trí chưa kịp thời nhưng đây là trường hợp khó vì người bệnh có bệnh lý mạch vành cấp tính nên làm lệch hướng chẩn đoán…

Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị BV FV nghiên cứu, tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể có những sai sót trong chuyên môn, báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 26-11.

Lãnh đạo BV cũng thừa nhận sai lầm là không chẩn đoán xuất huyết nội ở trường hợp này vì phẫu thuật trên bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể nguy cơ này che lấp nguy cơ khác. Về hướng giải quyết với gia đình bệnh nhân, ông Jean Marcel Guillon, Tổng Giám đốc BV FV, cho biết đang chờ phán quyết của pháp luật Việt Nam dựa trên cơ sở Luật Khám chữa bệnh và kết luận của hội đồng khoa học.
Ng.Thạnh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Thạnh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN