Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Vỉa hè: Ban ngày tập kết rác, ban đêm hàng ăn

Thứ Hai, ngày 02/12/2013 15:24 PM (GMT+7)

Có quán bán ốc luộc, ốc xào, nơi ban ngày là chỗ tập kết rác. Chủ quán có quét sạch thì mùi hôi thối cũng bủa vây khắp quán. Khách hàng gọi món sẽ phải ngồi nín thở ăn nhanh rồi cao chạy xa bay.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Dạo quanh các cửa hàng bán đồ ăn nhanh vỉa hè ven các chợ Nghĩa Tân, ngõ Dương Quảng Hàm, chợ Phùng Khoang (Hà Nội)... hình ảnh những quán ăn này không có sọt rác, dụng cụ ăn uống bừa bãi và đã ngả màu... nhưng vẫn được dùng bày bán cho khách.

Vỉa hè: Ban ngày tập kết rác, ban đêm hàng ăn - 1

Các quán ăn vỉa hè đông nghịt khách, chủ cửa hàng nhanh tay chuẩn bị thức ăn cho khách, chẳng có thời gian xem tay có sạch sẽ hay không, đồ dùng bát đũa có ố bẩn gì không...

Trên một quán ăn cháo trai, trứng vịt lộn, bánh chuối ở chợ Nghĩa Tân xung quanh bàn ăn là ngổn ngang những giấy tờ do người ăn vứt ngay xuống nền đất mà không có sọt rác. Vỏ trứng vịt lộn cũng nằm la liệt ở ngay nền này.

Trong vai một thực khách của quán ăn vỉa hè, bán đủ thứ, từ trứng vịt lộn, bánh rán, cháo trai... tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội), chúng tôi chứng kiến người bán hàng thản nhiên lúc cầm bánh, lúc cầm tiền của khách, lúc lại đập trứng, rồi lại nặn bánh rán tiếp, tay không hề đeo găng.

Quán lại nằm ria lề đường, người đến ăn đồng thời cũng hít luôn những khói bụi của xe cộ qua lại.

Qua quan sát chúng tôi thấy một bạn gái đi ra từ quán ăn trên và nhăn nhó, bạn này cho biết: “Tôi vừa ăn một quả trứng vịt lộn ở đây, giờ bụng mình sao cứ sôi lên, ăn hết mới để ý thấy cái bát đựng tanh quá. Người bán chỉ tráng qua ở chậu nước kia. Rau răm và gừng thì ở trong một cái lọ sẵn không biết thế nào?”.

Vỉa hè: Ban ngày tập kết rác, ban đêm hàng ăn - 2

Người bán cứ bán,người ăn cứ ăn, không ăn được thì đi chỗ khác. Chậu nước người bán hàng dùng để rửa tay, rửa bát ăn cháo, rửa bát ăn trứng vịt lộn. Ai dám chắc trong chậu nước này không chứa những vi khuẩn gây bệnh?

Dạo quanh một lượt khắp các quán ăn vỉa hè khác ở Dương Quảng Hàm, Phùng Khoang, Cầu Diễn, hình ảnh này tương tự như nhau ở tất cả các quán ăn. Nếu có khác thì khác ở mức độ bẩn, địa điểm và mặt hàng kinh doanh.

Có quán bán ốc luộc, ốc xào, nơi đó ban ngày là chỗ tập kết rác, nên có quét sạch thì mùi hôi thối cũng bủa vây khắp quán. Lúc đầu khách hàng chưa biết, ngồi xuống gọi món thì sẽ phải ngồi nín thở ăn nhanh cho xong rồi cao chạy xa bay.

Vỉa hè: Ban ngày tập kết rác, ban đêm hàng ăn - 3

Những món bán vỉa hè này đa phần lại là do sinh viên và người lao động nghèo đi ăn để “vui miệng” bởi không có tiền vào nhà hàng hay quán cơm văn phòng đảm bảo chất lượng.

Bạn Nguyễn Văn Xuân, sinh viên Học Viện Quân y cho hay: “Mình được học về những căn bệnh tiềm ẩn ở thức ăn chín vỉa hè nên khuyên mấy bạn cùng phòng chịu khó nấu ăn để bảo vệ sức khỏe.

Chứ cứ ăn vỉa hè thế này, người ăn đã tự tay gieo cho mình những mầm bệnh, ví dụ như ăn tái bò, bò nướng... sẽ nhiễm sán lá bò, ăn rau sống nhiễm sán lá gan lợn... việc nấu nướng sử dụng nước không sạch cũng tiềm ẩn nguy cơ làm giảm miễn dịch, ảnh hưởng sức khỏe hết sức nghiêm trọng".

Theo Hòa Linh (Infonet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang