Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin phòng đại dịch COVID-19

Thứ Hai, ngày 08/03/2021 08:47 AM (GMT+7)

Vắc-xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc-xin của AstraZeneca.

Sự kiện: Vắc xin COVID-19

Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin phòng đại dịch COVID-19 - 1

Bộ Y tế giám sát tiêm vắc-xin

Theo Bộ Y tế, đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của nhân loại và các nền kinh tế. Ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường là nhu cầu bức thiết của mỗi quốc gia và cả cộng đồng quốc tế. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp quan trọng, hiệu quả, chủ động và không thể thiếu trong tiến trình này.

Ngày 5/3/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022.  Theo đó, Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc-xin đầu tiên từ ngày 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Vắc-xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc-xin của AstraZeneca, một trong ba vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng 117.600 liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc-xin này) vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc-xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn. Vắc-xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Hiện nay, do nguồn cung vắc-xin trên toàn cầu rất hạn chế, để triển khai sớm vắc-xin phòng COVID-19 trên diện rộng, Bộ Y tế đang thúc đẩy đàm phán để nhập khẩu vắc-xin từ các nguồn, đồng thời khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc-xin trong nước để đảm bảo tự chủ nguồn vắc-xin phòng COVID-19 bền vững.

Ngay sau khi về đến Việt Nam, vắc-xin sẽ được nhanh chóng cung ứng để triển khai tiêm chủng cho người dân theo quy định, hướng đến mục tiêu mở rộng độ bao phủ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng

Theo Bộ Y tế, cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc-xin nào khác, vắc-xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Sau khi tiêm vắc-xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Vắc-xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc-xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc-xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.

Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vắc-xin của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Người đi tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện “Thông điệp 5K” phòng lây nhiễm dịch COVID-19, trong buổi tiêm chủng phải thông báo cho nhân viên y tế tiền sử tiêm chủng, phản ứng với các loại vắc-xin đã từng được tiêm trước đây và tình trạng sức khỏe của bản thân (như: bệnh nền, bệnh mạn tính đang điều trị, các thuốc và liệu trình điều trị dùng trong thời gian gần đây, các biểu hiện sức khỏe bất thường gần đây…) để được chỉ định tiêm chủng phù hợp và an toàn.

Đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh. 

Nguồn: http://danviet.vn/viet-nam-bat-dau-tiem-vac-xin-phong-dai-dich-covid-19-502021838481843.htm

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vắc-xin cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch dự trù về số lượng vắc-xin được phân...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc xin COVID-19
Báo lỗi nội dung